Câu chuyện

Các yếu tố tạo nên tính cao cấp cho nội thất căn hộ

Không ít các chủ nhà tin rằng mục đích quan trọng của nội thất là chức năng, cũng như câu nói “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Mọi người thường lựa chọn đánh đổi thẩm mỹ để lấy công năng sử dụng. Đối với họ, đồ nội thất không cần phải đẹp và hoàn hảo mà cần sẵn sàng để sử dụng. Nhưng giờ đây, họ không chỉ cần mỗi công năng mà còn hơn thế nữa, công năng, thẩm mỹ, đó chính là lúc nội thất cao cấp được nhiều người biết đến sử dụng. Bài viết này mang đến những góc nhìn của chúng tôi về nội thất căn hộ cao cấp đặc biệt này. 

1. Nội thất cao cấp là gì?

Định nghĩa cao cấp không phải là chuyện dễ dàng. Đối với một số người, đó là một sự khác biệt nhất định. Đối với những người khác, nó lại là một chỉ số để đo sự giàu có hoặc cá tính. Nó có thể là tất cả những thứ này, cao cấp là một cái gì đó mang tính cá nhân riêng biệt, rất khó để xác định chính xác, nhưng khi bạn nhìn thấy một nội thất/đồ vật cao cấp, nó sẽ mang lại cảm giác đặc biệt, không thể nhầm lẫn.

Nội thất cao cấp ngay lập tức mang lại cảm nhận về không gian rõ ràng
Nội thất cao cấp ngay lập tức mang lại cảm nhận về không gian rõ ràng

Có những quan điểm cho rằng, cao cấp chỉ là được bán bởi những thương hiệu nổi tiếng, nhưng ngày nào cao cấp còn phức tạp hơn thế nữa. Giờ đây, người mua sắm đang tìm kiếm một trải nghiệm cao cấp. Nó không chỉ là về tên thương hiệu mà là sự kết hợp của các khía cạnh khác nhau từ chất liệu đến cách vận chuyển, độ bền của sản phẩm và giá trị của đồ nội thất. Người tiêu dùng hiện tại quan tâm đến việc xem chiếc ghế sofa có đáng để đầu tư và nó có phù hợp với một số tiêu chí cá nhân không?

Với chúng tôi, tính cao cấp được đánh giá dựa trên đánh giá và trải nghiệm người dùng. Cùng quan điểm này, trang Modern Resale cho rằng, việc đánh giá sự cao cấp luôn mang tính tương đối và chủ quan cao, nó mang tính thời điểm và được đánh giá trên trải nghiệm cá nhân riêng. Tuy nhiên, nó cũng không được xác định một cách tùy tiện, một nội thất được xếp vào loại cao cấp cần đảm bảo các tiêu chí về thẩm mỹ, công năng, độ bền theo thời gian và cảm giác sử dụng nó mang lại.

Càng ngày, những người tìm kiếm đồ nội thất cao cấp càng muốn có những sản phẩm nổi bật. Thay vì mua các mẫu sản phẩm từ các thương hiệu lớn, chủ đầu tư muốn đồ nội thất của họ có khả năng tùy chỉnh theo yêu cầu của họ. Họ sẵn sàng chi trả một khoản tiền lớn để có được chính xác những gì họ muốn, từ màu sắc của vải, loại gỗ, màu sắc nội thất, kiểu dáng và vị trí đặt chúng. Các thiết kế riêng đảm bảo cho người sử dụng có được sự độc đáo nhưng vẫn phù hợp với ngôi nhà và phong cách sống của họ. 

Các nội thất có thể thiết kế tùy chỉnh theo yêu cảu chủ đầu tư được mọi người ưa chuộng lựa chọn hơn hẳn
Các nội thất có thể thiết kế tùy chỉnh theo yêu cảu chủ đầu tư được mọi người ưa chuộng lựa chọn hơn hẳn

Để hình dung dễ hơn về nội thất cao cấp chúng tôi đưa ra những điểm khác biệt của nó so với nội thất thông thường. Sự khác biệt được thể hiện thông qua 02 điểm chính sau đây:

# Nội thất cao cấp đáp ứng được nhiều hơn, tốt hơn nhu cầu của người dùng, cả về thẩm mỹ, công năng và trải nghiệm sử dụng. Nó kiểu dáng đẹp, đáp ứng được các nhu cầu sử dụng cần có của nó và mang lại cảm nhận thoải mái, sảng khoái trong quá trình sử dụng.

# Nội thất cao cấp mang tính cá nhân hóa cao: Các nội thất thông thường khác thường được chọn đài trà ở các cửa hàng, xưởng nội địa. Chúng sẽ mang tính chất công nghiệp, có kiểu dáng, mẫu mã tuy đa dạng nhưng khá là giống nhau và có rất nhiều trên thị trường. Còn với nội thất cao cấp thường được thiết kế riêng để riêng biệt trải nghiệm và hình ảnh của mình nên chúng sẽ mang tính cá nhân hóa cao cho chủ đầu tư.

So với nội thất thông thường, nội thất cao cấp vượt trội hơn về nhiều mặt
So với nội thất thông thường, nội thất cao cấp vượt trội hơn về nhiều mặt

Trên là điều một nội thất cao cấp mang lại nhưng ở trong mỗi không gian cao cấp khác nhau nó lại có những tính chất khác nhau. Ví dụ ở dạng biệt thự các đồ nội thất có thể tùy ý kích thước, mẫu mã chủng loại khác nhau tùy cách sáng tạo không gian kiến trúc sư. Còn với không gian căn hộ chung cư, có không gian diện tích giới hạn nên hạn chế sử dụng những nội thất quá khổ, cũng như không thể lựa chọn quá nhiều nội thất trong cùng một không gian.

Như vậy, nội thất căn hộ chung cư cao cấp có thể được hiểu đơn giản là đồ vật được đặt trong nhà giúp đáp ứng nhiều hơn, tốt hơn nhu cầu sử dụng của người dùng nó cân bằng các yếu tố thẩm mỹ, công năng, trải nghiệm người dùng và sự cá nhân hóa nó tạo ra. 

2. Các yếu tố tạo nên tính cao cấp trong nội thất căn hộ cao cấp

Như đã đề cập ở trên, việc xác định tính cao cấp của nội thất mang tính chủ quan, dựa vào trải nghiệm mỗi người nhưng để kết luận rằng nó là cao cấp vẫn cần đến những yếu tố cụ thể về độ bền, độ hiếm và giá cả tương xứng. Dưới đây là các yếu tố tạo nên tính cao cấp trong nội thất căn hộ cao cấp trên quan điểm của BA design:

#1. Vật liệu thiết kế

Các vật liệu được coi là cao cấp nếu nó chịu được áp lực cao, có sắc thái độc đáo và mang tính cảm rõ rệt ví dụ gỗ mun, đồ đá sứ, gốm, đá tự nhiên, kính thông minh và các kim loại đánh bóng. Những vật liệu quý hiếm thường được các chủ đầu tư yêu thích, bởi chúng có số lượng không nhiều khiến cho không phải ai cũng có thể sở hữu nó và đó là một cách chủ nhà thể hiện vị thế, cái tầm của mình.

Vật liệu thiết kế là yếu tố quan trọng tạo nên nên tính cao cấp cho nội thất
Vật liệu thiết kế là yếu tố quan trọng tạo nên nên tính cao cấp cho nội thất

Ngoài ra là các vật liệu kim loại có độ bóng độ phản chiếu thể hiện tính cảm cao cấp rõ ràng như đồng thau, kim loại như đồng, bạc hay thủy tinh. Đặc biệt như các loại đá tự nhiên, nó được xem là vật liệu hoàn hảo cho bất kỳ không gian cao cấp nào. Màu sắc khác lạ, các đường mã não và hoa văn đặc biệt của nó giúp nổi bật tính cao cấp của nó dù ở bất kỳ không gian nào.

Ngoài ra sử dụng bề mặt gương mang lại hiệu quả lớn cho không gian. Nó không chỉ đóng vai trò là một công cụ đa năng mà còn trở thành một công cụ hiệu quả trong trường hợp chúng ta muốn sáng tạo những ý tưởng hay ho. 

Sử dụng gương giúp sáng tạo ra nhiều ý tưởng thiết kế độc đáo
Sử dụng gương giúp sáng tạo ra nhiều ý tưởng thiết kế độc đáo

#2. Nguồn gốc nội thất

Những nội thất cao cấp thường được nhập khẩu, đặt riêng hay được sản xuất thủ công để có vẻ độc nhất vô nhị. 

Tiêu chuẩn thiết kế ở một số nước tiên tiến khá cao, yêu cầu chặt về từng chi tiết của nội thất được quản lý rất chặt chẽ và được quản lý kỹ càng hơn ở nội thất trong nước. Chính vì vậy, đồ nội thất nhập khẩu thường được ưa chuộng bởi tính bền, đẹp, kiểu dáng độc đáo so với các nội thất đại trà trong nước. 

Ví dụ, trường kỷ và ghế do Mỹ sản xuất đồng nghĩa với chất lượng, sự an toàn và sự khéo léo từ việc sản xuất thủ công. Những sản phẩm được sản xuất tại đây bạn hoàn toàn có thể tin tưởng rằng nó được làm cẩn thận, đảm bảo chất lượng kiểu dáng và cực kỳ an toàn. Nó đã được thời gian chứng minh về chất lượng, sự uy tín.

Ngoài ra những sản phẩm được sản xuất thủ công cũng được các chủ đầu tư không gian cao cấp yêu thích bởi thiết kế thủ công mang lại sự riêng biệt không thể lặp lại ở bất cứ đâu. Nó có sự đặc trưng riêng của người làm ra nó, màu sắc chi tiết rất riêng biệt có thể tùy chỉnh theo yêu cầu của người dùng để mang đến một trải nghiệm sử dụng phù hợp với các yêu cầu phức tạp.

Nội thất cao cấp thường được nhập khẩu hoặc được thiết kế riêng để đảm bảo yếu tốc độc đáo và phù hợp của mình
Nội thất cao cấp thường được nhập khẩu hoặc được thiết kế riêng để đảm bảo yếu tốc độc đáo và phù hợp của mình

#3. Kiểu dáng

Mặc dù sản xuất hàng loại có những lợi ích rất lớn nhưng đồng thời nó cũng tạo ra sự phổ biến, đại trà. Đối với nhiều người họ cần đến sự độc lạ, đặc biệt trong không gian sống của họ mà nội thất thông thường không thể đáp ứng. Nội thất cao cấp mang đến sự đặc biệt về các chi tiết, lớp hoàn thiện và cấu trúc.

Ở phân khúc cao cấp, các nhà thiết kế thường kết hợp với các thương hiệu để tạo ra các bộ sưu tập. Chúng chỉ được sản xuất khi có người đặt riêng hoặc được sản xuất giới hạn, phiên bản limited và chỉ thực hiện một lần. Do đó, các nội thất cao cấp thường rất đặc biệt, có những điểm nhấn riêng trong lô thiết kế đó và sẽ không bao giờ lặp lại nữa. Tương tự trong nghệ thuật, một tác phẩm càng hiếm, càng độc lạ thì nó càng trở nên có giá trị.

Các thiết kế cao cấp sử dụng kiểu dáng công thái học, là thiết kế vì con người, là yếu tố quan trọng trong việc mang lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

Kiểu dáng độc đáo mang dấu ấn thiết kế riêng là điều chúng ta thường thấy ở nội thất cao cấp
Kiểu dáng độc đáo mang dấu ấn thiết kế riêng là điều chúng ta thường thấy ở nội thất cao cấp

Đồ nội thất có thể đắt tiền nhưng giá trị, hiệu quả mà nó mang lại cho ngôi nhà của bạn là không thể bàn cãi. Đó là một khoản đầu tư hiệu quả vì nó vẫn còn nguyên giá trị theo thời gian. Không gian không bao giờ bị lỗi thời, có thể nói nội thất cao cấp có vẻ đẹp vượt thời gian. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể quan tâm