Câu chuyện

Các tiêu chuẩn thiết kế nội thất chung cư cao cấp mà bạn cần biết

Hiểu như thế nào cho đúng về căn hộ chung cư cao cấp? Để thiết kế nội thất chung cư cao cấp cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào? Để tìm hiểu và làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã sưu tầm và qua những kinh nghiệm của mình để đưa ra bộ tiêu chuẩn đối với chung cư cao cấp hiện nay.

1. Khái quát về chung cư cao cấp và tiêu chuẩn thiết kế nội thất chung cư cao cấp

Chung cư cao cấp được chúng tôi quan niệm là một không gian có thể giải quyết nhiều hơn, tốt hơn nhu cầu sử dụng của người và mang lại trải nghiệm sử dụng tốt. Tại đây có không gian đủ rộng, được bố trí khoa học có tính thẩm mỹ và được sử dụng các vật liệu chất lượng cao… Một không gian cao cấp không có nghĩa là đắt tiền và khó tiếp cận, bởi tiêu chí để xác định một căn hộ chung cư có cao cấp hay không phụ thuộc nhiều vào trải nghiệm người dùng. Bởi sự cao cấp không nằm ở sự phô trương các giá trị vật chất của nội thất mà nó nằm ở chất lượng không gian, mà chất lượng được đánh giá dựa trên trải nghiệm và cảm nhận của người dùng.

Một không gian cao cấp khéo léo kết hợp các yếu tố về màu sắc, ánh sáng cùng sử dụng những nội thất tiện ích, đa năng đáp ứng tốt các nhu cầu bao gồm nhu cầu về tính thẩm mỹ, công năng sử dụng, trải nghiệm người dùng. 

căn hộ chung cư với thiết kế tinh tế, cao cấp
Căn hộ chung cư thiết kế tinh tế, cao cấp

Vậy các tiêu chuẩn của căn hộ cao cấp là gì và bao gồm những gì?

Tiêu chuẩn căn hộ cao cấp đề cập đến các dữ liệu liên quan để căn hộ để có thể đánh giá, phân loại các căn hộ chung cư có phải cao cấp hay không. Chính vì tính cao cấp được xác định dựa trên trải nghiệm người dùng. Cùng một căn hộ, có thể đối với người này như vậy là cao cấp, còn với người khác thì không. Cũng tương tự như việc xác định các tiêu chuẩn của cái đẹp của căn hộ, không có bộ tiêu chuẩn cụ thể nào để đánh giá một căn hộ có được gọi là cao cấp hay không. 

Tuy nhiên, để giúp cho mọi người có thể tham khảo đánh giá về chất lượng, hiệu quả của các căn hộ cao cấp, chúng tôi đưa ra các tiêu chuẩn dựa trên kinh nghiệm và tìm hiểu của BA Design. Chúng bao gồm tiêu chuẩn về diện tích không gian; nguồn gốc, chất lượng nội thất; vật liệu thiết kế; công năng và thẩm mỹ không gian.

Tiêu chuẩn thiết kế được đặt ra để nâng cao chất lượng thiết kế căn hộ chung cư cao cấp
Tiêu chuẩn thiết kế được đặt ra để nâng cao chất lượng thiết kế căn hộ

2. Các tiêu chuẩn thiết kế nội thất chung cư cao cấp tại Việt Nam

Ngoài các quy chuẩn về thiết kế căn hộ chung cư nói riêng, chúng tôi tổng hợp các tiêu chuẩn riêng biệt của chung cư cao cấp. Các tiêu chuẩn chúng tôi đề cập đến liên quan đến các nhu cầu mà một căn hộ chung cư cao cấp hướng đến giải quyết về tính thẩm mỹ, công năng và trải nghiệm người dùng. 

#1. Về diện tích không gian 

Một căn hộ có thể mang đến trải nghiệm tốt thường cần đến một không gian vừa đủ để có thể bày trí nội thất, bố trí không gian khoa học. Khi đó, căn hộ sẽ đủ không gian để chúng ta có thể sử dụng thoải mái, nhằm cung cấp các tiện ích một cách tốt nhất, tạo nên giá trị của sự cao cấp. Diện tích một căn hộ cao cấp thường lớn hơn 100m2, với không gian này, mọi thứ đều có thể thiết kế theo yêu cầu của chủ sử dụng. Các không gian cơ bản như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp… có thêm nhiều không gian để sinh hoạt thuận tiện nhất ngoài ra còn các khu vực riêng tư hay phòng chức năng riêng biệt như phòng tập thể dục… 

Các căn hộ cao cấp ngoài việc sở hữu diện tích bề mặt rộng rãi còn có thể thiết kế ấn tượng độc đáo hơn với 2 mặt sàn. Với thiết kế như vậy, căn hộ cao cấp của bạn sẽ có cảm giác như một căn biệt thự trên cao – đẳng cấp, sang trọng và giàu có.

Một căn hộ đủ rộng để đáp ứng tốt các nhu cầu của người sử dụng
Một căn hộ đủ rộng để đáp ứng tốt các nhu cầu của người sử dụng (Nguồn Abandpartners)

#2. Về nguồn gốc và chất lượng nội thất chung cư cao cấp

Chất lượng là yếu tố giúp tạo nên một không gian cao cấp thực sự. Các chung cư cao cấp thường sử dụng nội thất nhập khẩu hoặc được đặt thiết kế, gia công thủ công. Chúng thường sẽ phải trải qua quá trình sản xuất với tiêu chuẩn khắt khe hơn để cho ra một sản phẩm đảm bảo chất lượng, được làm từ những vật liệu được lựa chọn tỉ mỉ… Đặc biệt, các căn hộ cao cấp thường mong muốn có sự khác biệt về không gian giữa căn hộ của mình và các căn hộ cao cấp hay căn hộ thông thường khác nên các nội thất đặt thiết kế riêng khá được ưa chuộng. Từ đó, không gian được nâng cấp lên với vẻ ngoài sang trọng, thu hút và đặc biệt thể hiện được tính cách, cá tính của gia chủ.

căn hộ cao cấp sử dụng những nội thất nhập khẩu hoặc được thiết kế riêng đôi khi sẽ được làm thủ công tỉ mỉ
căn hộ cao cấp sử dụng những nội thất nhập khẩu hoặc được thiết kế riêng đôi khi sẽ được làm thủ công tỉ mỉ

#3. Vật liệu thiết kế cao cấp

Vật liệu sử dụng trong căn hộ cao cấp cần được đáp ứng các tiêu chí về vật liệu thiết kế bền đẹp, kiểu dáng hiện đại, đẳng cấp và độc nhất… Các vật liệu sử dụng chủ đạo bao gồm gỗ tự nhiên nguyên thịt quý hiếm (gỗ tùng tuyết, gỗ lim, gỗ gụ… ), các loại đá tự nhiên (đá cẩm thạch, ngọc…), kính lớn, gốm sứ và các loại vải, da cao cấp. Chúng không chỉ đẹp, sang trọng, thanh lịch mà còn sở hữu độ bền cao, không bị phai mờ theo năm tháng và mang sự khác biệt với các không gian thông thường khác.

Các vật liệu được lựa chọn cẩn thận, trải qua quá trình gia công tỉ mỉ kết hợp những chi tiết như đèn lấp lánh để tăng sự cao cấp cho không gian. Chính những yếu tố cốt lõi này này giúp không gian trở nên sang trọng, chất lượng trải nghiệm cũng được tăng cao là tiền đề tạo nên một căn hộ chung cư cao cấp thực sự.

Nhà tắm sử dụng đá cẩm thạch và các loại đá tự nhiên khác mang lại sự sang trọng đẳng cấp
Nhà tắm sử dụng đá cẩm thạch và các loại đá tự nhiên khác mang lại sự sang trọng đẳng cấp (Nguồn Behance)

#4. Tiêu chuẩn về công năng của chung cư cao cấp

Chắc chắn rồi, một căn hộ cao cấp muốn hướng đến cung cấp nhiều tiện ích cho người sử dụng thì các tiêu chuẩn về công năng chưa bao giờ bị xem nhẹ. Công năng được xem xét và đáp ứng các yếu tố:

  • Đảm bảo thực hiện tốt các hoạt động, công việc diễn ra trong từng khu vực một cách nhanh, tiện nhất: Nắm rõ nhiệm vụ của từng không gian để bố trí không gian hợp lý với mục đích trên. Ví dụ, phòng khách là nơi đón tiếp các vị khách ghé nhà cũng như là nơi quây quần của các thành viên trong gia đình nên nơi đây sẽ được dành không gian rộng, ngay khu vực ra vào và sở hữu những thiết bị giải trí và thư giãn như tivi, sofa êm ái.
  • Sở hữu thiết bị, nội thất đầy đủ, hiện đại cho các công việc khác nhau: Bên cạnh những nội thất cơ bản như bàn ghế, tủ kệ thì các căn hộ cao cấp còn có những thiết bị hiện đại thông minh giúp giải quyết tốt các nhu cầu của mọi người. Đó có thể là hệ thống thiết bị nhà bếp thông minh, các công cụ dọn dẹp, cảm biến nhiệt độ và gió thông minh.
  • Ngoài việc đảm bảo thực hiện tốt các nhu cầu cơ bản thì một căn hộ chung cư cao cấp còn làm được tốt hơn thế. Bên cạch những khu vực cơ bản của một căn chung cư, các khu vực chức năng riêng giúp tăng công năng không gian. Phòng làm việc riêng, khu vực giải trí riêng biệt hay phòng tập thể dục là ví dụ cho dạng không gian này. Ngoài ra, những không gian khác cũng được nâng cấp để phục vụ tốt hơn nhu cầu trải nghiệm của người dùng. Không gian nhà tắm kết hợp với khu vực mát xa, xông hơi, hay khu vực nhà bếp được bố trí riêng biệt kết hợp với bàn bếp, cùng các thiết bị nhà bếp hiện đại.
Hơn cả tiện nghi thông thường. Khu vực chức năng riêng biệt
Hơn cả tiện nghi thông thường. Khu vực để và thay đồ riêng biệt (Nguồn Behance)

#5. Tiêu chuẩn thẩm mỹ khi thiết kế nội thất chung cư cao cấp

Quan điểm về cái đẹp đối với mỗi người là khác nhau, nhưng khi đưa ra nhận định về một thiết kế đẹp đến mọi người chúng tôi cho rằng nó cần phải phù hợp với các tiêu chuẩn về cái đẹp và phù hợp với thị hiếu của mỗi người. Không thể chủ quan nói rằng, tôi thấy nó đẹp thì mọi người cũng phải thấy nó đẹp. Một thiết kế đẹp cần được đánh giá dựa trên các tiêu chí về phối màu sắc, ánh sáng, bố trí không gian, cách trang trí và đánh giá tại thời điểm hiện tại.

Ở căn hộ cao cấp, ngoài đáp ứng công năng, phải giải quyết đời sống tinh thần, tức là nó phải đẹp. Tính thẩm mỹ không chỉ được nhắc đến bởi các yếu tố màu sắc, ánh sáng, bố trí… như các không gian thông thường cần có khác mà còn hơn thế. Thẩm mỹ thể hiện được cái chất của chủ nhà, thể hiện được cá tính của người sử dụng. Qua mong muốn, sở thích của chủ nhà, kết hợp với sự sáng tạo của các kiến trúc sư tạo nên một không gian độc nhất, phù hợp nhất với người sử dụng.

Đồng thời, đại đa số các căn hộ chung cư cao cấp được thiết kế riêng thay vì sử dụng những template có sẵn. Các đơn vị thiết kế qua khảo sát hiện trạng không gian đưa ra những phương án thiết kế cho người sử dụng. Vận dụng sáng tạo để mang đến một không gian đẹp, ấn tượng, mang dấu ấn cá nhân. Các căn hộ cao cấp thường có vị trí đẹp, điển hình như các căn hộ penthouse ở tầng cao nhất, có thể bao quát tầm nhìn thành phố. Vẻ đẹp nó mang lại không dừng lại bên trong căn hộ mà còn ở tầm nhìn ra không gian xung quanh.

Khung cảnh đẹp đến từ căn hộ chung cư cao cấp
Khung cảnh đẹp đến từ căn hộ chung cư cao cấp

Trên đây là các tiêu chuẩn thiết kế nội thất chung cư cao cấp mà chúng tôi tự tổng hợp và đánh giá được. Một thiết kế cao cấp mục đích lớn nhất vẫn là đáp ứng thật tốt các nhu cầu của người sử dụng, nhưng để đảm bảo được điều đó, các tiêu chuẩn được đưa ra ngoài việc đánh giá căn hộ đã thực sự cao cấp không còn là biện pháp để các đơn vị thiết kế nâng cao chất lượng căn hộ trước khi đến tay người sử dụng. Bạn muốn sở hữu một căn hộ cao cấp đúng nghĩa? Hãy để lại comment hoặc liên hệ với chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể quan tâm