Câu chuyện

Ý nghĩa của màu vàng trong thiết kế

Mỗi một màu sắc ở mỗi sắc thái đều mang những ý nghĩa và tác động đến tâm trạng hành vi của chúng ta trong đó. Mỗi màu sắc sẽ có những tác động khác nhau, nếu sử dụng hợp lý và thông minh màu sắc sẽ là công cụ thể hiện cá tính và tính cách của bạn đồng thời nó cũng giúp không gian thể hiện cảm xúc mà bạn mong muốn. Cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa của màu vàng trong thiết kế và cách để đưa màu vàng vào không gian thiết kế trong bài viết dưới đây:

1. Tâm lý học về màu vàng. Màu vàng có ý nghĩa gì, màu vàng đại diện cho gì?

Tâm lý học màu sắc là một nghiên cứu màu sắc để khám phá những tác động tâm lý của màu sắc khác nhau đến hành vi của con người. Nghiên cứu nhằm mục đích khám phá cách thức màu sắc gợi lên những cảm giác hoặc cảm xúc khác nhau ở con người. Nó được sử dụng rãi trong lĩnh vực thiết kế, quảng cáo và làm đồ họa những bộ môn tác động trực tiếp giữa màu sắc và hành vi con người.

màu vàng mang những ảnh hương tích cực đến cho không gian chứa nó
Mỗi màu sắc sẽ có những sự tác động khác nhau đến tâm trí chúng ta

Những lĩnh vực liên quan trực tiếp hành vi và màu sắc đối với hành vi của mọi người. 

Mỗi màu có tác dụng riêng đối với từng cá nhân và kích thích nó theo những cách khác nhau. Mỗi cá nhân sẽ có những phản ứng khác nhau đối với mỗi loại màu. 

Xem thêm: Ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế không gian  

Màu vàng tác động như thế nào đến tâm trí chúng ta trong không gian?

Màu vàng gắn liền với ánh nắng mặt trời, hy vọng, tiếng cười, sự ấm áp, hạnh phúc và năng lượng. Màu vàng được cho là có khả năng làm cho một người cảm thấy tự nhiên và hạnh phúc. Một vệt vàng trên bất kỳ thứ gì đó đều có thể khiến một người cảm thấy vui vẻ và lạc quan. 

Màu vàng cũng rất tự nhiên mang đến cảm giác ấm áp, tích cực như cách nó xuất hiện trong tự nhiên
Màu vàng cũng rất tự nhiên mang đến cảm giác ấm áp, tích cực như cách nó xuất hiện trong tự nhiên

Đôi khi những đồ vật màu vàng được phát hiện là có tác dụng kích hoạt quá trình, thúc đẩy tư duy giúp tạo ra những ý tưởng mới, thúc đẩy sự sáng tạo. Đó là lý do bạn có thể thấy rất nhiều trường học, không gian làm việc được sơn màu vàng. 

Màu vàng thường được sử dụng không gian học tập như trong trường học, không gian làm việc
Màu vàng thường được sử dụng không gian học tập như trong trường học, không gian làm việc

Màu vàng còn được sử dụng để khiến ai đó tạm dừng và chú ý đến môi trường xung quanh, đó là lý do nó xuất hiện trên đèn giao thông, biển báo dừng hay biển cảnh báo. 

Màu vàng dùng cho những biển cảnh báo, biển báo hoặc đèn giao thông
Màu vàng dùng cho những biển cảnh báo, biển báo hoặc đèn giao thông

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao trên các biểu tượng hình mặt cười hay các biểu tượng cảm xúc khác lại có màu vàng không? Đó là vì màu vàng hỗ trợ giải phóng một chất trong não gọi là Serotonin, hoạt động như một chất ổn định tâm trạng, còn được gọi là chất hạnh phúc. Các nghiên cứu chứng minh rằng màu vàng đánh thức bộ não của bạn và tăng cường sự tập trung. Màu vàng cũng làm tăng hoạt động ở não trái, nơi chịu trách nhiệm về tư duy hợp lý và khả năng phân tích. 

Màu vàng đại diện cho chất tạo nên hạnh phúc
Màu vàng gắn liền với chất hạnh phúc

Về mặt tâm lý, màu vàng thường được đặc trưng là làm cho mọi người vui vẻ hoặc tràn đầy sinh lực và cho dù có chủ ý hay không thì nó có thể nhấn mạnh những quan niệm như vậy với những người ở trong không gian đó.

Thiết kế nội thất dự án chung cư Sông Nhuệ do BA design thực hiện
Màu vàng làm điểm nhấn cho không gian

2. Ý nghĩa của màu vàng trong thiết kế không gian 

Màu vàng giúp bạn làm sáng không gian, đặc biệt là những không gian nhỏ, tối và kín. Sơn nó bằng màu vàng nắng, nó giống như một chất thay thế ánh nắng mặt trời trong những không gian không nhận được ánh sáng tự nhiên. Nếu bạn bước vào một không gian bếp hoặc phòng tắm có màu vàng, nó sẽ thúc đẩy tâm trạng đến sự vui vẻ, tích cực và vô cùng thoải mái. 

ý nghĩa màu vàng trong thiết kế: Sử dụng màu vàng trong không gian hẹp giúp nó có cảm giác sáng và rộng hơn
Sử dụng màu vàng trong không gian hẹp giúp nó có cảm giác sáng và rộng hơn

Mang đến năng lượng tích cực. Với những tác động tích cực của nó đối với tâm trí chúng ta, một không gian có chứa màu vàng sẽ giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ, kích thích sự nhiệt huyết, năng lượng hơn trong không gian. 

Nhờ vào tác động kích thích năng lượng, nó được sử dụng để thúc đẩy tinh thần làm việc hoặc tái tạo năng lượng vào ngày mới
Nhờ vào tác động kích thích năng lượng, nó được sử dụng để thúc đẩy tinh thần làm việc hoặc tái tạo năng lượng vào ngày mới

Màu vàng giúp không gian có nhiều khoảng trống, tạo sự vui vẻ. Hãy xem xét cách bạn sử dụng căn phòng và năng lượng mà bạn muốn gợi lên. Màu vàng nhạt hơn, nhẹ nhàng hơn sẽ tạo cảm giác bình tĩnh. Trong khi màu nắng mạnh hơn mang lại nhiều năng lượng có chỉ số hạnh phúc cao hơn. Tinh chỉnh năng lượng đó bằng cách chọn hoàn thiện bằng phấn tinh tế hoặc sơn bóng mài. 

Ý nghĩa của màu vàng trong thiết kế

3. Ứng dụng màu vàng trong thiết kế nội thất và không gian 

Kết hợp màu vàng với những màu nào

Màu vàng là sự kết hợp hoàn hảo cùng với tất cả màu sắc. Từ những màu sắc lân cận như màu xanh lá và màu cam đến các sắc thái đối lập như màu hồng và màu đỏ mận. Trong các màu kết hợp với màu vàng, màu xám được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất, bởi thực tế nó có thể hài hòa, cân bằng không gian tốt. 

Màu và xám là bộ màu được kết hợp sử dụng nhiều nhất bởi nó có thể hài hòa, cân bằng không gian tốt
Màu và xám là bộ màu được kết hợp sử dụng nhiều nhất bởi nó có thể hài hòa, cân bằng không gian tốt

Màu vàng và tông màu trắng như màu kem, trắng, ngà, be giúp không gian tươi tắn, sống động, vui vẻ. Chúng ta sẽ thấy rất nhiều trong mùa xuân.

Bộ màu bổ sung – vàng và tím. Nếu bạn thấy mình đã sử dụng quá nhiều màu vàng trong không gian và bạn cảm thấy hơi choáng ngợp, bạn có thể dễ dàng khắc phục điều này bằng cách thêm màu tím. Tính chất tâm lý của nó giúp cân bằng màu vàng.

Màu tím giúp cân bằng lại không gian đã có quá nhiều màu vàng
Màu tím giúp cân bằng lại không gian đã có quá nhiều màu vàng

Nếu bạn đang theo đuổi một bảng màu bình tĩnh, hãy xem xét sử dụng một bảng màu tương tự. Đó là nơi bạn sử dụng các màu nằm cạnh nhau trên bánh xe màu. Nó được coi là bình tĩnh vì không có bước nhảy vọt mạnh mẽ giữa các màu. Đối với màu vàng sẽ là vàng – cam – đỏ. Hoặc Kết hợp màu này với màu trung tính, ví dụ như với màu trắng từ cùng một họ màu (kem, trắng, ngà, hàu).

Nên sử dụng màu vàng cho không gian nào?

Những nơi tốt nhất để sử dụng màu vàng là hành lang vì ở chúng thường tối và hẹp. Chúng cũng nên được sử dụng trong phòng ăn sáng để tạo ra một cảm giác vui vẻ, đầy năng lượng để bắt đầu một ngày mới. 

Ý nghĩa màu vàng trong thiết kế: Màu vàng tác động tích cực đến không gian. Lựa chọn màu vàng cho từng không gian
Màu vàng dùng cho không gian dùng bữa có thể mang đến một năng lượng tích cực cho người sử dụng
Sử dụng cho những không gian hẹp
Sử dụng cho những không gian hẹp

Nên hạn chế sử dụng trong phòng ngủ. Một trong những màu sắc nâng cao tinh thần nhất, mang lại năng lượng nên hạn chế sử dụng trong những phòng liên quan đến việc nghỉ ngơi vì theo nghiên cứu ngay cả khi bạn ngủ, các đặc tính tâm lý của màu sắc vẫn hoạt động. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng một tỉ lệ nhỏ màu vàng để tạo điểm nhất cho không gian nghỉ ngơi của mình. 

Lựa chọn màu vàng cho không gian phòng tắm là một sự lựa chọn tốt
Lựa chọn màu vàng cho không gian phòng tắm là một sự lựa chọn tốt

Mỗi màu sắc sử dụng trong không gian đều đem đến những tác động khác nhau. Nếu chúng ta lựa chọn phù hợp và khéo léo sẽ mang lại hiệu quả mong muốn cho không gian của mình. Trong thiết kế, ý nghĩa của màu vàng có thể tóm gọn những sự tích cực, tươi mới và tràn đầy năng lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể quan tâm