Câu chuyện

Phong cách thiết kế Indochine và những điều thú vị

Phong cách thiết kế Indochine mang trong mình vẻ đẹp của sự giao thoa giữa niềm hoài cổ của truyền thống Á Đông và sự lãng mạn, hiện đại của kiến trúc Pháp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá về những đặc trưng và cùng tìm hiểu xem tại sao nhiều người yêu thích phong cách thiết kế kiến trúc này đến vậy!

1. Phong cách thiết kế Indochine là gì?

“Indochine” trong tiếng Pháp được tạo ra từ việc kết hợp giữa từ “Indo” – Ấn Độ và “Chine” – Trung Quốc. Thuật ngữ này được sử dụng bởi người Pháp trong thời kỳ thuộc địa để thể hiện vị trí địa lý của khu vực, nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc, bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Malaysia. Trong khi đó, người Việt Nam thường gọi khu vực này là Đông Dương. Cụ thể, từ “Đông” chỉ hướng Đông, và “Dương” có nghĩa là biển. Sự khác biệt về thuật ngữ này phản ánh cách tiếp cận khác nhau giữa người Pháp và người Việt về khái niệm địa lý của khu vực. Điều này cũng thể hiện sự ảnh hưởng lịch sử và văn hóa khác nhau giữa các quốc gia.

Vị cha đẻ đặt nền móng đầu tiên cho sự ra đời của phong cách thiết kế Indochine chính là Emest Hébrard (1875-1933). Ông là kiến trúc sư, nhà khảo cổ học và là nhà quy hoạch người Pháp. Ông từng giữ chức Giám đốc sở Quy hoạch kiến trúc Đông Dương thuộc Pháp. Do đó, nền móng phát triển phong cách Đông Dương có sự đóng góp không nhỏ của vị kiến trúc sư này.

KTS. Emest Hébrard – người đặt nền móng cho Phong cách thiết kế Indochine
                                  KTS. Emest Hébrard – người đặt nền móng cho Phong cách thiết kế Indochine

Phong cách thiết kế Indochine (còn được gọi là phong cách Đông Dương) đại diện cho sự kết hợp tinh tế giữa văn hóa Pháp tân cổ điển và nét đặc trưng văn hóa, địa lý của Việt Nam. Bắt nguồn từ kiến trúc Pháp cổ, phong cách này dần thay đổi để phản ánh đúng bản chất của khí hậu ở Việt Nam. Phong cách này thường được thể hiện qua các kiến trúc tân cổ điển Pháp kết hợp với các yếu tố trang trí và đặc trưng địa phương như cột trụ, họa tiết, và sử dụng các vật liệu truyền thống.

2. Những điểm đặc trưng của Phong cách thiết kế Indochine

2.1 Màu sắc 

Với Indochine, màu sắc được ứng dụng để làm tăng thêm phần đặc trưng của phong cách này. Gam màu trung tính như vàng, nâu, và màu trắng sẽ tạo ra không gian ấm cúng và thanh lịch mang hơi thở cổ điện của kiến trúc Pháp. Đồng thời, các gam màu nổi bật như xanh da trời, xanh lá cây nhạt cũng được sử dụng để thể hiện sự tươi mới và sống động của khu vực nhiệt đới như Việt Nam.

Gam màu trung tính như vàng, nâu, và màu trắng tạo ra không gian ấm cúng và thanh lịch
  Gam màu trung tính như vàng, nâu, và màu trắng tạo ra không gian ấm cúng và thanh lịch

2.2 Chất liệu

Các chất liệu từ thiên nhiên cũng được ưa chuộng trong các công trình Indochine như mây, tre, nứa, trúc, cói. Tất cả được ứng dụng làm đồ nội thất, cũng như vật dụng trang trí vừa tinh xảo, lại vừa mang lại cảm giác gần gũi, mộc mạc khi sử dụng. Ngoài ra, bảng vật liệu phong phú hơn nhiều với chất liệu đất nung, đất sét tạo nên sản phẩm gốm, sứ, gạch bông đẹp mắt.

Những chất liệu như mây, tre, nứa, trúc, cói rất được ưa chuộng trong phong cách thiết kế Indochine
                     Những chất liệu như mây, tre, nứa, trúc, cói rất được ưa chuộng trong phong cách thiết kế Indochine

2.3 Hoa văn, họa tiết

Các hoa văn và họa tiết truyền thống Đông Dương được kết hợp hài hòa với nét đẹp của kiến trúc Pháp. Đó chính là điểm đặc trưng của phong cách này. Những họa tiết như hoa sen, cách điệu các hình hoa lá, chữ nhật, tĩnh vật, tứ linh (long, lân, quy, phụng) cùng các chi tiết mái vòm theo phong cách châu Âu. Đồng thời, họa tiết chạm trổ và điêu khắc trên gỗ, đá hay kim loại cũng thể hiện sự tinh tế và tôn trọng nghệ thuật thủ công truyền thống của khu vực.

Họa tiết, hoa văn của phong cách thiết kế Indochine mang đậm hơi thở truyền thống của khu vực Đông Dương
                  Họa tiết, hoa văn của phong cách thiết kế Indochine mang đậm hơi thở truyền thống của khu vực Đông Dương

2.4 Nội thất, đồ trang trí

Nội thất Indochine đặc trưng bởi các vách ngăn bằng lam gỗ với các họa tiết, hoa văn mang đậm đặc trưng văn hóa Việt Nam. Phong cách này thường tôn trọng và giữ gìn nghệ thuật thủ công truyền thống. Điều đó thể hiện qua việc sử dụng đồ nội thất được làm thủ công tỉ mỉ và tinh xảo. Các sản phẩm thủ công như gối tựa, tấm trải bàn, và tranh treo tường thường mang đậm nét văn hóa và nghệ thuật đặc trưng của khu vực.

Phong cách thiết kế Indochine thường tôn trọng và giữ gìn nghệ thuật thủ công truyền thống
                        Phong cách thiết kế Indochine thường tôn trọng và giữ gìn nghệ thuật thủ công truyền thống

3. Lý do khiến phong cách thiết kế Indochine được khách hàng ưa chuộng

Indochine được đánh giá là phong cách thiết kế kiến trúc tinh tế và sang trọng. Vào những năm gần đây, phong cách này trở thành sự lựa chọn của rất nhiều khách hàng. Bên cạnh tính thẩm mỹ thì Indochine còn thuyết phục khách hàng với những điểm nổi trội dưới đây:

Phù hợp với đa dạng không gian: Phong cách này mang trong mình những đặc trưng thân thuộc với con người Việt Nam. Vậy nên với điều kiện khí hậu và văn hóa tại Việt Nam, các thiết kế mang phong cách Indochine càng dễ dàng được ứng dụng. Bên cạnh đó, với bối cảnh xã hội thì phong cách này trước đây được giành cho những gia đình giàu có. Còn hiện nay, phong cách Indochine đã trở nên dễ tiếp cận hơn với những người yêu thích phong cách này.

Sang trọng và tinh tế: Sự kết hợp giữa sự hiện của kiến trúc phương Tây và nền văn hóa truyền thống Đông Dương tạo nên một không gian vừa sang trọng, vừa tinh tế. Sự cân nhắc kỹ lưỡng trong việc chọn lựa đồ nội thất và trang trí tạo ra một bầu không khí thanh lịch và quý phái. Những thiết kế Indochine có phần phô trương quyền lực và sự giàu có của chủ nghĩa thực dân.

Sự kết hợp giữa sự kiến trúc phương Tây và nền văn hóa Đông Dương tạo nên không gian vừa sang trọng, vừa tinh tế
        Sự kết hợp giữa sự kiến trúc phương Tây và nền văn hóa Đông Dương tạo nên không gian vừa sang trọng, vừa tinh tế

Mang đến không gian gần gũi với thiên nhiên: Chủ đề thiên nhiên cũng là nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận trong phong cách Indochine. Gam màu nhiệt đới tạo nên sức cuốn hút cho người đối diện. Với những nét đặc trưng từ chất liệu (tre, nứa) đến những hoạt tiết (hoa, cây, cỏ, lá …) hay đồ nội thất, tất cả đều mang hơi thở của tự nhiên tạo nên một không gian cuốn hút và không thể cưỡng lại. Trải nghiệm không gian này giống như đắm chìm trong thiên nhiên hoang dã. Qua đó tạo cảm giác thư giãn và mở rộng tâm hồn, như một liệu pháp “chữa lành” hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc áp dụng phong cách thiết kế Indochine có thể gặp một số hạn chế trong việc tìm kiếm vật liệu đặc trưng và chi phí đầu tư cao hơn so với các phong cách khác. Tuy nhiên, với sự cân nhắc kỹ lưỡng và sự sáng tạo, bạn vẫn có thể tạo ra không gian sống tinh tế và ấm cúng theo phong cách này.

Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho quý khách hàng cái nhìn tổng quan hơn về phong cách thiết kế Indochine cùng với những điểm đặc trưng trong màu sắc, chất liệu, hoa văn hay nội thất. Với những thông tin về phong cách độc đáo này hi vọng quý khách hàng sẽ chọn lựa được phong cách thiết kế phù hợp nhất với không gian của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể quan tâm