Câu chuyện

Định nghĩa và quy trình thiết kế nội thất căn hộ cao cấp

Theo quan điểm của BA design, không gian cao cấp là nơi có thể đáp ứng tốt hơn, nhiều hơn nhu cầu của người sử dụng. Vậy thiết kế nội thất căn hộ cao cấp là gì, cụ thể chúng bao gồm những công việc gì? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ quan điểm về câu hỏi trên cũng như đưa ra một quy trình thiết kế nội thất bạn có thể tham khảo.

1. Thiết kế nội thất căn hộ cao cấp là gì?

# Thiết kế nội thất là gì

Không phải ngẫu nhiên mà thiết kế nội thất thường xuyên bị nhầm lẫn với trang trí nhà ở. Trên thực tế, chúng đều liên quan việc lựa chọn màu sắc, ánh sáng và lớp hoàn thiện. Nhưng đó không phải là tất cả khi nhắc đến thiết kế nội thất.

Theo quan điểm của Patricia Bustos – kiến trúc sư được trao giải thưởng Casa Decor hạng mục “Dự án xuất sắc nhất” năm 2018, cô cho rằng thiết kế không gian có nghĩa là định hình trải nghiệm mà một người sẽ có bên trong nó. Và thiết kế nội thất xác định cách một không gian sẽ hoạt động như thế nào, nó sẽ trông như thế nào và nó sẽ tạo ra những trải nghiệm ra sao. Nó phải đảm bảo phù hợp với nhu cầu, văn hóa và lối sống của người sử dụng trong đó.

Thiết kế nội thất giúp định hình trải nghiệm người dùng
Thiết kế nội thất giúp định hình trải nghiệm người dùng

Theo Archdaily, điều cần thiết khi thiết kế là phải hiểu  hành vi và mong muốn của người dùng để tạo ra các không gian chức năng và thẩm mỹ. Thiết kế nội thất phải bao gồm bố trí mặt bằng không gian, lựa chọn đồ nội thất theo các điều kiện tùy nghi bao gồm ánh sáng, nhiệt độ âm thanh cũng như công thái học. Và cuối cùng, nó phải truyền tải tầm nhìn của nhà thiết kế cũng như mong muốn và nhu cầu của người sử dụng.

Như vậy, thiết kế nội thất (interior design) là việc tổ chức không gian hợp lý theo công năng sử dụng và mong muốn người dùng, nó sẽ đảm bảo cân bằng 03 yếu tố: thẩm mỹ, chức năng và trải nghiệm người dùng. Thiết kế nội thất bao gồm các hoạt động như thiết kế mặt bằng, phân chia không gian, bố trí nội thất sao cho đạt được mục đích không gian mong muốn.

Thiết kế nội thất ~ tổ chức lại không gian cho phù hợp và hài hòa giữa các yếu tố
Thiết kế nội thất ~ tổ chức lại không gian cho phù hợp và hài hòa giữa các yếu tố

 # Thiết kế nội thất căn hộ cao cấp

Trong không gian căn hộ thông thường, với 03 yếu tố thẩm mỹ, công năng và trải nghiệm người dùng, công năng luôn là yếu tố được chúng tôi đặt lên hàng đầu, được ưu tiên tối ưu trước tiên. Bởi với các căn hộ thông thường với diện tích không quá lớn, công năng cần và nên là mục tiêu hướng đến đầu tiên khi thiết kế. Nói như vậy không đồng nghĩa với việc chỉ tập trung vào công năng mà không quan tâm các yếu tố khác, đôi khi. Trong một số trường hợp, chúng ta phải chấp nhận đánh đổi thẩm mỹ, trải nghiệm lấy công năng.

Đối với không gian cao cấp, chức năng không còn là vấn đề cần ưu tiên hơn cả. Bởi với diện tích lớn hơn, thiết kế các chức năng có thêm nhiều lựa chọn sắp xếp trong không gian để mang đến một phương án tối ưu nhất. Không chỉ dừng lại ở những không gian cơ bản, những căn hộ cao cấp còn mang đến những không gian chức năng đặc biệt đáp ứng những nhu cầu khác của người dùng.

Khi đó vấn đề đặt ra là sắp xếp như thế nào để mang lại tính thẩm mỹ cao nhất, có thể cá nhân hóa người dùng và đem lại tính cảm cao cấp cho toàn bộ không gian. Không gian lớn nếu không được thiết kế thống nhất dễ tạo ra sự bừa bộn, thiếu liên kết trong cả căn hộ. Và cũng có thể không tối ưu được những trải nghiệm cần có cho cả không gian. 

Thiết kế nội thất chung cư cao cấp giúp chuyên biệt hóa không gian
Thiết kế nội thất chung cư cao cấp giúp chuyên biệt hóa không gian

Như vậy, thiết kế nội thất căn hộ cao cấp có thể hiểu đơn giản là việc tổ chức không gian để nó có thể đáp ứng nhiều hơn tốt hơn các nhu cầu của con người. Nó sẽ là sự kết hợp các yếu tố thẩm mỹ, công năng, trải nghiệm người dùng và mang chất cảm cao cấp trong một không gian. 

2. Quy trình thiết kế nội thất chung cư cao cấp

Thiết kế nội thất cao cấp là một trong những giai đoạn của quy trình thiết kế chung của chúng tôi.

Quy trình thiết kế của BA design
Quy trình thiết kế của BA design

Thiết kế nội thất sẽ trải qua các bước thu thập thông tin dự án, đánh giá hiện trạng, lên ý tưởng thiết kế, thiết kế chi tiết và chỉnh sửa hoàn thiện thiết kế.

Bước 1: Tư vấn – Khảo sát – Trao đổi thông tin

Khi nhận một dự án bất kỳ chúng tôi trước tiên sẽ nhận những thông tin cơ bản từ khách hàng như vị trí, tổng diện tích, hiện trạng cơ bản… Sau đó, sẽ tập trung làm rõ mong muốn của khách hàng về không gian sống của mình và tư vấn lựa chọn phong cách thiết kế cùng concept phù hợp.

Sau khi có được thông tin, chúng tôi sẽ đến trực tiếp dự án để đo đạc chi tiết, đánh giá hiện trạng từ đó đưa ra những ưu nhược điểm của dự án.

Sau khi thu thập thông tin chúng tôi cùng thảo luận để đưa ra những phương án tối ưu cho vấn đề này
Sau khi thu thập thông tin chúng tôi cùng thảo luận để đưa ra những phương án tối ưu cho vấn đề này

Với không gian cao cấp, chúng tôi nhận định rằng đây là một vấn đề trọng tâm, quyết định gần như toàn bộ thiết kế lên ở phía sau. Bởi chủ đầu tư của những không gian cao cấp này thường sẽ có những yêu cầu rất rõ ràng về việc cá nhân hóa không gian của mình như thế nào, và họ mong muốn không gian có những gì, muốn một không gian thể hiện được tính chất gì, cá nhân hóa ra sao.

Nên việc trao đổi thông tin sẽ là tiền đề quan trọng trọng việc đưa ra các ý tưởng tiếp theo.

Bước 2: Tư vấn mặt bằng định hướng thiết kế 

Sau khi có những đánh giá thực tế về dự án và hiểu được mong muốn của khách hàng, chúng tôi bắt đầu thiết kế mặt bằng và lên ý tưởng thiết kế. Cùng với ý kiến chủ đầu tư, thiết kế mặt bằng đi đến thống nhất với việc phân chia mặt sàn không gian thành những không gian cụ thể là gì, rộng bao nhiêu, vị trí cụ thể trên mặt sàn là gì. 

Sau đó, chúng tôi định hướng thiết kế, lên concept và thống nhất tạo nên một không gian phù hợp với phong cách mong muốn của khách hàng. Sao cho cân bằng thẩm mỹ, công năng và mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng.

Tư vấn mặt bằng thiết kế phù hợp từ đó định hướng thiết kế phù hợp
Tư vấn mặt bằng thiết kế phù hợp từ đó định hướng thiết kế phù hợp

Bước 3: Ký hợp đồng thiết kế

Sau khi đã trao đổi và đi đến thống nhất mặt bằng và định hướng thiết kế, chủ đầu tư và đơn vị thiết kế tiến hành giao kết hợp đồng, nội dung sẽ đề cập đến những quyền lợi và nghĩa vụ liên quan của 02 bên đặc biệt liên quan đến thời gian thiết kế và giá trị hợp đồng thiết kế. 

Bước 4: Thiết kế chi tiết, hoàn thành hợp đồng

Sau khi ký kết hợp đồng, chúng tôi bắt tay vào thực hiện bản thiết kế theo đúng tiến độ cam kết. Thời gian thiết kế thường từ 25-30 ngày làm việc không kể thời gian chờ phản hồi từ khách hàng. 

Chúng tôi sẽ hoàn thiện bản vẽ 3D sau đó chỉnh sửa theo yêu cầu của khách hàng đến khi hai bên đạt được sự đồng thuận. Sau khi hoàn chỉnh bản vẽ 3D, tiếp tục sản xuất bản vẽ thi công (sau khi bản vẽ 3D được chấp thuận).

Thiết kế chi tiết trong thời hạn cam kết
Thiết kế chi tiết trong thời hạn cam kết

Cuối cùng, bàn giao hồ sơ, kết thúc giai đoạn thiết kế, kết thúc hợp đồng thiết kế. Nếu chủ đầu tư lựa chọn tiếp tục thi công thì chúng tôi sẽ tiến hành các bước ký kết hợp đồng thi công, khái toán thi công và lập bảng tiến độ thi công chi tiết.

Bản thiết kế bàn giao sẽ bao gồm:

  • Các bản vẽ mặt bằng tổng thể.
  • Các bản vẽ hỗ trợ quá trình xin cấp phép.
  • Phối cảnh 3D các không gian.
  • Các bản vẽ mặt bằng chi tiết kỹ thuật.
  • Các bản vẽ về chi tiết mặt đứng, diện tường
  • Các bản vẽ kỹ thuật điện, nước, điều hòa, thông gió….
  • Các bản vẽ chi tiết kỹ thuật thi công, mô tả cụ thể về chất liệu, mẫu mã, màu sắc…
Hoàn thành hợp đồng thiết kế
Hoàn thành hợp đồng thiết kế

Thiết kế nội thất cho căn hộ cao cấp không hề đơn giản, các nhà thiết kế phải sáng tạo nhiều thứ để có thể cá nhân hóa không gian theo yêu cầu của khách hàng, đồng thời phải cân bằng 03 yếu tố công năng, thẩm mỹ và trải nghiệm người dùng. Trên đây là nội dung về thiết kế nội thất căn hộ cao cấp và quy trình chi tiết khi thiết kế cho khách hàng. Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ thiết kế nội thất căn hộ cao cấp. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn bởi những kiến trúc giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể quan tâm