Câu chuyện

03 quy chuẩn thiết kế chung cư

Quy chuẩn thiết kế chung cư là điều mà mọi không gian được thiết kế đều cần tuân theo để đảm bảo tính tiện dụng, công năng và thẩm mỹ. Dưới đây là một số quy chuẩn mà BA design đã tổng hợp và chia sẻ với bạn

1. Một số quy chuẩn thiết kế chung cư

1.1. Quy chuẩn về bố trí 

#Dựa theo nhu cầu sử dụng và kích thước của căn hộ

Nhu cầu sử dụng hay các yêu cầu của chủ nhà là tiêu chí đầu tiên cần tối ưu trong thiết kế nội thất chung cư hay bất kỳ không gian nào. Để phân chia và bố trí không gian một cách hợp lý, người thiết kế phải nắm được nhu cầu của gia chủ, cần bao nhiêu phòng và chức năng của mỗi phòng mong muốn là gì. 

Với cùng một diện tích, giả sử là 90m2, thiết kế dành cho căn hộ 2 phòng ngủ sẽ khác với 3 phòng ngủ. Ngoài nhu cầu về những không gian cơ bản như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp… thì chúng ta còn cần những không gian khác để đáp ứng những nhu cầu cụ thể như phòng đọc, phòng tập thể dục, phòng thay đồ… Những không gian chức năng này không giống nhau tại tất cả các căn hộ mà tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn của người sử dụng.

Nhu cầu của người dùng làm một quy chuẩn thiết kế chung cư
Tùy thuộc vào nhu cầu và diện tích mà bố trí không gian căn hộ (Nguồn ảnh: Archdaily)

Tuy nhiên, ngoài việc dựa theo nhu cầu, người thiết kế cần căn cứ vào diện tích của căn hộ. Không gian chung cư thường giới hạn nên khi thiết kế cần đặc biệt chú ý tới vấn đề diện tích để vừa đảm bảo không gian chức năng vừa đảm bảo trải nghiệm trong quá trình sử dụng. 

Chia nhỏ không gian thành bao nhiêu phần hay đặt những món đồ nội thất nào đều cần được tính toán kỹ lưỡng để tránh cảm giác “nhồi nhét” vì cái đẹp của không gian là cái đẹp ở lại khi vật chất thay đổi. 

“Không gian vốn là từ ngữ dùng miêu tả khoảng trống chứ không phải vật chất.”

Tóm lại, một cách bố trí nội thất hợp lý là kết quả của việc cân đối giữa nhu cầu sử dụng và diện tích vốn có của không gian nhằm tạo ra một không gian sống vừa đầy đủ chức năng vừ tăng tính trải nghiệm. 

#Dựa theo độ tuổi

Đây là tiêu chí nhằm cụ thể hơn cách sắp xếp vị trí hay hướng của từng căn phòng. Đối với căn hộ được thiết kế dành cho những cặp vợ chồng trẻ sẽ khác với những không gian dành cho người lớn tuổi, không gian dành cho trẻ nhỏ. 

Phòng của mỗi đối tượng sử dụng có một tiêu chuẩn thiết kế riêng
Thiết kế phòng ngủ dành cho trẻ em

Mặt khác, độ tuổi cũng ảnh hưởng đến hướng và vị trí của các căn phòng vì người Việt Nam khá quan tâm đến vấn đề phong thủy. Hướng phòng hay hướng nhà theo quan điểm phương Đông có thể ảnh hưởng đến vận hạn, tài lộc của gia chủ, vì vậy đây cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cách bố trí nội thất chung cư. 

1.2. Quy chuẩn về kích thước thiết kế chung cư

Kích thước các phòng của chung cư được thiết kế theo những quy chuẩn chung. Tuy nhiên những quy chuẩn này chỉ mang tính tương đối và không có con số cụ thể mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến kích thước hay diện tích của từng không gian trong chung như:

01 – Diện tích tổng thể của căn hộ

Quy chuẩn sẽ quy định tỷ lệ hoặc khoảng diện tích cho từng phòng nhưng không thể phân chia một cách cụ thể bởi mỗi căn hộ sẽ có một diện tích khác nhau. Tùy vào diện tích mà chúng ta “co giãn” từng phòng nhỏ để đảm bảo nhu cầu dùng và tính thẩm mỹ cho không gian. 

02 – Nhu cầu sử dụng của chủ nhà và công năng của từng phòng

Nhu cầu là yếu tố chắc chắn ảnh hưởng tới kích thước của từng phòng. Ví dụ, phòng ngủ master thường lớn nhất vì dành cho những cặp đôi nhưng những phòng ngủ đơn sẽ có diện tích nhỏ hơn. Hoặc bạn yêu thích những buổi tụ tập nên phòng bếp và phòng khách sẽ được ưu tiên để có một diện tích đủ để bạn thường xuyên đón tiếp bạn bè, người thân. 

Tiếp theo, tùy vào công năng sử dụng mà các phòng sẽ có diện tích khác nhau. Phòng khách thường có diện tích lớn nhất vì đây là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình, phòng vệ sinh sẽ có diện tích nhỏ nhất vì chúng ta không dành quá nhiều thời gian cho không gian này. 

Kích thước của từng phòng được phân chia tùy thuộc vào công năng sử dụng
Kích thước của từng phòng được phân chia tùy thuộc vào công năng sử dụng

03 – Yếu tố phong thủy

Phong thủy là yếu tố tương đối quan trọng trong quan niệm của người phương Đông. Vậy nên, ngoài việc ảnh hưởng tới vị trí, hướng phòng thì kích thước cũng chịu ảnh hưởng bởi phong thủy. Dựa theo những tính toán riêng mà những con số phong thủy ra đời. Chiều cao tối đa từ mặt sàn lên trần nhà nên là 3m. Chiều dài nhà cũng ảnh hưởng đến từng hành hung – cát khác nhau: 1 bước là kiến, 2 bước là trừ, 3 bước là mãn, 4 bước là bình, 5 bước là định, 6 bước là chấp…  (trong đó 9 thước bằng 2 bước theo thước cổ).  

1.3. Quy chuẩn về thiết kế ánh sáng chung cư

Bất cứ không gian nào từ nhà ở cho tới văn phòng làm việc đều cần thiết kế để cân bằng giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo, đảm bảo nguồn sáng luôn ổn định trong mọi điều kiện và thời gian. 

Đối với chung cư, mặc dù thường ở trên cao, không bị che khuất, dễ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhưng diện tích tiếp xúc không lớn. Mỗi căn hộ thường chỉ có 1 mặt thoáng và 2 mặt thoáng đối với những căn góc. Thế nên, ánh sáng tự nhiên không thể nào đến được mọi góc trong nhà, cần thiết kế hệ thống ánh sáng nhân tạo để đảm bảo nguồn sáng. 

Quy chuẩn về thiết kế ánh sáng chung cư
Quy chuẩn về thiết kế ánh sáng chung cư

Một số thông số thiết kế ánh sáng chung cư: 

STT

Không gian chức năngĐộ rọiĐộ đồng đềuChỉ số hoàn màuMật độ công suất

Giới hạn hệ số chói lóa

1

Phòng khách

3000,7 80≤ 11

19

2

Phòng ngủ

100 80≤ 8

22

3

Phòng bếp, ăn

200 80≤ 11

22

4

Hành lang, ban công

1000,5

28

5

Công trình phụ

200

28

Nguồn: Rangdong.com.vn

2. Bố trí một vài không gian cơ bản của chung cư

Phòng khách

Phòng khách làm không gian chính của ngôi nhà vì đây là nơi sinh hoạt chung cũng như nơi đón tiếp khách nên thường được ưu tiên với diện tích lớn hơn so với những căn phòng khác, tối thiểu 15m2. 

So với những phòng khác, phòng khách là nơi cần nhiều ánh sáng nhất nên thường được đặt ở vị trí có thể tiếp nhận nhiều ánh sáng tự nhiên, thường được nối tiếp với ban công. Cửa thường sử dụng là các diện cửa lớn bằng kính kết hợp với rèm để tránh nắng. 

Phòng khách thoáng đãng với thiết kế mở để tiếp nhận ánh sáng tự nhiên
Phòng khách thoáng đãng với thiết kế mở để tiếp nhận ánh sáng tự nhiên

Phòng ngủ

Phòng ngủ thường chiếm một phần không gian vừa phải, không quá rộng nhưng cũng không được quá hẹp để tạo cảm giác thoải mái vì đây là không gian nghỉ ngơi chính. Phòng ngủ thường được đặt ở những vị trí yên tĩnh để đảm bảo sự riêng tư cho người sử dụng. 

Phòng ngủ vẫn cần ánh sáng tự nhiên tuy nhiên không quá lớn. Khác với phòng khách, phòng ngủ không cần những nguồn sáng có công suất lớn mà thường sử dụng nguồn sáng cục bộ như đèn đầu giường, đèn bàn trang điểm, bàn đọc sách… Ánh sáng không nên quá chói chang, nên dịu nhẹ để phù hợp với một không gian nghỉ ngơi.  

Phòng ngủ master tại một căn chung cư
Ánh sáng và kích thước vừa phải, phù hợp với không gian nghỉ ngơi

Phòng bếp

Phòng bếp nên được đặt ở vị trí thoáng đãng, gần cửa sổ để thoát mùi trong quá trình nấu nướng. Ngoài ra nên để bếp gần hệ thống đường ống nước để đảm bảo nguồn nước ổn định và tiết kiệm vật tư. 

Ngày nay, đối với một thiết kế hiện đại có không gian mở bếp thường được nối liền với phòng khách để mở rộng không gian cho cả hai phòng và tăng tính kết nối, tương tác giữa các thành viên. 

Thiết kế nhà bếp cho căn hộ chung cư
Thiết kế nhà bếp cho căn hộ chung cư

Phòng tắm, vệ sinh

Đây là phần không gian có diện tích nhỏ nhất trong căn hộ, tối thiểu 2m2. Nếu có thể, phòng tắm cũng nên được thiết kế để có đầy đủ ánh sáng đặc biệt là ánh sáng tự nhiên để đảm bảo không gian được khô ráo, tránh ẩm mốc. Có thể sử dụng vách kính để đón được nhiều nhất ánh sáng mặt trời. Trong điều kiện không có ánh sáng tự nhiên cần thiết kế hệ thống đèn với tỷ lệ ánh sáng / diện tích là 4W/30cm2. 

Tham khảo thêm các ý tưởng thiết kế nhà tắm tại đây. 

Quy chuẩn thiết kế nhà vệ sinh tại chung cư
Nhà vệ sinh không quá lớn nhưng được thiết kế đầy đủ ánh sáng tự nhiên và nhân tạo

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về quy chuẩn thiết kế chung cư: quy chuẩn bố trí, quy chuẩn về kích thước và thiết kế ánh sáng. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn! 

Nếu có bất cứ thắc mắc gì hoặc cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể quan tâm