Câu chuyện

05 đặc trưng của những căn hộ chung cư thiết kế theo phong cách tối giản

Đường nét rõ ràng, không gian đơn giản, đơn sắc và “less is more” – một số thuật ngữ mà chúng ta có thể nghĩ đến ngay khi nhắc về phong cách tối giản. Kể từ khi ra đời từ giữa thế trước, phong cách đã thành công mang lại hiệu quả thẩm mỹ, công năng và hiệu quả trải nghiệm cho người dùng. Để đạt được điều này, chúng ta cùng tìm hiểu lịch sử hình thành phong cách tối giản và 05 đặc trưng của những căn hộ chung cư thiết kế nội thất theo phong cách tối giản.

1. Nguồn gốc phong cách tối giản? Tại sao mọi người yêu thích phong cách này?

Sự ra đời của phong cách tối giản gắn liền với sự hình thành chủ nghĩa tối giản. Chủ nghĩa tối giản là một thuật ngữ thường được kết hợp với phong trào nghệ thuật phương Tây nổi lên vào khoảng năm 1950 tạo ra sự tương phản với chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng (Abstract expressionism) phổ biến vào những năm 1940. Abstract expressionism gây ấn tượng với các tác phẩm nhiều lớp thiết kế, hình ảnh nổi bật, táo bạo và đầy sự ngẫu hứng, còn chủ nghĩa tối giản mang đến một không gian đơn giản với số lượng nội thất ít ỏi, đường nét dứt khoát…

Chủ nghĩa tối giản phát triển
Chủ nghĩa tối giản (Nguồn Dekoratorium)

Chủ nghĩa tối giản cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc từ phong cách thiết kế Nhật Bản truyền thống. Quan niệm thẩm mỹ Wabi-sabi của người Nhật về sự không hoàn hảo và chất nhận sự vô thường giúp cho phong cách tối giản khám phá sâu sắc không gian thông qua các đường nét hiện đại, tông màu trung tính. Đồng thời, lấy cảm hứng từ tính “Ma” trong thiết kế Nhật Bản, phong cách Minimalist tạo ra một không gian nhiều khoảng trống, giúp mọi người tận hưởng không gian.

Như vậy, phong cách tối giản (Minimalist) khi đưa vào thiết kế mang đến một không gian mà ở đó số lượng nội thất được tối ưu không có sự cầu kỳ, rườm rà, mọi thứ được sử dụng vừa đủ, đơn giản để tập trung vào công năng

Các căn hộ chung cư thiết kế theo phong cách tối giản hiện lên với nhiều khoảng trống, đơn giản tràn ngập ánh sáng. Màu sắc trong phần lớn không gian được sử dụng tiết chế, ưu tiên sử dụng các màu đơn sắc, trung tính như trắng, xám, be… góp phần tạo một không gian đơn giản, trung hòa. Phong cách ra đời gắn với sự xuất hiện của vật liệu hiện đại, nên có thể thấy đa phần các nội thất được làm từ những yếu tố mang tính công nghiệp như kính, sắt, thép, bê tông…

Phong cách thiết kế tối ưu số lượng nội thất để tập trung vào không gian
Phong cách thiết kế tối ưu số lượng nội thất để tập trung vào không gian (Nguồn Pinterest)

Ngay từ khi ra đời, phong cách tối giản đã được mọi người đón nhận và yêu thích đến ngày nay. Điều này có thể được giải thích bởi hiệu quả phong cách mang lại cho không gian thiết kế tối giản:

  • Mang lại tính thẩm mỹ cao: Càng đơn giản càng đẹp, đúng vậy, thông qua loại bỏ các yếu tố không thực sự cần thiết giúp không gian không bị rườm rà. Cùng với phối màu sắc, nó không cần đến những đồ trang trí bổ trợ nào những vẫn đẹp theo nét riêng.
  • Đảm bảo công năng: Trong các căn hộ chung cư không có quá nhiều không gian bày trí vật dụng thì việc giảm bớt số lượng nội thất có chọn lọc và sử dụng những vật dụng linh hoạt đa năng mà phong cách này cung cấp là một lựa chọn tốt.
  • Giảm chi phí: Đi kèm với giảm số lượng và đơn giản trong mọi thứ sẽ giúp chi phí thiết kế căn hộ của bạn sẽ được tiết kiệm hơn. Hơn nữa, vật liệu thiết kế đặc trưng là các vật liệu hiện đại, dễ tiếp cận với chi phí vừa phải cũng giảm thiểu chi phí cho bạn.
Các căn hộ chung cư theo phong cách tối giản mang đến không gian vừa đủ, đơn giản, tập trung vào công năng
Các căn hộ chung cư theo phong cách tối giản mang đến không gian vừa đủ, đơn giản, tập trung vào công năng

2. Đặc trưng của chung cư thiết kế phong cách tối giản

Thiết kế nội thất tối giản rất giống với thiết kế nội thất hiện đại đều liên quan đến việc sử dụng các vật dụng cần thiết để tạo ra một không gian đơn giản và gọn gàng. Nó được đặc trưng bởi sự đơn giản, đường nét rõ ràng cùng bảng màu đơn sắc kết hợp với một số màu sắc được sử dụng làm điểm nhấn, thường kết hợp một sơ đồ mặt bằng mở, nhiều ánh sáng và đồ nội thất tiện dụng. Cùng xem chi tiết các đặc trưng của phong cách tối giản khi đưa vào thiết kế nội thất trong căn hộ chung cư:

#Less is more

“Less is more” – ít hơn là nhiều hơn hay càng đơn giản càng đẹp là điều có thể nhắc đến về phong cách tối giản. “Less is more” trong thiết kế không phải là loại bỏ một cách cực đoan mà qua quá trình chọn lọc để giữ lại những “thứ thực sự cần thiết” để không gian tinh gọn và “Đủ”

Đối với các căn hộ chung cư, thiết kế nội thất cần được điều chỉnh thích hợp, tính toán chi tiết, cân nhắc với tổng thể không gian để loại bỏ những thứ không thực sự cần thiết, tránh sự lãng phí. Nếu nó không cần thiết thì hãy loại bỏ nó. Để đạt được một thiết kế chung tối giản, trước hết nên khảo sát tất cả các nội thất và quyết định xem cái nào hữu ích theo nhu cầu và sự cần thiết và loại bỏ phần còn lại. Từ đó, biến một căn hộ còn nhiều hạn chế về diện tích, không gian thành một nơi vừa thẩm mỹ vừa mang lại trải nghiệm sử dụng tốt.

Less is more trong thiết kế chung cư phong cách tối giản
Less is more trong thiết kế chung cư phong cách tối giản

#Nhiều khoảng trống trong căn hộ tối giản

Do ảnh hưởng từ phong cách Nhật Bản, không gian căn hộ hiện lên với nhiều khoảng trống giữa các nội thất, vừa đủ để cảm nhận, chiêm nghiệm và thấy thoải mái.

Không gian tối giản có thể được nhận ra ngay lập tức nhờ cái nhìn rõ ràng, sạch sẽ, không lộn xộn và đơn sắc. Không gian bớt lộn xộn giúp giải tỏa tâm trí và tạo cảm giác bình tĩnh về thị giác. Tuy nhiên, một số thiết kế tối giản có nguy cơ tạo cảm giác hơi vô hồn. Để tránh điều này và để đảm bảo không gian được thiết kế tối giản cũng có cảm giác thân thiện, chúng ta có thể thực hiện một vài điểm nhấn nhỏ. Đó là một bức tranh hay cây cảnh ở không gian tiếp khách, hay một hệ đèn ấm áp ở trong nhà bếp… chắc chắn sẽ giúp không gian ấm cúng và ấn tượng hơn nhiều.

Bằng việc giảm bớt những thứ không thực sự cần thiết, không gian tối giản mang đến nhiều khoảng không hơn
Bằng việc giảm bớt những thứ không thực sự cần thiết, không gian tối giản mang đến nhiều khoảng không hơn

#Màu sắc trong thiết kế chung cư phong cách tối giản

Màu sắc là yếu tố chính tạo nên thiết kế chung cư phong cách tối giản. Những không gian trong căn hộ thường sử dụng không quá nhiều màu sắc, không nên có quá 04 màu, phù hợp nhất là 03 màu với tỉ lệ pha trộn là 60-30-10. 60% màu chủ đạo, 30% màu trung tính và 10% màu nhấn. Các màu sáng và đậm không được sử dụng trong chủ nghĩa tối giản, các bảng màu trung tính như beiges, trắng và xám được sử dụng rộng rãi mang lại vẻ đẹp tinh tế và trang nhã cho không gian.

Tuy nhiên, để không gian không nhàm chán cũng như tăng thêm tính thẩm mỹ không gian hãy thêm một số yếu tố màu sắc nhấn mạnh trong phòng. Ví dụ: Kết hợp tông màu trung tính như màu be, trắng hoặc xám với màu tương phản của đồ nội thất, tác phẩm nghệ thuật, điểm nhấn hoặc bức tường nổi bật… – những thứ hiện lên như một điều đặc biệt và độc đáo hơn màu sắc xung quanh. Nó sẽ bắt mắt và thu hút sự chú ý hơn.

Phòng khách phối hợp màu theo công thức 60-30-10 hiệu quả. 60% màu trắng xám trung tính, 30% màu đen cùng tông màu và 10% màu xanh dương đậm làm điểm nhấn
Phòng khách phối hợp màu theo công thức 60-30-10 hiệu quả. 60% màu trắng xám trung tính, 30% màu đen cùng tông màu và 10% màu xanh dương đậm làm điểm nhấn

#Vật liệu thiết kế nội thất phong cách tối giản

Các thiết kế theo chủ nghĩa tối giản có bảng màu tắt và được sử dụng các vật liệu đa dạng tùy theo thiết kế. Chủ nghĩa tối giản ra đời gắn với sự xuất hiện của vật liệu hiện đại, nên có thể thấy đa phần các nội thất được làm từ những yếu tố mang tính công nghiệp như kính, sắt, thép, bê tông… Ngoài ra các vật liệu như gốm, vải, canvas cũng được sử dụng để tăng độ đa dạng cho không gian.

Vật liệu thiết kế trong căn hộ tối giản đa dạng kính, đá tự nhiên, vải canvas, gỗ...
Vật liệu thiết kế đa dạng kính, đá tự nhiên, vải canvas, gỗ…

#Nội thất trong thiết kế chung cư phong cách tối giản

Đồ nội thất tối giản tập trung vào chức năng và tính thực tế. Nội thất được sử dụng ưu tiên sự linh hoạt, đa năng. Thay vì sử dụng nhiều nội thất nhỏ, căn hộ tối giản sử dụng các nội thất có không gian lớn ví dụ như sử dụng tủ quần áo lớn duy nhất trong phòng, ngoài chứa quần áo còn có nhiều ngăn kéo đựng các vật dụng khác. Hay như tủ tivi ở phòng khách còn đựng các đồ vật khác giúp không gian phòng khách trở nên gọn gàng, nhiều khoảng trống hơn.

Bề mặt phẳng, nhẵn cùng các đường nét khỏe khoắn, sạch sẽ tạo ra những tuyên bố táo bạo nhấn mạnh tính chất thiết yếu của từng mặt hàng. Bạn sẽ không tìm thấy đồ đạc và phụ kiện có hoa văn cao hoặc đồ trang trí nhiều chi tiết. Thay vào đó, trọng tâm là sự tinh khiết, đơn giản của hình dạng và hình thức. Bề mặt nội thất rõ ràng và sạch sẽ, trên những bức tường trần có thể được kết hợp các tác phẩm nghệ thuật đơn giản.

Nội thất đơn giản với các đường nét phẳng thẳng
Nội thất đơn giản với các đường nét phẳng thẳng

“Minimalism là tạo ra không gian sống đơn giản và ý nghĩa; đó là sống có chủ đích” – Tiến sĩ Laurie Buchanan.Thiết kế chung cư phong cách tối giản mang đến những hiệu quả mà bạn có thể không ngờ tới như một không gian với nhiều khoảng trống hơn để tập trung vào chất lượng cuộc sống. Tối giản nó không chỉ là một phong cách thiết kế mà nó còn là cách sống, một lối sống tối giản. Chỉ khi phong cách sống và phong cách thiết kế hòa thành một mới mang đến hiệu quả không gian tốt nhất. Nếu bạn yêu thích và cảm thấy nó phù hợp với gia đình mình hãy comment hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn về nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể quan tâm