Câu chuyện

Có nên ở chung cư cao cấp không?

Ngày nay, cùng với sự phát triển vượt bậc của những dự án căn hộ cao cấp, việc lựa chọn căn hộ chung cư cao cấp hay nhà mặt đất trở thành nỗi băn khoăn của nhiều người. Có nên ở chung cư cao cấp không? Chung cư cao cấp có ưu nhược điểm như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ trả lời các câu hỏi này dựa trên quan điểm của BA design.

1. Căn hộ chung cư cao cấp là gì?

Một thiết kế cao cấp sẽ đáp ứng các tiện ích của người sử dụng mức độ thoải mái, chất lượng và tiện nghi cao hơn mức trung bình. Căn hộ cao cấp bao gồm mọi thứ mà bạn có thể muốn hoặc cần. Tại đây, không gian được bố trí khoa học, các vật liệu được sử dụng đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, kiểu dáng, thẩm mỹ…

Không có một tiêu chuẩn cụ thể nào để xác định một căn hộ cao cấp hay không bởi tính cao cấp tỉ lệ thuận với khả năng đáp ứng nhu của con người. Mà với mỗi cá nhân lại có những mức độ tiêu chuẩn khác nhau. Nói cách khác, sự cao cấp không nằm ở sự phô trương các giá trị vật chất của nội thất mà nó nằm ở chất lượng không gian, mà chất lượng được đánh giá dựa trên trải nghiệm và cảm nhận của người dùng.

Như vậy, căn hộ cao cấp có thể hiểu theo một cách chung nhất là không gian có thể đáp ứng nhiều hơn, tốt hơn nhu cầu của người sử dụng. Nó là sự kết hợp của công năng, thẩm mỹ, trải nghiệm và tính cá nhân hóa trong không gian căn hộ chung cư. 

Căn hộ chung cư cao cấp có thể đáp ứng nhiều hơn, tốt hơn các nhu cầu của người sử dụng
Căn hộ chung cư cao cấp có thể đáp ứng nhiều hơn, tốt hơn các nhu cầu của người sử dụng

2. Đánh giá ưu nhược điểm của căn hộ chung cư cao cấp để tìm ra câu trả lời có nên ở chung cư cao cấp không?

Căn hộ cao cấp là một không gian rộng lớn, hiện đại, sở hữu nội thất chất lượng cao và những tiện nghi tốt nhất. Chúng được ưu tiên ở những vị trí đẹp trong tòa nhà, ở khu vực trung tâm trong thành phố. Từ đó, chúng ta cùng xem ưu nhược điểm của căn hộ cao cấp để trả lời cho câu hỏi có nên ở chung cư cao cấp không:

2.1. Ưu điểm của chung cư cao cấp

#Sở hữu vị trí và view đẹp

Vị trí là một khía cạnh quan trọng của căn hộ và nó ảnh hưởng đáng kể đến giá cả của căn hộ. Các chung cư cao cấp thường được xây dựng ở những nơi trung tâm của thành phố, nằm gần mọi thứ mà bạn cần, có thể bạn chỉ mất vài mét để có thể đáp ứng các nhu cầu mà bạn có.

Căn hộ cao cấp thường được ưu tiên vị trí đẹp trong toà nhà như tầng áp mái, những khu vực có view đẹp. Đồng thời, thường được tách biệt và cách âm tốt với các khu vực khác nên đây thực sự là lựa chọn tốt để bạn có thể nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày.

Những căn hộ cao cấp thường sở hữu những view đẹp, có tầm nhìn bao quanh thành phố
Những căn hộ cao cấp thường sở hữu những view đẹp, có tầm nhìn bao quanh thành phố

#Đa dạng diện tích lựa chọn

Căn hộ cao cấp có diện tích đa dạng từ 100-200m2, thậm chí các căn hộ Penthouse lên đến 300m2. Đa dạng các sự lựa chọn từ 1-2 mặt sàn. Bạn có thể tự do lựa chọn khoảng diện tích mong muốn, có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn trong tòa nhà. Đặc biệt, căn hộ cao cấp luôn được chủ đầu tư ưu tiên, nên chúng sẽ ở những vị trí tốt nhất, sở hữu những tiện ích tốt nhất.

có nên lựa chọn căn hộ chung cư cao cấp để ở không
Đa dạng sự lựa chọn về diện tích cho các gia đình

#Sở hữu những tiện ích hàng đầu 

Tiện ích bạn có bao gồm tiện ích căn hộ cao cấp mang đến và tiện ích của tòa nhà sở hữu. Tiện ích của tòa nhà bao gồm các tiện ích như trung tâm thương mại, siêu thị, phòng tập, bể bơi… dành cho tất cả những cư dân trong tòa nhà. 

Căn hộ cao cấp được thiết kế để đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của người sử dụng. Tại đây, bạn có những không gian riêng biệt cho những công việc khác nhau như phòng làm việc, phòng tập, phòng chơi riêng, các khu vực khác cũng được thiết kế rộng rãi thoải mái để trải nghiệm sử dụng là tốt nhất.

Việc đáp ứng nhu cầu không chỉ dừng lại ở mức đủ mà còn hơn thế, rộng hơn, tiện hơn và thoải mái hơn
Việc đáp ứng nhu cầu không chỉ dừng lại ở mức đủ mà còn hơn thế nữa!

#An ninh luôn được đảm bảo an toàn

An ninh tốt là điều tự hào mà các chung cư cao cấp có. Việc kiểm soát chặt chẽ những cá nhân có thể ra vào, đồng thời, ở những vị trí cao và riêng biệt trong không gian nên các vấn đề liên quan vấn nạn xấu như trộm cướp, ăn cắp vặt… gần như không có. Với các biện pháp bảo vệ an toàn người sử dụng, thiết bị phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn nhà nước quy định. 

2.2. Nhược điểm của căn hộ cao cấp

#Chi phí sở hữu lớn 

Căn hộ cao cấp thường đi kèm với giá rất cao. Bởi các tiện nghi và dịch vụ bạn nhận được trong một căn hộ sang trọng không thể tìm thấy trong các căn hộ hoặc dãy phòng thông thường do đó phải trả giá đắt. Được bố trí, xây dựng ở vị trí đặc địa cũng là nguyên nhân khiến chi phí để sở hữu những căn hộ cao cấp khá cao.

Chi phí để sở hữu và thiết kế căn hộ chung cư cao cấp là khá cao bởi nội thất, vị trí... đều là sự lựa chọn tốt nhất
Chi phí để sở hữu và thiết kế căn hộ chung cư cao cấp là khá cao bởi nội thất, vị trí… đều là sự lựa chọn tốt nhất

#Hạn chế về diện tích ảnh hưởng đến quyết định có nên ở chung cư cao cấp không

Đa phần các căn hộ chung cư cao cấp thường có 01 mặt sàn, có diện tích từ 100-200m2. Các loại hình căn hộ Duplex hay căn Penthouse có diện tích mặt sàn đa dạng hơn nhưng chúng không quá phổ biến trong các dự án cao cấp hiện nay. Với những căn hộ có 01 mặt sàn diện tích sử dụng thường bị hạn chế và gần như không thể mở rộng chúng. 

#Ít không gian cá nhân ngoài trời

Sống trong một căn hộ chung cư có thể gây bất tiện cho những người yêu thích sân vườn ngập ánh nắng. Các căn hộ đủ rộng để có thể dành khoảng không để xây dựng không gian xanh nhưng lại thiếu đi không gian cá nhân ngoài trời do tính chất của toà nhà, trừ các căn hộ Penthouse nằm trên tầng áp mái.

Đa phần các căn hộ chung cư chỉ tận dụng được không gian ban công làm nơi hoạt động ngoài trời
Đa phần các căn hộ chung cư chỉ tận dụng được không gian ban công làm nơi hoạt động ngoài trời

#Các quy định và hạn chế khác 

Sống trong căn hộ thuộc quản lý của tòa chung cư thường đi kèm với một số quy định do Ban Quản lý đưa ra để quản lý dễ dàng và mang lại không gian dành cho tất cả mọi người. Các quy định thường liên quan đến vấn đề quản lý vật nuôi, chỗ đậu xe, quy định về tiếng ồn và các vấn đề liên quan đến xin cấp phép thực hiện các hoạt động thay đổi kiến trúc không gian. Những người sử dụng đều sử dụng hệ thống thang máy của tòa nhà nên việc di chuyển vào những giờ cao điểm như buổi sáng sẽ hơi bất tiện. 

3. Có nên ở chung cư cao cấp không? Nên ở chung cư cao cấp hay nhà đất trên quan điểm của BA Design 

Trước khi đi tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu xem ở nhà mặt đất có những ưu nhược điểm gì.

3.1. Ưu nhược điểm khi lựa chọn nhà đất là yếu tố tác động đến quyết định có nên ở chung cư cao cấp không?

#Ưu điểm của nhà mặt đất

Không gian rộng hơn: Những ngôi nhà mặt đất là lựa chọn hoàn hảo để phát triển gia đình, thậm chí với nhiều thế hệ cùng chung sống. Chủ sở hữu có quyền tự do sửa đổi không gian sống và kiến trúc, nhất là tăng thêm số tầng để thoải mái sử dụng, mà không phải lo ngại các hạn chế về diện tích.

Mang tính chất sử dụng lâu dài: So với căn hộc hung cư, nhà đất có tính chất ổn định lâu dài hơn, nhất là trong các vấn đề pháp lý và thời hạn sử dụng.

Giá trị căn hộ tăng dần theo thời gian: Giá trị nhà chung cư thường giảm theo thời gian, ngược lại, giá trị nhà đất được duy trì theo giá thị trường và thường cao dần do quỹ đất có hạn, nhu cầu nhà ở ngày càng gia tăng.

Nhà đất mang tính chất bền vững và qua thời gian giá trị ngày càng tăng do quỹ đất ngày càng bị hạn chế
Nhà đất mang tính chất bền vững và qua thời gian giá trị ngày càng tăng do quỹ đất ngày càng bị hạn chế

#Nhược điểm của nhà mặt đất

Ngày càng đắt đỏ: Thị trường nhà ở trên toàn cầu đang phát triển quá nóng do khan hiếm nguồn cung và tắc nghẽn chuỗi cung ứng vì ảnh hưởng của Covid-19. Những căn nhà ở thành phố sẽ tiếp tục tăng giá phi mã. Việc sống tại thành phố ở những khu vực cách nơi làm việc khoảng 20-30 phút lái xe giờ đây đang ngày càng đắt đỏ và xa vời. Nếu không đủ khả năng, người dân sẽ phải lựa chọn sống ở nơi xa hơn, với ít tiện ích hơn và phát sinh các chi phí di chuyển cũng như vấn đề an ninh – an toàn.

Chi phí bảo trì và bảo dưỡng nhiều hơn: Sở hữu không gian rộng rãi đồng nghĩa với việc chủ nhà phải chi nhiều tiền hơn để sửa chữa và bảo trì căn nhà. Nếu có thêm một khu vườn rộng rãi, mức tiền phải trả sẽ không hề nhỏ.

An ninh: Trừ khi thuê dịch vụ bảo vệ đáng tin cậy và lắp đặt hệ thống báo động tại nhà, các căn nhà mặt đất thường bị trộm cắp nhiều hơn so với căn hộ chung cư.

Bên cạnh những ưu điểm, nhà đất cũng có những hạn chế nhất định, đặc biệt là việc hạn chế có những tiện ích mở rộng như hồ bơi, phong tập gym, yoga...
Bên cạnh những ưu điểm, nhà đất cũng có những hạn chế nhất định, đặc biệt là việc hạn chế có những tiện ích mở rộng như hồ bơi, phong tập gym, yoga…

3.2. Nên lựa chọn nhà đất hay chung cư cao cấp?

Đối với câu hỏi nên ở chung cư cao cấp hay nhà đất chúng tôi không đưa ra câu trả lời chính xác bởi mỗi lựa chọn đều được đưa ra sau khi cân nhắc giữa nhiều yếu tố của mỗi người. Khi lựa chọn một trong hai phương án mua nhà đất hay mua chung cư, bạn sẽ đứng trước sự đánh đổi về nhiều yếu tố. Dưới đây là một số những gợi ý mà chúng tôi có thể đưa ra dựa trên một số yếu tố:

#Số lượng người sẽ sử dụng

Với số lượng người dùng khác nhau ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn:

Đối với những gia đình có số lượng thành viên sử dụng ít, từ 1-4 người, lựa chọn căn hộ chung cư cao cấp sẽ là sự lựa chọn hợp lý. Bởi lẽ, các căn chung cư cung cấp tính an toàn vượt bậc, có nhiều tiện ích sẵn có cả bên trong và xung quanh tòa nhà. Đồng thời, thời gian để dọn dẹp cũng như trang hoàng lại nhà cửa mất ít thời gian so với những ngôi nhà mặt đất. 

Với những gia đình có đông thành viên hơn, căn hộ cao cấp hay nhà mặt đất chúng tôi nghĩ đó đều là những sự lựa chọn tốt cho gia đình. Cả hai đều sở hữu diện tích đủ lớn, có nhiều không gian để mọi người chăm sóc, quây quần bên nhau hơn. Với những căn hộ cao cấp có 02 mặt sàn như các căn Duplex thì bố trí chúng không khác những căn nhà mặt đất là bao, thậm chí còn sở hữu những tiện ích vượt trội cùng độ thuận tiện tiếp cận các dịch vụ khác một cách đáng kinh ngạc.

Tuỳ thuộc vào số lượng thành viên mà có thể cân nhắc có nên ở chung cư cao cấp hay nhà đất
Tuỳ thuộc vào số lượng thành viên mà có thể cân nhắc có nên ở chung cư cao cấp hay nhà đất

#Tiện nghi bạn mong muốn

Nếu bạn muốn sở hữu tiện nghi cao cấp và đa dạng, căn hộ sẽ là lựa chọn lý tưởng. Ngoài tiện nghi vốn có bên trong căn hộ mang lại, bạn có thể sử dụng tiện ích của toà nhà như siêu thị, spa, sân vườn, khu tập yoga, gym, khu vui chơi, nhà bóng, trường học cho trẻ em, hầm để xe… được tích hợp, đồng bộ hơn.

#Tính cách và sở thích những người sử dụng

Nếu thành viên trong gia đình bạn sở không gian kín như thang máy hay sợ độ cao thì nhà mặt đất có lẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn.

Nếu bạn thích sở hữu những góc nhìn đẹp, bao quát thành phố thì căn hộ cao cấp sẽ phù hợp hơn cho gia đình.

Trên đây là một vài những câu hỏi về tính cách, sở thích, nỗi lo của các thành viên. Hãy lắng nghe thành viên để họ biểu đạt mong muốn về một không gian sống lý tưởng của mình để tạo nên tổ ấm cho mình.

Nên ở chung cư cao cấp hay nhà đất
Một phòng tắm với view thành phố thoáng mát cùng không gian sang trọng cao cấp có phải sự yêu thích của bạn?

#Chi phí để sở hữu

Cùng một diện tích, căn hộ chung cư thường sẽ có có giá rẻ hơn so với những mô hình nhà đất khác. Trong cùng một khu vực trung tâm của thành phố, việc tìm kiếm , lựa chọn một căn hộ chung cư dễ hơn rất nhiều so với tìm kiếm một căn nhà đất. Bạn sẽ phải đánh đổi giữa căn nhà đất ở khu vực xa trung tâm mới có thể tự tin tìm được một ngôi nhà với diện tích có thể sử dụng thoải mái. 

Nên xét về chi phí, căn hộ cao cấp có những ưu thế nhất định khi có giá thành rẻ hơn mà nằm ở những vị trí thuận lợi, ngay trong trung tâm thành phố. 

Yếu tố tài chính tác động đáng kể đến quyết định lựa chọn của bạn
Yếu tố tài chính tác động đáng kể đến quyết định lựa chọn của bạn

#Chỗ ở có thuận tiện cho công việc và các sinh hoạt khác không?

Sẽ thật lý tưởng khi chúng ta ở gần chỗ làm phải không? Bạn sẽ bớt thời gian di chuyển trên đường, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe hay tập trung cho công việc nhiều hơn. Nên khoảng cách giữa nơi ở và chỗ làm sẽ tác động đáng kể đến sự lựa chọn này.

Các tòa chung cư được xây dựng rất nhiều, tạo ra nhiều lựa chọn cho bạn để phù hợp với công việc còn ở những vị trí trung tâm, việc sở hữu cho mình nhà mặt đất có phần khó khăn bởi số lượng người bán ít tạo ra sự khan hiếm, khó khăn để lựa chọn.

Thuận tiện cho công việc và các sinh hoạt khác hay không cũng là yếu tố tác động lớn đến sự lựa chọn của bạn
Thuận tiện cho công việc và các sinh hoạt khác hay không cũng là yếu tố tác động lớn đến sự lựa chọn của bạn

Trên đây là một vài đánh giá của chúng tôi về căn hộ cao cấp và quan điểm có nên chọn ở chung cư cao cấp không. Để đưa ra quyết định, hãy lắng nghe nhu cầu và mong muốn sử dụng của người, đánh giá tình trạng hiện tại để đưa ra quyết định phù hợp nhất. Nếu bạn muốn được đội ngũ BA tư vấn thêm, hãy để lại thông tin/liên hệ với chúng tôi. Chúc bạn lựa chọn được không gian sống phù hợp với gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể quan tâm