Câu chuyện

02 cách bố trí không gian khi thiết kế chung cư 3 phòng ngủ

Việc sinh sống tại các căn hộ chung cư đã trở nên vô cùng phổ biến do đáp ứng được nhiều yêu cầu về tiện ích và phù hợp lối sống hiện đại. Với đặc trưng văn hóa Việt Nam thường sống nhiều thế hệ nên chung cư 3 phòng ngủ đang là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều gia đình và thiết kế căn hộ chung cư 3 phòng ngủ cũng rất được quan tâm. Vậy căn hộ chung cư 3 phòng ngủ có những đặc điểm gì và có những cách thiết kế nào phù hợp với mô hình này?

1. Đặc điểm chung cư 3 phòng ngủ

Chung cư 03 phòng ngủ là sự lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay bởi sự phù hợp về diện tích và cung cấp tính năng đa dạng cho người sử dụng.

Ngoài một số tiêu chuẩn về các chi tiết của căn hộ 3 phòng ngủ như tiêu chuẩn về ánh sáng: Có ít nhất một phòng phải có ánh sáng tự nhiên, cửa sổ từ tầng 9 trở lên phải dùng cửa lật hoặc cửa trật…, nhìn chung nó có các đặc điểm chính sau đây:

Diện tích và vị trí trong toà nhà

Diện tích thường từ 60 – 130 m2 tuỳ thuộc vào kế hoạch thiết kế của chủ đầu tư dự án và có rất nhiều sự lựa chọn mỗi gia đình từ thiết kế vừa và nhỏ đến những căn hộ có diện tích lớn và thoải mái hơn. Trong các dự án chung cư hiện nay có thể thấy các căn hộ thường có diện tích phổ biến là 70 m2,  88 m2 (Chung cư The Pride) hay 130 m2 (Chung cư New Skyline)… Vậy với những không gian khác nhau cần bố trí cho phù hợp để tối ưu không gian phù hợp với người sử dụng.

Phòng khách và bếp với cửa sổ rộng đón ánh sáng tự nhiên tại dự án Chung Cư New Skyline
Chung cư New Skyline

Khi tìm hiểu về vị trí căn hộ 3 phòng ngủ trên mặt bằng của một dự án bất kì, chúng ta nhận thấy rằng những căn hộ 3 phòng ngủ thường được ưu tiên ở những vị trí đẹp như các góc 2 mặt hay những vị trí có view đẹp nhất của căn hộ. Điều này dẫn đến chúng ta cần thiết kế làm sao để giúp tận dụng hết những ưu điểm của căn hộ. Ví dụ như thiết kế cửa sổ, sắp xếp không gian hay hướng phòng khách như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất cho căn phòng.

Bố cục căn hộ chung cư

Bố cục một căn hộ chung cư 3 phòng ngủ thường sẽ gồm 2 – 3 phần chính có thể là không gian phòng khách – bếp kết hợp và không gian phòng ngủ hoặc gồm phòng khách, nhà bếp và phòng ngủ. Đặc biệt với một số gia đình muốn có không gian làm việc riêng hoặc chưa có nhu cầu sử dụng hết cả 03 phòng ngủ có thể biến không gian này thành nơi làm việc hoặc phòng đọc sách riêng tư.

Chung cư 3 phòng ngủ với đặc điểm nổi bật là các không gian đều chung một mặt sàn. Mọi hoạt động diễn ra trên đó và có thể chỉ cách nhau một cánh cửa, bức tường hay là khoảng hành lang qua lại. Chính vì vậy cần sắp xếp, bố trí các khu vực một cách khoa học để mọi thành viên trong gia đình cảm thấy thoải mái và tiện nghi, không bị chồng chéo các hoạt động trong không gian căn hộ. Đặc biệt hướng cửa các phòng nên thiết kế tránh những sự va chạm không đáng có hay hướng không được lịch sự. Ví dụ như không nên để nhà vệ sinh đối diện cửa ra vào của các không gian hay hạn chế khu hành lang quá hẹp gây hạn chế khi di chuyển.

Phân chia bố cục hợp lý cho căn hộ có diện tích lớn và hoạt động trên cùng một mặt sàn
Phân chia bố cục hợp lý cho căn hộ có diện tích lớn và hoạt động trên cùng một mặt sàn

Đối tượng sử dụng

Khác với căn hộ chung cư 2 phòng ngủ, diện tích bề mặt của chung cư 3 phòng ngủ về cơ bản là rộng hơn. Đối tượng muốn sở hữu căn hộ chung cư 3 phòng ngủ rất đa dạng nhưng có thể chia thành 3 nhóm chính như sau:

  • Những gia đình gồm 03 thế hệ: Nếu chúng ta muốn đón bố mẹ ở quê lên căn hộ của mình cùng sinh sống và chăm sóc thì sẽ thật tiện nghi và ấm áp nếu chúng ta luôn có một phòng ngủ dành cho họ. Một không gian gồm 03 phòng ngủ sẽ là nơi thích hợp để tạo không gian tiện nghi, rộng rãi, thích hợp cho tất cả thành viên trong gia đình trong các trường hợp khác nhau.
  • Những gia đình muốn có không gian riêng cho các con: Đến một độ tuổi từ 14 trở lên các bé sẽ có xu hướng muốn độc lập và có không gian riêng tư. Hoặc đơn giản là bố mẹ muốn tạo không gian riêng tách biệt cho những bé trai bé gái của mình, thấu hiểu điều đó nhiều gia đình lựa chọn chung cư 03 phòng ngủ trở thành tổ ấm của mình giúp các con có được không gian phù hợp với sự phát triển thể chất và tâm sinh lý.
Không gian phòng ngủ cho bé khi thiết kế chung cư 03 phòng ngủ
Không gian phòng ngủ cho bé khi thiết kế chung cư 03 phòng ngủ
  • Những gia đình muốn có không gian riêng tư cho công việc hoặc tận hưởng cuộc sống: Đối với chung cư 03 phòng ngủ không nhất thiết chúng ta phải sử dụng hết không gian này làm nơi ngủ, nghỉ mà có thể cải tiến thành một không gian làm việc thật chill hay nơi đọc sách, tập thể dục, yoga nâng cao sức khoẻ. Đặc biệt, vị trí của những căn hộ này trong tòa nhà thường được ưu tiên ở những vị trí đẹp, view ấn tượng nên việc đầu tư vào một căn hộ 03 phòng ngủ là sự lựa chọn hấp dẫn cho cả những người độc thân hay gia đình trẻ.

2. 02 cách bố trí không gian khi thiết kế chung cư 3 phòng ngủ

Với những đặc điểm như trên, chúng ta có thể nhận thấy có nhiều cách để bố trí không gian cho chung cư 3 phòng ngủ phù hợp với từng loại diện tích, mục đích sử dụng và đối tượng sử dụng.

#1. Thiết kế chung cư 3 phòng ngủ theo diện tích

Đối với diện tích nhỏ (60-80 m2)

Đối với những căn hộ có diện tích không lớn thì đây là cách bố trí phù hợp với thiết kế ba phòng ngủ một cách thoải mái. Một phòng ngủ chính to và rộng với phòng tắm riêng, hai phòng nhỏ hơn cho trẻ em và khách được bố trí cùng với phòng khách giúp kết hợp tạo nên một mái ấm tuy nhỏ nhưng vô cùng ấm áp.

Cách phân bổ mặt bằng khi thiết kế chung cư 3 phòng ngủ diện tích nhỏ
Cách phân bổ mặt bằng khi thiết kế chung cư 3 phòng ngủ diện tích nhỏ. (Nguồn: Internet)

Với diện tích nhỏ từ 60-80m2, để đảm bảo được tính tiện nghi, BA design khuyên bạn nên thiết kế với mức 02 phòng ngủ để tránh tạo cảm giác nhiều đồ. Tuy nhiên, nếu bắt buộc cần tới 03 phòng ngủ, thì phương án linh hoạt giữa phòng khách và phòng ngủ cũng là một phương án nên cân nhắc.

Đối với diện tích trung bình và lớn (90-130 m2)

Thiết kế các phòng ngủ với nhà vệ sinh riêng tạo ra sự độc lập và tiện dụng cho mỗi căn phòng. Các phòng ngủ được thiết kế không quá lớn, nhưng khu vực sinh hoạt tập trung gồm nhà khách, phòng ăn rất rộng rãi. Đặc biệt, thường với diện tích lớn hơn 90m2, căn hộ sẽ được bố trị ở với vị trí đẹp – hay còn gọi là căn góc. Với vị trí này, chung cư sẽ có rất nhiều cửa sổ lớn để đón sáng và gió, bên cạnh đó ban công cũng được thiết kế rộng rãi để có nhiều không gian cho sự thư giãn nhiều hơn.

Những đường nét trong không gian đều được thiết kế theo các quy tắc
căn hộ chung cư 03 phòng ngủ

#2. Thiết kế theo mục đích sử dụng

Dành 1 phòng ngủ để làm nơi cho khách hoặc người quen đến thăm

Chắc chắn rồi, sẽ có những lúc người thân hay bạn bè thậm chí là bố mẹ chúng ta lên thăm, chơi và nghỉ lại đây. Sẽ thật bất tiện nếu không có không gian để học nghỉ ngơi và thật buồn nếu sofa là nơi duy nhất họ có thể nằm ngủ phải không? Để tránh điều đó, nhiều gia đình dành riêng 1 phòng ngủ và luôn giữ sạch sẽ tiện nghi để chào đón mọi người mọi lúc.

Thiết kế 2 phòng ngủ kề nhau cho các con

Cách bố trí này rất phổ biến trong các gia đình. Muốn tạo sự riêng tư, độc lập cho các con nhưng vẫn muốn các con gần gũi, chia sẻ nhiều hơn với nhau thì đây là sự lựa chọn tốt. Với không gian chung rộng rãi, mỗi phòng ngủ đều có khu vực vệ sinh riêng và đặc biệt phòng ngủ của ba mẹ lớn và có thẳng cửa kính ra ban công, đây có lẽ là căn hộ mơ ước của nhiều gia đình trẻ hiện nay.

Mặt bằng điển hình khi thiết kế chung cư 3 phòng ngủ
Mặt bằng điển hình khi thiết kế chung cư 3 phòng ngủ với phòng các con liền kề. (Nguồn: Internet)

Biến phòng ngủ thành không gian làm việc chất lượng

Với những gia đình chỉ cần 2 phòng ngủ nhưng muốn có không gian làm việc hay thư giãn chất lượng thì việc sở hữu một căn hộ rộng rãi và tối ưu phòng ngủ thành nơi làm việc là ý tưởng được những người yêu thích công việc hay học tập ưa chuộng. Đó có thể là một không gian nhỏ với bộ bàn ghế, giá đựng tài liệu, một chiếc cửa sổ đón ánh sáng hay đơn giản là một không gian tĩnh lặng để tập thiền, yoga…

Có thể nhìn mô hình căn hộ dưới đây, tuy không gian không lớn nhưng chủ sở hữu lại dành một khoảng lớn làm ban công giúp thư giãn và tận hưởng cuộc sống. Điều này đảm bảo hài hoà giữa căng thẳng khi làm việc ngoài nhà và tại nhà với không gian thư giãn.

Thiết kế không gian làm việc, đọc sách, thư giãn hoặc tập thể dục trong căn hộ chung cư.
Thiết kế không gian làm việc, đọc sách, thư giãn hoặc tập thể dục trong căn hộ chung cư.

Trên đây là 02 cách bố trí không gian cho thiết kế chung cư 3 phòng ngủ phù hợp với các loại diện tích và mục đích của người sử dụng. Hy vọng qua bài viết có thể cung cấp những cách bố trí phù hợp với cầu của bạn, nếu cần sự tư vấn hay giúp đỡ hay liên hệ với BA design để có được những lời khuyên cho căn hộ của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể quan tâm