Câu chuyện

Những thuận lợi và khó khăn khi thiết kế căn hộ cao cấp 04 phòng ngủ

Khi nhắc đến căn hộ cao cấp, chúng ta thường hình dung ra một không gian rộng lớn dành cho nhiều người sử dụng. Đúng theo cảm nhận đó, không gian cao cấp thường được thiết kế 03-04 phòng ngủ để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng đa dạng của các gia đình lớn. Bên cạnh không gian cao cấp 03 phòng ngủ, chúng ta cùng tìm hiểu xem khi thiết kế căn hộ cao cấp 04 phòng ngủ gặp phải những thuận lợi và khó khăn gì.

1. Căn hộ cao cấp 04 phòng ngủ có gì bên trong?

Căn hộ cao cấp 04 phòng ngủ sở hữu không gian cao cấp, nó có thể đáp ứng nhiều hơn tốt hơn các nhu cầu của con người. Ngoài việc đáp ứng các công năng cần thiết cho một không gian sống cơ bản, căn hộ có thể mang đến sự trải nghiệm tốt hơn ở những chức năng cơ bản đó và có thêm những không gian chức năng khác, được thiết kế riêng để đem đến những màu sắc cá nhân trong không gian. Diện tích thông thường từ 220m2 trở nên vừa có đủ không gian sinh hoạt, quây quần mà vẫn tạo ra những không gian riêng cho từng người.

Khi chọn được không gian cao cấp phù hợp, mặt bằng không gian thường sẽ được thiết kế với 04 phòng ngủ. Ngoài việc đảm bảo những không gian chức năng khác như phòng khách và nhà bếp có thể khoe được sự giàu có, cao cấp và mang lại những trải nghiệm đặc biệt thì diện tích còn lại chia cho 04 phòng ngủ thường gồm 1 phòng ngủ master, phòng ngủ phụ và phòng ngủ riêng cho thành viên gia đình khác.

Căn hộ cao cấp 04 phòng ngủ không phổ biến như căn hộ 03 phòng ngủ, chính vì nó rất đặc biệt, số lượng hạn chế nên thường được ưu tiên ở những vị trí đắc địa trong tòa nhà. Đó có thể là căn hộ thông tầng, căn penthouse hay một mặt sàn ở những vị trí view đẹp, 2 mặt hướng sáng. 

Không gian rộng, thường ở vị trí đẹp trong tòa nhà
Không gian rộng, thường ở vị trí đẹp trong tòa nhà

2. Thuận lợi và khó khăn khi thiết kế căn hộ cao cấp 04 phòng ngủ

Thiết kế riêng mang đến một mặt bằng phù hợp với từng đối tượng trong gia đình, thiết kế tùy ý sáng tạo, không phải phụ thuộc vào giới hạn không gian sẵn có. Thiết kế riêng không chỉ thiết kế lại mặt bằng, sắp xếp nội thất mà trần, tường, sàn nhà cũng được làm lại cho phù hợp.

2.1. Khó khăn khi thiết kế căn hộ cao cấp 04 phòng ngủ

#Chi phí đắt 

Căn hộ cao cấp 04 phòng ngủ vừa nói phía trên thường được thiết kế riêng cả về mặt bằng và các vách ngăn, trần sàn nên chi phí sẽ bao gồm thêm chi phí đập cũ để xây mới. Đồng thời, việc phân bố này cần đến bản thiết kế hoàn chỉnh, cân bằng các không gian khác nhau trong không gian lớn nên thường được thiết kế riêng và cần có sự giúp đỡ, có mặt của kiến trúc sư và nhóm thi công. 

Chi phí cho căn hộ cao cấp 04 phòng ngủ thường rất cao
Chi phí cho căn hộ cao cấp 04 phòng ngủ thường rất cao

#Chia lại mặt bằng

Với các căn hộ được thiết kế lại cả về mặt bằng, không gian khá lớn nên có nhiều cách để bố trí mặt sàn, với sự lựa chọn đa dạng. Số lượng phòng ngủ lớn, kéo theo diện tích dành cho không gian ngủ cũng lớn, với 04 phòng ngủ chúng thường chiếm gần khoảng 40-50% tổng diện tích. Thiết kế mặt bằng không chỉ cần cân bằng không gian ngủ và không gian khác mà cần cân bằng các không gian ngủ với nhau. 

Một số thiết kế mặt bằng cao cấp có thể gặp:

Căn penthouse thông tầng 04 phòng ngủ cao cấp
Căn penthouse thông tầng 04 phòng ngủ cao cấp (Nguồn Genova-Florida)

 

căn hộ cao cấp 04 phòng ngủ cao cấp trên một mặt sàn
căn hộ cao cấp 04 phòng ngủ cao cấp trên một mặt sàn (Nguồn Pinterest)

#Lựa chọn chất liệu và tính cảm sao cho không gian mang lại sự cao cấp, có phong cách thống nhất. Vì không gian cố định là khá rộng nên các chất liệu cần hạn chế để không bị quá ham, làm không gian bị rối, quá đà. Các chất liệu nên lựa chọn đồng chất, tương đồng và tính cảm hướng đến sự cao cấp, có hiệu quả tương tác với nhau. 

Cảm nhận về sự cao cấp ngay lần đầu tiếp xúc
Cảm nhận về sự cao cấp ngay lần đầu tiếp xúc

#Cần xin phép để thực hiện thiết kế riêng

Vì thiết kế riêng liên quan đến vấn đề thay đổi hẳn bố trí mặt bằng, có thể phải phá, thay đổi một số yếu tố nhưng tường, trần nên cần phải có sự cho phép của chủ đầu tư tòa nhà. Do đó, yêu cầu có thể được chấp nhận hoặc không tùy thuộc kết cấu và chính sách của tòa nhà.

2.2. Thuận lợi

#Có nhiều không gian sáng tạo

Diện tích không gian của căn hộ rất lớn nên thường có diện tích khoảng 220m2 trở nên có thể tự do lựa chọn mặt bằng phù hợp, được thiết kế riêng. Các kiến trúc sư cũng có nhiều không gian để sáng tạo hơn. Khi đó, căn hộ chỉ bị giới hạn bởi diện tích sẵn có mà không bị giới hạn sáng tạo bởi những vách ngăn, tường mà căn hộ vốn có.

Từ đó, các kiến trúc sư có thể tự do sáng tạo ra nhiều ý tưởng thiết kế đẻ phù hợp cho từng người sử dụng. Mang lại không gian in đậm dấu ấn cá nhân.

Không gian cao cấp 04 phòng ngủ ghi dấu ấn cá nhân rõ ràng hơn
Không gian cao cấp 04 phòng ngủ ghi dấu ấn cá nhân rõ ràng hơn

#Cá nhân hóa không gian tốt

Ở các dạng căn hộ khác, thường mặt bằng có sẵn được tối ưu về không gian rồi nên muốn cá nhân hóa hay thiết kế đặc biệt được thực hiện thông qua sắp xếp nội thất, phân chia lại không gian. Còn đối với căn hộ này, việc cá nhân hóa còn có thể thực hiện dựa trên việc thiết kế lại mặt bằng, tường, trần, sàn.

Cá nhân hóa không gian cá nhân dựa trên sở thích
Cá nhân hóa không gian cá nhân dựa trên sở thích

Tóm lại, căn hộ 04 phòng ngủ sở hữu không gian lớn, thường được thiết kế riêng để cho ra hiệu quả tốt nhất. Trong quá trình thiết kế không gian này, chúng ta cũng gặp không ít những thuận lợi và khó khăn nhưng kết quả mà nó mang lại sẽ làm hài lòng người sử dụng. Nếu bạn băn khoăn các vấn đề về căn hộ cao cấp 04 phòng ngủ, chúng tôi sẵn sàng ở đây tư vấn cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể quan tâm