Câu chuyện

03 cách ứng dụng tính cao cấp vào căn hộ 02 phòng ngủ

Trên thực tế, chúng ta ít khi gặp các căn hộ cao cấp 02 phòng ngủ. Tại sao vậy? Trong các dự án chúng tôi đã tiếp cận, các khách hàng thường sẽ lựa chọn căn hộ 01 phòng ngủ để tập trung không gian tận hưởng cuộc sống hoặc sẽ đầu tư lên thành căn hộ 03/04 phòng ngủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng tương lai. Nhưng nhu cầu về căn hộ cao cấp 02 phòng ngủ không phải là không có, cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại căn hộ này trong bài viết!

1. Xu hướng sử dụng căn hộ cao cấp 02 phòng ngủ

Căn hộ thông thường 02 phòng ngủ là một loại hình được các gia đình yêu thích lựa chọn. Trong số các dự án chung cư chào bán, số lượng căn hộ 02 phòng ngủ chiếm số lượng lớn. Điều này đạt được bởi căn hộ 02 phòng ngủ có giá cả hợp lý, phù hợp với số đông, diện tích đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.

Có rất nhiều các phong cách khác nhau để thiết kế một không gian căn hộ 02 phòng ngủ, trong bài viết này, BA design sẽ tập trung vào tính “cao cấp”, dành cho những bạn muốn cao cấp hóa không gian này thành một căn hộ cao cấp thực sự.  Hãy cùng xem những ưu nhược điểm và các cách khiến cho không gian trở lên cao cấp ở phần dưới.

Ứng dụng tính cao cấp vào căn hộ cao cấp 02 phòng ngủ
Ứng dụng tính cao cấp vào căn hộ cao cấp 02 phòng ngủ

2. Ưu nhược điểm khi ứng dụng tính cao cấp cho căn hộ 02 phòng ngủ

# Ưu điểm

Căn hộ được tối ưu về không gian thẩm mỹ, trải nghiệm và công năng giúp đáp ứng tốt hơn nhu cầu về thể chất và tinh thần.

Căn hộ thông thường thường chỉ tập trung vào tối ưu hóa công năng, các thiết kế sẽ dựa trên các mẫu có sẵn với các không gian cơ bản, sử dụng những vật liệu phổ thông với mức chi phí tối ưu. Khi ứng dụng tính cao cấp vào, các kiến trúc sư sẽ cân bằng, chuyên biệt hoá theo nhu cầu của từng chủ đầu tư, đảm bảo hài hoà về mặt thẩm mỹ, công năng, mang lại trải nghiệm tốt nhất.

Căn hộ cao cấp 02 phòng ngủ tối ưu cả về công năng, thẩm mỹ và trải nghiệm
Căn hộ cao cấp 02 phòng ngủ tối ưu cả về công năng, thẩm mỹ và trải nghiệm

Có thể thấy, khi ứng dụng tính cao cấp vào không gian căn hộ 02 phòng ngủ, điều bạn nhận được sẽ là sự “nâng cấp hoá” cả 03 yếu tố thẩm mỹ, công năng, trải nghiệm thay vì chỉ tập trung vào công năng như các căn hộ thông thường.

#Nhược điểm

Diện tích căn hộ 02 phòng ngủ thường nhỏ, trên thị trường các căn hộ theo mô hình này thường có diện tích dao động từ 65-86m2, so với tiêu chuẩn diện tích của căn hộ cao cấp là khá bé. Điều này dẫn đến việc ứng dụng tính cao cấp gặp những khó khăn:

  • Mặt bằng cố định, nhỏ, khó thay đổi bố cục, ít ý tưởng sáng tạo để biến không gian đẹp, xịn hơn.
  • Diện tích nhỏ khiến đồ nội thất bị giới hạn hơn về diện tích, đồng thời chất liệu cũng bị hạn chế để tránh trường hợp ngột ngạt cho không gian. 
  • Hạn chế trải nghiệm: diện tích hạn chế dẫn đến các không gian cơ bản không lớn và khó thêm được những khu vực chức năng khác làm hạn chế trải nghiệm.
Do hạn chế về diện tích nên khi cao cấp hóa căn hộ 02 phòng ngủ sẽ gặp nhiều khó khăn
Do hạn chế về diện tích nên khi cao cấp hóa căn hộ 02 phòng ngủ sẽ gặp nhiều khó khăn

Như vậy khi ứng dụng tính cao cấp vào căn hộ 02 phòng ngủ sẽ mang lại sự tối ưu cả về thẩm mỹ, công năng và trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, không gian có phần hạn chế nên để đạt được hiệu quả trên không phải điều dễ dàng, cần đến sự góp sức của những người có chuyên môn.

3. 03 cách để ứng dụng tính cao cấp vào không gian căn hộ 02 phòng ngủ

#1. Sử dụng chất liệu và chất cảm cao cấp

Việc lựa chọn và sử dụng vật liệu trong thiết kế nội thất không chỉ dừng lại ở việc đáp ứng công năng, thẩm mỹ mà còn cần gợi ra những cảm xúc cũng như bầu không gian riêng của không gian. Chất liệu và chất cảm cần hướng đến sự sang trọng, đẳng cấp. Bởi chất liệu là cốt lõi của không gian và chất cảm là yếu tố tác động trực tiếp đến cảm nhận người dùng. Vật liệu cao cấp đảm bảo chất lượng cao, tính thẩm mỹ, công năng và có chất cảm cao cấp rõ ràng. 

Chất cảm là sự truyền cảm xúc của vật liệu, mỗi vật liệu khác nhau hay mỗi cách kết hợp khác nhau sẽ mang đến những cảm xúc về không gian khác nhau. Ví dụ, gỗ thường mang lại cảm giác thô mộc, ấm cúng; kính, bê tông mang lại sự hiện đại; kim loại mang lại cảm giác sang trọng, đẳng cấp. Những vật liệu mang có chất cảm cao cấp điển hình là các loại gỗ tự nhiên nguyên thịt quý hiếm (gỗ tùng tuyết, gỗ lim, gỗ gụ… ), các loại đá tự nhiên (đá cẩm thạch, ngọc…), kính lớn, gốm sứ và các loại vải, da cao cấp…

Sử dụng chất cảm cao cấp
Sử dụng chất cảm cao cấp

Tuy nhiên, không gian nhỏ nên hạn chế số lượng và tránh sử dụng những nội thất có kích thước quá lớn để tránh không gian bị bí. Đồng thời, không gian nên hạn chế sử dụng vật liệu đa dạng, ưu tiên sử dụng cùng dòng, có kết cấu liên quan để tạo sự đồng nhất về hình ảnh và cảm giác không gian. Ví dụ kết cấu thép – kính hiện đại, đậm chất kỹ thuật – công nghệ cao (high-tech); hay kết cấu kim loại – đá mang lại cảm giác sang trọng.

Kết cấu đá - kính cùng hệ đèn mang lại cảm giác cao cấp cho không gian
Kết cấu đá – kính cùng hệ đèn mang lại cảm giác cao cấp cho không gian

#2. Ánh sáng trong căn hộ 02 phòng ngủ

Theo nhà thiết kế nội thất Anni Vanderbeek đến từ Mỹ, vẻ ngoài sang trọng của căn hộ có thể đạt được chỉ bằng cách lựa chọn ánh sáng phù hợp. Ánh sáng là một trong những cách nhanh nhất để bạn có thể thay đổi toàn bộ không khí của căn phòng thiết kế căn hộ cao cấp. Khi kết hợp với sắc độ, màu sắc của ánh sáng có thể mang lại những cảm nhận không gian hoàn toàn khác biệt.

Khi thêm ánh sáng với sắc độ khác nhau sẽ tạo ra những cảm nhận về không gian khác nhau
Khi thêm ánh sáng với sắc độ khác nhau sẽ tạo ra những cảm nhận về không gian khác nhau

Để tăng tính cao cấp, sang trọng, các căn hộ sử dụng những ánh sáng khác nhau cho từng khu vực. Thường được áp dụng nhiều nhất là sử dụng hệ đèn led trên trần, quanh kệ, tủ; dùng đèn thả lấp lánh ở phòng khách, bếp… Hãy tham khảo một số cách chúng tôi lấy ví dụ dưới đây:

Sử dụng đèn chiếu rủ xuống và vòng ánh sáng ấn tượng
Sử dụng đèn chiếu rủ xuống và vòng ánh sáng ấn tượng
Sử dụng đèn led quanh trần và các góc của tủ giúp căn hộ thêm phần cao cấp
Sử dụng đèn led quanh trần và các góc của tủ giúp căn hộ thêm phần cao cấp

#3. Thêm các góc chức năng riêng

Ứng dụng tính cao cấp không làm cho không gian lớn hơn nhưng bằng cách bố trí, sắp xếp hợp lý, chúng ta có thể dành ra những góc chức năng riêng như góc làm việc, góc thư giãn, góc giải trí… Chắc chắn những không gian chức năng này sẽ giúp trải nghiệm của người sử dụng được lên một tầm cao mới.

Chúng có thể được bố trí mới hoàn toàn trên mặt bằng thiết kế, hoặc được kết hợp trong những không gian khác. Đó có thể là việc tận dụng không gian ban công làm nơi làm việc ngoài trời thoáng mát, hoặc biến góc phòng ngủ thành nơi làm việc trong nhà hiệu quả. Chúng ta cũng có thể nâng cấp nhà tắm thành không gian spa thư giãn đẳng cấp, hay nâng cấp phòng ngủ thành một rạp chiếu phim mini tại gia.

Nâng cấp phòng ngủ thành không gian thư giãn đỉnh cao
Nâng cấp phòng ngủ thành không gian thư giãn đỉnh cao
Tận dụng ban công làm không gian làm việc ngoải trời
Tận dụng ban công làm không gian làm việc ngoải trời

Dù ít được lựa chọn trên thực tế nhưng căn hộ cao cấp 02 phòng ngủ vẫn là một lựa chọn đáng lưu tâm cho các gia đình. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn muốn tư vấn kỹ hơn về căn hộ 02 phòng ngủ hay cần lời khuyên khi lựa chọn loại căn hộ phù hợp hãy liên hệ chúng tôi hoặc comment ở dưới để nhận được tư vấn từ những kiến trúc sư trẻ và nhiệt huyết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể quan tâm