Câu chuyện

Xu hướng mua căn hộ cao cấp hiện nay

Những năm trở lại đây, căn hộ cao cấp trở thành xu hướng mua của mọi người đặc biệt là thế hệ trẻ. Xu hướng đã diễn ra như thế nào và điều gì tác động đến sự phát triển của xu hướng? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Xu hướng mua căn hộ cao cấp 

1.1. Xu hướng mua căn hộ cao cấp đang diễn ra như thế nào?

Trước đây, nhu cầu mua các căn hộ chung cư giá rẻ hay tầm trung là rất lớn, điều này được thể hiện qua số lượng các dự án chung cư giá rẻ và tầm trung được thiết kế xây dựng và chào bán. Năm 2020, số lượng căn hộ chào bán là 46600 căn, trong đó phân khúc cao cấp chỉ 3%, căn hộ hạng C 65%, nhưng đến năm 2021, số lượng căn hộ được chào bán là 62600 trong đó 61% là căn hộ hạng C. Tuy nhiên, những căn hộ giá rẻ chỉ sau một thời gian ngắn đã bộc lộ những thiết sót về chất lượng cũng như những tiện ích không được đầy đủ và được cải thiện phù hợp với nhu cầu sử dụng hiện nay. 

Cùng với sự phát triển của xã hội, sự lớn mạnh về kinh tế và mong muốn được ở một không gian có thể đáp ứng nhiều hơn tốt hơn, các căn hộ phân khúc cao cấp dần trở thành xu hướng khi mọi người lựa chọn hiện nay. Những năm trở về đây, số lượng các dự án chung cư cao cấp tăng cao ở các thành phố lớn đặc biệt ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Theo thông cáo báo chí thị trường căn hộ của Savills, năm 2020 số lượng dự án căn hộ phân khúc cao cấp chỉ chiếm 3% tổng số căn hộ trên thị trường. Tuy nhiên đến năm 2021 con số này đã tăng lên 12% và được dự đoán tiếp tục tăng trong các năm tới. 

Căn hộ cao cấp đang trở thành xu hướng mua hiện nay
Căn hộ cao cấp đang trở thành xu hướng mua hiện nay

Theo tạp chí Tài chính, thời gian vừa qua, xu hướng mua không gian sống có hướng chuyển dịch từ nhà mặt đất sang căn hộ chung cư, đặc biệt là căn hộ cao cấp. Khác với quan điểm ngày xưa rất ưa chuộng nhà đất và không thích ở những tòa nhà chung cư, giờ đây căn hộ chung cư là sự lựa chọn ưu tiên của các gia đình trẻ và ngay cả các bạn trẻ muốn có cuộc sống độc lập riêng. 

Với tỉ lệ trao đổi, tiêu thụ số lượng chào bán ra, điều này chứng tỏ, mọi người có nhu cầu mua, sở hữu không gian căn hộ cao cấp rất lớn. Đặc biệt sau thời gian chịu ảnh hưởng của Covid 19, nhu cầu mua các loại hình khác như nhà mặt đất, biệt thự có xu hướng giảm, một số khu vực còn bị giảm rất mạnh, tuy nhiên ở nhóm căn hộ chung cư nó không có dấu hiệu giảm mà còn có sự tăng nhẹ. 

Ngay cả khi chịu tác động bởi dịch bệnh, căn hộ cao cấp vẫn có xu hướng tăng lượt mua
Ngay cả khi chịu tác động bởi dịch bệnh, căn hộ cao cấp vẫn có xu hướng tăng lượt mua

1.2. Xu hướng mua căn hộ cao cấp diễn ra theo chiều hướng nào?

Xu hướng thiết kế nội thất chung cư cao cấp được đi kèm với sự bùng nổ công nghệ, khi mà thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ, dẫn đến sự toàn cầu hóa. Từ đó, các thiết kế với nội thất cao cấp được biết đến rộng rãi và được ưa chuộng. Đó là những thiết kế đẹp, ấn tượng. Thời đại công nghệ bùng nổ, các mẫu thiết kế được mọi người biết đến nhiều hơn từ đó mang đến những góc nhìn mới về thiết kế nội thất, không còn bị gò bó trong thiết kế truyền thống mà nó hướng đến sự sáng tạo nhiều hơn. Hơn nữa với việc bùng nổ về bất động sản và lĩnh vực thiết kế xây dựng, các sản phẩm thiết kế ấn tượng ra đời. 

Dưới đây là một số xu hướng nổi bật khi chọn nội thất cho căn hộ cao cấp:

  • Xu hướng lựa chọn đồ nhập khẩu

Sử dụng đồ nhập khẩu luôn được các chủ đầu tư lựa chọn như là một cách để thể hiện sự giàu có và đảm bảo chất lượng công trình như mong muốn. Nội thất của một số quốc gia thường có tiêu chuẩn thiết kế cao hơn, phải đảm bảo những kiểm định khắt khe để được xuất khẩu. Đồng thời, với bề dày kinh nghiệm và sự đa dạng của nhiều thương hiệu lớn cho ra những lựa chọn đa dạng với những ý tưởng sáng tạo hơn. Đặc biệt, chúng mang lại những mẫu mã mới lạ mà trong nước không có. 

Ảnh

  • Xu hướng lựa chọn các nội thất xanh, bền vững

Sống xanh đang được mọi người hưởng ứng và được áp dụng trong không gian sống của mình nhất là ở các bạn trẻ. Không gian xanh không chỉ đơn thuần là việc mang cây xanh vào nhà. Nó mang hàm ý rộng hơn, bao gồm cây xanh, ánh sáng, không khí, vật liệu thân thiện với môi trường từ đó xây dựng lối sống xanh. Về bản chất, không gian xanh giúp cải tạo môi trường ngay trong căn hộ, giúp nó trở nên thoáng mát, trong lành, thư giãn hơn. 

Các thiết kế xanh, bền vững được kết hợp trong những sản phẩm sáng tạo của các kiến trúc sư mang đến một không gian thoáng mát mà không mất đi chất cao cấp cần có cho căn hộ.

Khuôn viên xanh, thoải mái là một điểm cộng cho dự án cao cấp
Khuôn viên xanh, thoải mái là một điểm cộng cho dự án cao cấp
  • Sử dụng các thiết bị cao cấp, hiện đại 

Theo định nghĩa về không gian cao cấp theo ý hiểu của BA design đó đơn giản là một không gian có thể đáp ứng nhiều hơn, tốt hơn nhu cầu của con người. Công nghệ ngày càng làm cho cuộc sống tận hưởng và thoải mái. Thiết kế cao cấp kết hợp với tiên tiến công nghệ giúp giải quyết nhu cầu của mọi người nhanh chóng thuận tiện và có hiệu quả tốt nhất, mang lại cảm giác thoải mái nhất. 

Các thiết bị được sử dụng như các thiết bị ứng dụng cảm biến bằng âm thanh, các robot hỗ trợ việc nhà, có thiết bị thông minh như thiết bị nhà bếp…

Thiết kế nhà bếp hiện đại, thông minh
Thiết kế nhà bếp hiện đại, thông minh
  • Lựa chọn nội thất có tính cá nhân hóa cao

Chìa khóa của sự cao cấp sẽ luôn xoay quanh ý tưởng về sự độc quyền – cảm giác mà không phải ai cũng có thể sở hữu hoặc trải nghiệm đặc biệt mà các thương hiệu khác khó có thể đáp ứng. Tính cá nhân hóa có thể có được từ vật liệu, kiểu dáng, màu sắc… 

Đi kèm với xu hướng này là việc có thể lựa chọn những thương hiệu địa phương sản xuất, chế tác thủ công vừa đảm bảo tính cá nhân hóa cao mà dễ dàng trao đổi, thống nhất đến một thiết kế riêng cho chủ đầu tư. Không nhất thiết phải sản xuất thủ công nhưng sẽ là nơi mọi người có thể đặt riêng sản phẩm theo ý mình.

Xu hướng thiết kế căn hộ cao cấp: Thiết kế cá nhân hóa người dùng
Xu hướng thiết kế căn hộ cao cấp: Thiết kế cá nhân hóa người dùng
  • Xu hướng lựa chọn căn hộ có chuỗi tiện ích liền kề đắt giá: Có rất nhiều người lựa chọn căn hộ cao cấp để có thể tận hưởng các tiện ích vốn có của căn hộ đồng thời cả các tiện ích của tòa nhà như bể bơi, phòng tập, siêu thị, trung tâm thương mại… Điều mà những loại hình không gian sống khác có thể đáp ứng. 
Chuỗi tiện ích của tòa nhà ảnh hưởng đến xu hướng lựa chọn của người dùng
Chuỗi tiện ích của tòa nhà ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người dùng
  • Cộng đồng dân cư hiện đại, văn minh: ở căn hộ cao cấp chúng ta chúng ta có cộng đồng người sử dụng văn minh, cùng lối sống và quan điểm, tầm nhìn

2. Nguyên nhân dẫn đến xu hướng mua căn hộ cao cấp?

Để tạo ra sức hút của căn hộ cao cấp không thể không kể đến những tiện ích cao cấp mà nó mang lại cho người sử dụng, những điều thực sự khác biệt so với các hình thức không gian sống còn lại.

Sau khi đánh giá ưu nhược điểm của căn hộ chung cư cao cấp, chúng tôi đưa ra 02 nguyên nhân chính giúp cho “căn hộ cao cấp lên ngôi”

#1. Tiện ích nổi bật của căn hộ cao cấp

Những tiện ích tuyệt vời mà căn hộ cao cấp có thể mang lại có thể liệt kê như: 

  • Không gian rộng rãi
  • Thiết kế tối ưu công năng, thẩm mỹ, trải nghiệm người dùng và được cá nhân hóa không gian 
Không gian cao cấp có thể đáp ứng nhiều hơn tốt hơn nhu cầu của người sử dụng, nó được thiết kế để cân bằng các yếu tố thảm mỹ, công năng, trải nghiệm và có tính cảm cao cấp
Không gian cao cấp có thể đáp ứng nhiều hơn tốt hơn nhu cầu của người sử dụng, nó được thiết kế để cân bằng các yếu tố thảm mỹ, công năng, trải nghiệm và có tính cảm cao cấp
  • Sở hữu vị trí đặc địa (trung tâm thành phố, khu vực đông dân cư, gần các khu vực trọng điểm)
  • Tiện ích của tòa nhà đẳng cấp: các tiện ích một chung cư cao cấp thường có như nhà hàng, bể bơi, siêu thị, trung tâm mua sắm…
Tiện ích phong phú của căn hộ cao cấp
Tiện ích phong phú của căn hộ cao cấp

#2. Yếu tố thời đại, xã hội

Ngoài yếu tố bản thân căn hộ cao cấp sở hữu và cung cấp cho người dùng thì xu hướng này bị ảnh hưởng nhiều bởi thế hệ Millennials. Thế hệ này tác động đáng kể vào sự hình thành và phát triển của xu hướng mua căn hộ chung cư cao cấp.

Theo chia sẻ của thevictoriashtainerteam – một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, thế hệ Millennial sẵn sàng chi trả một số tiền không nhỉ để được sống trong một không gian an toàn và thoải mái mà không cần phải bỏ ra quá nhiều công sức xây dựng, dọn dẹp và bảo trì không gian. Và các yêu cầu của họ về tiện ích của không gian cũng nhiều và khắt khe, chọn lọc hơn. Và căn hộ chung cư cao cấp là nơi có thể đáp ứng điều đó thuận tiện, dễ dàng. Theo một nhà môi giới bất động sản chia sẻ, những người mua thế hệ Millennial tập trung vào vị trí và các không gian chức năng thay vì một không gian tối ưu công năng mà thế hệ trước ưa thích. 

Thế hệ Millenials tác động rất nhiều đến xu hướng mua căn hộ cao cấp 
Thế hệ Millennials tác động rất nhiều đến xu hướng mua căn hộ cao cấp

Về khả năng tài chính, thế hệ Millennial được giáo dục tốt hơn, được kế thừa từ người trước và cũng có nhiều cơ hội tích lũy tài chính cho bản thân hơn. Với tinh thần tự lập, khởi nghiệp thì thế hệ này năng động trong các hoạt động kinh tế và tích lũy cho bản thân không ít nguồn vốn để có thể sở hữu một không gian cao cấp với chi phí cao. Và họ sẵn sàng và có khả năng mua những căn hộ với những tiện ích tốt nhất, nhiều không gian chức năng và được cá nhân hóa cho bản thân. Hơn nữa, khi chịu ảnh hưởng của đại dịch, thế hệ này cũng là những người tiên phong cho các hoạt động kinh doanh tại nhà. Đồng thời, ảnh hưởng từ dịch bệnh khiến họ ở nhà nhiều hơn nên một không gian cao cấp sẽ làm thỏa mãn họ.

Những không gian cá nhân hóa được thế hệ này rất chú trọng trong thiết kế
Những không gian cá nhân hóa được thế hệ này rất chú trọng trong thiết kế

Cũng chính những điều trên, thế hệ này có những yêu cầu rất cụ thể khi thiết kế không gian. Nó phải có đủ các yếu tố thẩm mỹ, công năng, trải nghiệm dùng tốt và thể hiện được chất riêng của bản thân qua không gian. 

Như vậy, xu hướng mua căn hộ cao cấp có chiều hướng phát triển ngày càng lớn. Cùng đó nhu cầu thiết kế không gian cao cấp cũng gia tăng. Nhưng để tạo nên một không gian cao cấp đúng nghĩa không hề dễ. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hay vướng mắc nào hãy liên hệ chúng tôi để được các kiến trúc sư tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể quan tâm