Câu chuyện

Điều gì làm nên một thiết kế nội thất đẹp cho chung cư thông minh

Ngày nay, chung cư thông minh được nhắc đến nhiều ở trên các diễn đàn thiết kế cũng như trong cuộc sống hiện đại. Liệu chúng ta đã hiểu đúng và đầy đủ về nó chưa? Trong bài viết này, chúng tôi nêu quan điểm về mô hình này và cùng tìm hiểu xem điều gì tạo nên một thiết kế nội thất chung cư thông minh nhé.

1. Chung cư thông minh là gì? Tại sao lựa chọn chung cư thông minh cho gia đình bạn?

Khái niệm về những không gian sống thông minh đã xuất hiện từ thế kỷ 17 với việc Cornelis Drebbel – nhà phát minh người Hà Lan tạo ra một máy điều nhiệt thủy ngân có thể tự động giữ cho ngôi nhà ở nhiệt độ ổn định và phát triển hệ thống điều hòa không khí đầu tiên khi sử dụng muối để làm chất làm mát. Kể từ đó, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, các thiết bị thông minh được sử dụng trong không gian sống nhiều hơn.

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học mà cụ thể là sáng tạo ra các tiện ích nhà ở thông minh, sự ra đời của điện thoại thông minh và Internet of things đã là động lực lớn để tạo ra các căn hộ chung cư thông minh. Chung cư thông minh (Smart apartment) được quan niệm là những không gian sống tích hợp các tiện ích thông minh, giải pháp tự động hóa và quản lý tài sản vào một hệ thống được kết nối. Smart apartment sử dụng IoT để kết nối các tiện nghi và thiết bị thông minh của căn hộ, của cả tòa chung cư và trải nghiệm cộng đồng để tạo ra một hệ sinh thái tích hợp.

Chung cư thông minh kết nối các tiện ích, giải pháp thông minh
Chung cư thông minh kết nối các tiện ích, giải pháp thông minh

Với việc được ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại vào không gian sống, chung cư thông minh được dự đoán sẽ trở thành xu hướng cho tương lai tại Việt Nam bởi những lợi ích nổi bật mà nó mang lại:

  • Smart apartment đem lại hiệu quả sử dụng cao, tiêu thụ năng lượng ít hơn các mô hình nhà ở khác. Bằng việc tự động hóa, kết nối hiệu quả, nó có thể tự động gửi cảnh báo hoặc thay đổi thông số phù hợp với hoàn cảnh sử dụng hiện tại. Ví dụ, thay vì để điều hòa không khí cả ngày, công nghệ có thể học các hành vi và đảm bảo ngôi nhà được hạ nhiệt khi bạn đi làm về. Đối với các thiết bị thông minh khác như đèn thông minh cũng vậy.
  • Chung cư thông minh giúp nâng cao trải nghiệm sống. Nó giúp chúng ta phân tích các yếu tố nhưng chất lượng không khí, nhiệt độ, độ ẩm và rất nhiều chức năng thông minh khác. Điều này mang lại một không gian sống lý tưởng, mọi thứ đều phù hợp với bản thân người sử dụng, nó giúp chúng ta tận hưởng cuộc sống hơn, tiết kiệm thời gian để làm những quan trọng hơn…
  • Thiết kế thông minh phù hợp với xu hướng hiện nay. Ngày nay, các chung cư thông minh xuất hiện càng nhiều, cùng đó là các tiện ích kèm theo như chỗ đỗ xe tự động, hỗ trợ khóa từ xa… Có lẽ bạn không muốn bỏ lỡ chúng để cuộc sống thêm nhanh và tiện lợi hơn đâu. Khi khoa học ngày càng phát triển để đáp ứng nhu cầu của con người nhiều hơn, nhanh hơn thì chung cư thông minh sẽ là sự lựa chọn cho xu hướng này.
Căn hộ chung cư thông minh - hơn cả một nơi để sống, nó mang lại trải nghiệm sử dụng tuyệt vời
Căn hộ chung cư thông minh – hơn cả một nơi để sống, nó mang lại trải nghiệm sử dụng tuyệt vời

2. Điều gì tạo nên một thiết kế nội thất chung cư thông minh

Không ít quan điểm cho rằng cứ đặt những nội thất, thiết bị không gian vào căn hộ là có thể trở thành thiết kế thông minh. Liệu như thế đã đủ? Theo chúng tôi, để có một thiết kế chung cư thông minh thực thụ ngoài việc đáp ứng các quy chuẩn thiết kế cần có 4 yếu tố: Nội thất thông minh, thiết bị thông minh, bố trí không gian thông minh và tương tác thông minh. 

2.1. Thiết kế nội thất thông minh

So với các thiết bị thông minh, chúng ta có thể thấy, sự đa dạng của nội thất thông minh ít hơn hẳn. Có nhiều lý do để giải thích cho việc này, lý do quan trọng nhất có lẽ bởi sự phức tạp trong nghiên cứu thay đổi và các thiết bị kèm theo so với nội thất thông thường. Tuy không đa dạng, nhưng chúng ta có thể kể đến một số nội thất thông minh hay được sử dụng như các loại ghế có thể điều chỉnh bằng giọng nói hay qua điện thoại thông minh. Hay đó có thể là chiếc giường điều chỉnh nhiệt độ tự động, chiếc sofa thay đổi thành khu vực ngủ nghỉ riêng biệt hoặc một chiếc bàn trở thành một chiếc ghế bành có thể di chuyển xung quanh nhà.

Ghế ngồi và bàn đứng Eliot thông minh được phát triển bởi một công ty đến từ Stuttgart là một ví dụ cụ thể. Nó là một chiếc bàn có thể điều chỉnh độ cao bằng động cơ gắn vào chân bàn, nhờ kết nối mạng, thông qua ứng dụng, đồ đạc không chỉ có thể được nâng lên hạ xuống. Nó cũng ghi nhớ thói quen của người dùng để mang lại cho họ những trải nghiệm sử dụng tốt nhất. Đồng thời, thông qua phân tích dữ liệu nó sẽ thông báo hoặc cảnh báo thời gian sử dụng, tình trạng sức khỏe ngay trên màn hình.

Thiết kế nội thất căn hộ chung cư thông minh
Nguồn eliotfurniture

2.2. Sử dụng thiết bị thông minh trong thiết kế nội thất chung cư

Các thiết bị thông minh có thể tìm thấy trong căn hộ thông minh rất đa dạng bao gồm đèn chiếu sáng thông minh, ổ cắm thông minh, bộ điều nhiệt thông minh, cảm biến khắp căn hộ, hệ thống luồng không khí thông minh, khóa thông minh, trợ lý giọng nói, tủ lạnh thông minh…

Các thiết bị nhà thông minh phổ biến nhất được người tiêu dùng sử dụng ngày nay là:

  • Ổ khóa thông minh cho phép người sử dụng khóa và mở cửa từ xa, theo dõi trạng thái cửa và lịch sử hoạt động cũng như nhận thông báo về hoạt động của khóa
  • Bộ điều nhiệt thông minh cho phép cư dân điều khiển từ xa các cài đặt tiện nghi và tiết kiệm năng lượng thông qua tự động hóa
  • Hệ thống đèn và ổ cắm thông minh cho phép người điều khiển tất cả các đèn trong nhà ngay từ ghế dài hoặc giường ngủ. 
Thông báo và điều chỉnh nhiệt dộ thích hợp chỉ với một nút chạm hoặc điều chỉnh bằng giọng nói
Thông báo và điều chỉnh nhiệt dộ thích hợp chỉ với một nút chạm hoặc điều chỉnh bằng giọng nói

2.3. Bố trí không gian thông minh

Với mục đích tạo ra một không gian đẹp, sáng tạo, hiện đại, không gian tại đây thường có xu hướng thiết kế mở và đề cao tính linh hoạt. Trong căn hộ thông minh hạn chế sử dụng các vách ngăn vật lý ngoại trừ những không gian ưu tiên sự riêng tư như phòng ngủ, nhà vệ sinh.

Nhìn chung, các căn hộ chung cư thông minh thường gọn gàng, có đôi phần tối giản bởi các thiết bị, nội thất thông minh có thể linh hoạt cho nhiều tác vụ khác nhau mà không chiếm quá nhiều diện tích.

Bố trí không gian tích hợp trong căn hộ thông minh
Bố trí không gian tích hợp trong căn hộ thông minh

2.4. Khả năng kết nối

Thiết kế thông minh còn được thể hiện thông qua khả năng kết nối tuyệt vời giữa con người với không gian và giữa các đồ vật trong không gian với nhau.

#Kết nối giữa người dùng với không gian

Nhờ ứng dụng IoT, trí tuệ nhân tạo và Big data, những căn hộ thông minh cho phép tất cả các thiết bị như đèn chiếu sáng, camera giám sát, smart TV, máy giặt, tủ lạnh… được kết nối và điều khiển chỉ bằng một thiết bị smartphone, máy tính bảng hay thậm chí là giọng nói. Chủ nhà dễ dàng giám sát, điều khiển từ xa tất cả các hoạt động chỉ với một cú chạm thông qua kết nối Internet.

Kết nối mọi thứ chỉ qua một chiếc điện thoại thông minh trong thiết kế nội thất căn hộ thông minh
Kết nối mọi thứ chỉ qua một chiếc điện thoại thông minh

#Kết nối giữa các vật với nhau

Thông qua việc kết nối vào chung một hệ thống, những thiết bị có thể “liên lạc” với nhau để điều chỉnh thông số cho hiệu quả, thay vì mỗi một thiết bị phải tự cảm biến và thay đổi. Ví dụ thông qua cảm biến chuyển động, phát hiện chuyển động và vị trí của người dùng, đèn tự động bật, điều hòa điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp…

Kết nối các thông số với nhau trong thiết kế nội thất chung cư thông minh
Kết nối các thông số với nhau

Thiết kế nội thất chung cư thông minh đang và sẽ trở thành xu hướng trên tòa cầu khi  cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và nhu cầu tối ưu hóa trải nghiệm ngày một lớn. Các yếu tố thông minh cần chủ dự án và các đơn vị thiết kế kế xác định và đáp ứng đủ để mang lại một không gian sống hiệu quả nhất. Nếu bạn muốn sở hữu một căn hộ thông minh hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn đến từ những kiến trúc sư chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể quan tâm