Câu chuyện

03 đặc trưng của không gian thiết kế phong cách hiện đại

Sự phóng khoáng của phong cách thiết kế hiện đại đang ngày càng được ưa chuộng và được lựa chọn nhiều nhất cho không gian sống. Không chỉ bởi sự phóng khoáng mà tính thẩm mỹ cao, vẫn đảm đương được công năng của không gian nội thất cũng là lý do mà nó trở nên ngày càng phổ biến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phong cách này trong thiết kế nội thất nhé!

1. Đôi nét về phong cách thiết kế hiện đại

Thiết kế nội thất hiện đại hiểu theo nghĩa đơn giản nhất đó là sự phản chiếu của phong trào nghệ thuật hiện đại vào trong thiết kế nội thất.

Phong trào chủ nghĩa hiện đại bắt đầu bùng nổ khi nó dịch chuyển từ việc sử dụng các vật liệu xây dựng và thiết kế truyền thống như gỗ, đá và gạch sang việc tập trung vào các vật liệu công nghiệp bao gồm kính, thép, bê tông và các nội thất mang tính công nghiệp khác. Cùng với việc phong trào này chịu sự ảnh hưởng nhất định bởi trường phái thiết kế Bauhaus của Đức vào những năm 1920 và phong cách Scandinavia những năm 1930, phong trào này mang đến không gian tối giản, tập trung vào công năng.

Không gian thiết kế theo phong cách hiện đại
Không gian thiết kế theo phong cách hiện đại

Theo một số nghiên cứu công bố công khai, phong cách hiện đại là 1 trong 3 phong cách thiết kế được ưa chuộng hiện nay. Tại sao nó lại được mọi người yêu thích sử dụng đến vậy? Bởi thiết kế hiện đại mang lại những lợi ích cho không gian:

# Đơn giản, thẩm mỹ và hiệu quả

Thiết kế nội thất hiện đại được định hình bởi các đường nét sạch sẽ, dạng hình học, không gian rõ ràng, đầy đủ chức năng. Từ đó, mang lại sự đơn giản, gọn gàng cho không gian và hiệu quả trong công việc.

Phong cách hiện đại mang lại tính đơn giản, thẩm mỹ mà vẫn đảm bảo hiệu quả
Phong cách hiện đại mang lại tính đơn giản, thẩm mỹ mà vẫn đảm bảo hiệu quả

Chủ nghĩa hiện đại đã tận dụng khả năng của máy móc để cung cấp các giải pháp về không gian và nội thất giá cả phải chăng cho tất cả mọi người. Những công nghệ tiên tiến được ứng dụng vào thiết kế nội thất và ứng dụng vào các hoạt động của doanh nghiệp giúp mọi thứ trở nên nhanh, tiện lợi và phù hợp với nhịp sống ngày nay hơn.

Căn hộ chung cư New Skyline thiết kế theo phong cách hiện đại
Căn hộ chung cư New Skyline thiết kế theo phong cách hiện đại

# Phù hợp với xu hướng ngày nay

Chủ nghĩa hiện đại gắn liền với tư duy hiện đại. Điều này thể hiện qua việc chủ nghĩa hiện đại quan tâm đến việc phát triển các chuẩn mực và nhiều thứ khác phù hợp hơn với một thế giới đã trải qua nhiều sự thay đổi kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp. Một câu nói trở thành “thần chú” cho chủ nghĩa hiện đại: Make It New!

Thiết kế này mang đến sự thay đổi phù hợp với cuộc sống ngày nay hơn. Ngày nay, mọi thứ được tối ưu để trở nên gọn nhẹ, đơn giản, đa chức năng, thiết kế hiện đại đáp ứng được những nhu cầu đó qua những đặc điểm của mình: sử dụng những vật liệu công nghiệp phổ biến và dễ tìm, tối giản trong bày trí và tập trung vào chức năng, hay gọn gàng trong đường nét… 

2. Đặc trưng của phong cách thiết kế hiện đại

# Màu sắc trong không gian hiện đại

Sẽ không có một quy chuẩn nhất định nào chỉ định các kiến trúc sư lựa chọn màu sắc cho phong cách thiết kế hiện đại. Tuy nhiên, nó thường sử dụng gam màu trung lập. Gam màu trắng chủ đạo pha trộn 1 vài màu sắc trung tính khác là công thức phối màu cho phong cách, sẽ giúp tổng thể trở nên hài hòa, cân xứng và nêu bật được vẻ đẹp hiện đại.

Một vài gam màu nổi bật được nhấn nhá bởi những đồ nội thất rời cũng là một ý tưởng táo bạo tuyệt vời. Có rất nhiều cách lựa chọn, không theo một khuôn khổ nhất định nào cả. Tuy nhiên đối với mỗi hệ màu bạn cần lựa chọn sao cho phù hợp để đảm bảo tổng thể được thống nhất.

Màu sắc trung tính trong căn hộ hiện đại
Màu sắc trung tính trong căn hộ hiện đại

# Không gian mở & kết hợp với ánh sáng tự nhiên

Không gian mở thường xuất hiện trong không gian hiện đại. Điển hình là sự kết hợp giữa phòng khách và phòng bếp giúp không gian nội thất thoáng đãng và có sự thống nhất với nhau. Chi tiết đưa ánh sáng tự nhiên vào không gian nội thất cũng là một trong những đặc điểm đặc trưng. Không gian thường sử dụng cửa kính lớn để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, các căn phòng sử dụng cửa sổ kính để đón nhiều ánh sáng.

Sử dụng không gian mở và tận dụng ánh sáng tự nhiên nhiều hơn
Sử dụng không gian mở và tận dụng ánh sáng tự nhiên nhiều hơn

#Nội thất trong không gian thiết kế theo phong cách hiện đại 

Trong phong cách thiết kế hiện đại, việc lựa chọn đồ nội thất là vô cùng quan trọng. Các chi tiết nội thất thường đường bố trí, sắp xếp hợp lý, gọn gàng, đơn giản đảm bảo sự tiện dụng khi sử dụng. Lựa chọn nội thất thông minh cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong không gian hiện đại.

Phong cách này đề cao tính sáng tạo, không theo một khuôn mẫu nào. Chúng tôi có thể thỏa sức sáng tạo khi ứng dụng phong cách vào lựa chọn vật liệu, bố trí nội thất và màu sắc nhưng vẫn phải đảm bảo sự hài hòa tổng thể và công năng từng phòng ban sao cho phù hợp. Phong cách hiện đại hướng tới sự đơn giản và sang trọng nên thường lựa những họa tiết đơn giản, không cầu kì.

Nội thất thiết kế đa dạng
Nội thất thiết kế đa dạng

Trên đây là một vài ý kiến của chúng tôi về phong cách này. Hy vọng bài viết giúp các bạn có cái nhìn tổng thể về phong cách thiết kế hiện đại. Hãy  chia sẻ ý kiến của bạn nếu bạn có những hiểu biết riêng bằng cách bình luận phía bên dưới bài viết nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe những chia sẻ và đóng góp từ các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể quan tâm