Câu chuyện

04 vấn đề thường gặp trong thiết kế nội thất

Ngày nay, nhu cầu về không gian sống không chỉ dừng lại các nhu cầu về sinh lý, an toàn, mà hơn thế, nó còn là nơi đáp ứng nhu cầu được tôn trọng và khẳng định (theo tháp nhu cầu Maslow). Hiểu rõ về điều đó, chúng tôi luôn nỗ lực giải quyết các vấn đề trong thiết kế nội thất mang đến những dự án chất lượng, phù hợp cho từng khách hàng. Để có thể cho ra đời được một sản phẩm nội thất đẹp đòi hỏi chúng tôi phải rất có sự nghiên cứu, tìm hiểu, khảo sát mặt bằng, hiện trạng khách hàng và đưa ra những phương án phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng, đồng thời cũng đáp ứng được yếu tố thẩm mỹ. Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều những dự án thiết kế, có những dự án rất trôi chảy, rất may mắn nhưng có những dự án chúng tôi cũng gặp những khó khăn không nhỏ. Vậy những khó khăn đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề thường gặp trong thiết kế nội thất nhé!

1. Thiết kế quá đơn giản, đơn điệu

Phong cách thiết kế Minimalist gần đây đang rất thịnh hành. Nhiều chủ đầu tư thích sự tối giản nhưng đây cũng là bài toán khó đối với kiến trúc sư vì phải tính toán kỹ càng. Tối giản không có nghĩa là hời hợt, sơ sài mà là sự cắt giảm có chọn lọc để đảm bảo các mục tiêu, hiệu quả về công năng, thẩm mỹ và trải nghiệm. Quá sơ sài khi sử dụng màu sắc, phụ kiện làm căn phòng trở nên thiếu điểm nhấn và nhàm chán. Tất nhiên, với cách tiếp cận trang trí như này bạn khó có thể bị thất bại nhưng tôi thấy nó có thể là một cách rất thiếu thông minh để làm nên một căn phòng chất lượng.

Nếu biết cách nhấn nhá thêm màu sắc và phụ kiện sẽ làm cho không gian trở nên tinh tế hơn, không còn nhạt nhòa mà lại ấn tượng và sang trọng bởi những điều đơn giản.
Nếu biết cách nhấn nhá thêm màu sắc và phụ kiện sẽ làm cho không gian trở nên tinh tế hơn, không còn nhạt nhòa mà lại ấn tượng và sang trọng bởi những điều đơn giản.

2. Ánh sáng không đủ – một vấn đề trong thiết kế nội thất khiến ngôi nhà như một “hang động” tối tăm

Trong thiết kế ánh sáng, việc đưa ánh sáng tự nhiên vào không gian sống và kết hợp ánh sáng tự nhiên với ánh sáng nhân tạo hợp lý là một bài toán hóc búa đối với mỗi kiến trúc sư. Ánh sáng tự nhiên giúp không gian sáng hơn, mang lại cảm giác rộng hơn giúp cho căn nhà như thêm luồng sinh khí. Chắc chắn bạn sẽ không mong muốn không gian sống của mình như một hang động lạnh lẽo, tối tăm đúng không? 

Một số không gian không hạn chế việc đưa ánh sáng tự nhiên vào thì chúng tôi có thể cung cấp thêm ánh sáng nhân tạo, hệ thống đèn trang trí làm sáng không gian. Nói một cách hoa văn, kiến trúc sư chúng tôi gọi đó là “chơi ánh sáng.”

Thiết kế ánh sáng mang lại những hiệu quả không ngờ cho không gian
Thiết kế ánh sáng mang lại những hiệu quả không ngờ cho không gian

3. Ngôi nhà với quá nhiều đồ đạc

Chúng tôi đã gặp rất nhiều khách hàng, có người thích sự đơn giản, có người thích sự sang trọng, lại có người mê sưu tầm đồ vật. Tôi còn nhớ tôi gặp một khách hàng, sau khi chúng tôi đưa ra phương án thiết kế mà ban đầu khách hàng rất hài lòng. Nhưng sau khi đi tham khảo thì khách hàng lại yêu cầu chúng tôi đặt vô số đồ vật không cùng concept với bản vẽ thiết kế của chúng tôi. Bởi khách hàng thấy nó đẹp trong một không gian khác nên đã yêu cầu có món đồ giống như vậy trong nhà. Chúng tôi đã phải giải thích rất nhiều, lên lại 3D để khách hàng có thể thấy sự bất hợp lý, sự tương phản concept đã phá hỏng không gian tổng thể như nào.

Có nhiều kiến trúc sư trẻ cũng đã vấp phải vấn đề đó là “tham”, đặt quá nhiều đồ trong một không gian biến không gian trở nên nặng nề và cồng kềnh. Bài toán đặt ra đã có câu trả lời vì trong thiết kế nội thất hiện đại rất chuộng nội thất thông minh, vừa tiết kiệm không gian, làm giúp mở rộng không gian mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Một ví dụ vè căn bếp , chúng tôi đã thiết kế thành một kệ đa năng với nhiều ngăn kéo để chứa được nhiều thứ hơn nhưng vẫn đảm bảo sự thẩm mỹ và gọn gàng
Một ví dụ vè căn bếp , chúng tôi đã thiết kế thành một kệ đa năng với nhiều ngăn kéo để chứa được nhiều thứ hơn nhưng vẫn đảm bảo sự thẩm mỹ và gọn gàng

4. Vấn đề trong thiết kế nội thất – Ngôi nhà như mê cung

Một trong những sai lầm khi bố trí mặt bằng nội thất là phân chia phòng ban không đúng mục đích, nhu cầu sử dụng. Sự hạn chế về kích thước đã khiến bạn đau đầu nhưng đối với kiến trúc sư đó vừa là thách thức, vừa là cơ hội. Cơ hội để chứng minh bản thân mình, chứng minh óc sáng tạo của mình, chứng minh cho khách hàng thấy rằng tin tưởng vào kiến trúc sư là một điều vô cùng đúng đắn.

Giải pháp cho căn hộ nhỏ là sử dụng nội thất thông minh, phương pháp khoanh vùng di động. Bố trí thảm, sàn, trần và sơn khác nhau. Chia nhỏ không gian theo từng công năng sử dụng.

Sắp xếp mọi thứ gọn gàng giúp giải quết vấn đề trong thiết kế nội thất
Sắp xếp mọi thứ gọn gàng giúp giải quết vấn đề trong thiết kế nội thất

Đây có phải những vấn đề bạn hay gặp trong thiết kế nội thất? Bạn giải quyết chúng như thế nào hoặc bạn còn gặp những vấn đề nào khác? Hãy chia sẻ với chúng tôi để cùng trao đổi ở đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể quan tâm