Câu chuyện

04 lý do tại sao bạn nên thiết kế chung cư

1. Xu hướng thiết kế chung cư

Không ai nhớ chính xác nhu cầu thiết kế chung cư nổi lên từ thời điểm nào tại Việt Nam, cũng không có thông tin hoặc bất cứ bản báo cáo nào ghi lại thông số về điều này. Tuy nhiên, sau khi khảo sát khoảng 10 nhóm kiến trúc sư, các founder của các công ty thiết kế kiến trúc và nội thất tại Việt Nam, câu trả lời được đưa ra: thời điểm năm 2016 là thời điểm chung cư có giá trị rõ rệt và phổ biến dần, nhu cầu thiết kế chung cư và làm đẹp cho căn hộ cũng từ đó phát triển thêm.

Đến năm 2018, ghi nhận sự chuyển biến rõ rệt trong lĩnh vực thiết kế nội thất chung cư, phong cách thiết kế được chú trọng hơn và mọi người quan tâm nhiều đến việc thiết kế mái ấm của mình, muốn căn chung cư của mình mang nét riêng và khác biết với hàng trăm căn hộ khác cùng tòa.

Chung cư đang là xu hướng lựa chọn của nhiều gia đinh
Chung cư đang là xu hướng lựa chọn của nhiều gia đinh

2. Tại sao nên thiết kế chung cư

Có nhiều hơn một lý do để bạn nên lựa chọn thiết kế căn hộ thay vì trang trí và sắp xếp đồ đạc vào không gian sống của mình. Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao căn hộ chung cư trên các phim Hàn, hoặc ngay cả phim Việt Nam lại đẹp thế? Nhà mình diện tích cũng to, hình khối cũng vuông vắn nhưng sao trông nó cứ không đúng?

Vậy nên trong bài này, BA Design sẽ phân tích chi tiết 3 lý do tại sao bạn nên thiết kế chung cư, để căn hộ chung cư của bạn trở nên đẹp và tối ưu, phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

#1 Giúp bạn tiết kiệm chi phí

Theo một bài phỏng vấn của tạp chí về chung cư, căn hộ cao cấp tại Chicago Mỹ, nhiều người cho rằng thuê một kiến trúc sư thiết kế nội thất là một việc làm xa xỉ, phung phí tiền bạc. Quan điểm này, theo anh Tùng, CEO của BA Design, cũng tương tự như quan điểm xưa này tại Việt Nam. Truyền thống từ xưa tới nay về việc sử dụng không gian, các cụ ta thời xưa đa số sẽ tối ưu không gian hết sức có thể để để đồ hoặc sử dụng, thay vì thiết kế một cách hợp lý. Vậy nên, khi nhắc đến thuê một kiến trúc sư hay một đơn vị thiết kế với mức chi phí 200.000VNĐ – 300.000VNĐ/m2 để thiết kế là một khoảng tốn kém “không nên có”.

Vậy tại sao nói thiết kế chung cư sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí?

Thiết kế căn hộ chung cư có thể giúp giảm chi phí
Thiết kế căn hộ chung cư có thể giúp giảm chi phí

Nếu làm việc với kiến trúc sư hoặc đơn vị thiết kế từ đầu, bạn sẽ được tư vấn tổng thể về ngôi nhà của mình: mặt bằng, không gian, tối ưu chức năng, màu sắc, thẩm mỹ của ngôi nhà,… Để bạn có thể hiểu chính xác mình muốn gì hiện tại, tương lai cho mái ấm và biết chính xác mình nên làm gì với nó.

Việc thiết kế ban đầu giống như lập kế hoạch một cách chi tiết vậy, tránh việc thực hiện các hoạt động linh tinh không thống nhất gây mất thời gian và tiền bạc. Vậy nên, tính đường dài và nhìn xa hơn, thuê đơn vị thiết kế sẽ giúp bạn tiết kiệm khoản lớn thời gian và tiền bạc.

#2 Giúp không gian sống tối ưu hơn

Phân chia không gian hợp lý: Thiết kế chung cư ngay từ những bước đầu nhận nhà giúp bạn tạo nên một không gian đẹp, phân chia không gian và tuyến giao thông đi lại giữa các không gian trong nhà một cách hợp lý

Tối ưu các không gian chức năng: Khi làm việc với kiến trúc sư từ bước đầu thiết kế, bạn sẽ chia sẻ những nhu cầu cần có và được tư vấn tối ưu các chức năng của căn hộ thay vì nhồi nhét nó theo cách truyền thống xưa. Các khu chức năng như bếp, phòng khách, hay ban công dùng để trồng rau,…tất cả sẽ được tư vấn về nội thất nào phù hợp, vị trí nội thất đặt thế nào để tối ưu về hệ thống đường điện, nước,… tránh gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Tối ưu không gian sống
Tối ưu không gian sống

#3 Giúp mái ấm đẹp hơn và tinh thần sống thoải mái hơn

“Beauty begins the moment you decide to be yourself.” – Coco Chanel

Không ai từ chối cái đẹp, theo như nhà thiết kế thời trang nổi tiếng, chủ sở hữu thương hiệu Chanel, cái đẹp bắt đầu khi bạn quyết định là chính mình.

Thiết kế chung cư là khi bắt bắt đầu lên kế hoạch thể hiện chính bạn cùng gia đình bạn trong không gian đó. Đây có thể không đẹp xa xỉ như trên phim, không đẹp kiểu sến sẩm như nhà bạn A, không đẹp kiểu tối giản ít đồ như nhà bạn B, nhưng sẽ được thiết kế theo phong cách, tính chất và cái đẹp mà cả gia đình bạn mong muốn. Sống trong một không gian đẹp theo cách riêng của gia đình bạn chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và tinh thần đi lên. Rõ ràng, sẽ không cảm thấy khó chịu vì tại sao cái vòi nước lại ở đây, tại sao bếp lại góc này, hay cái tivi lại ở phía kia,…?

Ngôi nhà không chỉ cần tiện nghi, khi sống trong một không gian sống đẹp, bạn sẽ thấy đó đúng là mái ấm ủng hộ tinh thần sau mỗi ngày dài miệt mài ngoài kia. Vậy nên, đầu tư vào việc thiết kế chung cư không phải là một khoản đầu tư lỗ vốn.

Thông qua thiết kế, không gian sống sẽ cân bằng 03 yếu tố thẩm mỹ - công năng - trải nghiệm sử dụng
Thông qua thiết kế, không gian sống sẽ cân bằng 03 yếu tố thẩm mỹ – công năng – trải nghiệm sử dụng

#4 Khác biệt hóa

Một lý do vô cùng quan trọng đó là khác biệt hóa không gian sống của bạn với hàng trăm căn chung cư khác. Một tòa chung cư có tới hàng trăm căn hộ, và thường được thiết kế với kiến trúc tương đối giống nhau. Chính vì vậy, việc thiết kế cá tính hóa theo nhu cầu và thẩm mỹ của riêng bạn sẽ giúp không gian sống trở nên khác biệt hơn so với những căn chung cư khác. Và tất nhiên, điều này cũng sẽ giúp bạn tự tin và cảm thấy hài lòng hơn với căn nhà mà mình đã tích góp để mua và xây dựng tổ ấm, hay tự hào hơn vì đơn giản nhà mình đẹp hơn nhà hàng xóm.

Cá biệt hóa không gian sống qua thiết kế
Cá biệt hóa không gian sống qua thiết kế

Tổng kết, giờ bạn đã hiểu tại sao nên thiết kế chung cư, bước tiếp theo hãy tham khảo thật nhiều các mẫu thiết kế nội thất để tìm ra cho mình một phong cách phù hợp và yêu thích. Mọi thắc thắc, liên hệ BA DESIGN để được tư vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể quan tâm