Câu chuyện

03 lưu ý khi thiết kế căn hộ cao cấp cho thuê

Căn hộ chung cư cao cấp với những tiện ích vượt trội đã chứng minh mình là lựa chọn tốt cho mọi người hiện nay. Bên cạnh việc thiết kế nội thất do yêu cầu của chính chủ sử dụng là các dịch vụ thiết kế căn hộ cao cấp để cho thuê. Tại sao đối với căn hộ cao cấp cho thuê chúng ta lại cần thiết kế riêng? Và cần chú ý điều gì trong quá trình thiết kế? Chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi trên trong bài viết này.

1. Tại sao cần thiết kế căn hộ chung cư cao cấp cho thuê?

Ngay từ tên gọi: căn hộ cao cấp cho thuê, chúng ta có thể thấy mục đích chính của nó là cho một bên khác thuê để sử dụng không gian và các tiện ích. Vậy câu hỏi đặt ra là chúng ta có nên thiết kế căn hộ trước khi cho thuê không? Thiết kế có thực sự quan trọng trong trường hợp này?

Trên quan điểm của BA design, chúng ta nên thiết kế chúng bởi 02 nguyên nhân chính dưới đây:

#Do đối tượng sử dụng đặc thù

Theo các thống kê, những người thuê căn hộ cao cấp là những người có điều kiện, dư giả tài chính, muốn tận hưởng các tiện ích có trong căn hộ cao cấp mà không cần tốn quá nhiều chi phí và thời gian chờ đợi. Mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng họ chỉ cần chuyển đến và ở, không mất công thiết kế lại hay sắm sửa thêm quá nhiều nội thất khác. Họ thường là người nước ngoài làm việc ở Việt Nam hoặc những người không muốn có một không gian cố định có thể di chuyển đến những nơi khác sau một khoảng thời gian mà không muốn tốn quá nhiều chi phí di chuyển cũng như chi phí sắm sửa, thiết kế ngay từ đầu.

Hơn nữa, chúng ta không thể biết chính xác những người sẽ sử dụng căn hộ là ai, có gu thẩm mỹ và yêu cầu như thế nào nên việc thiết kế sẽ giúp đáp ứng được các yêu cầu của đa phần mọi người ở mức tốt. 

Nhóm đối tượng sử dụng căn hộ cho thuê có đôi phần khác so với những dự án thiết kế căn hộ cao cấp khác
Nhóm đối tượng sử dụng căn hộ cho thuê có đôi phần khác so với những dự án thiết kế căn hộ cao cấp khác (Nguồn Behance)

#Do hiệu quả của việc thiết kế mang lại có thể đáp ứng những nhu cầu đó

Thông qua thiết kế, không gian sẽ mang đến một không gian có phong cách, đảm bảo chức năng:

  • Bố trí không gian khoa học: 

Thiết kế giúp không gian của bạn trở nên khoa học, tối ưu diện tích để cho ra một không gian có hiệu quả sử dụng tốt nhất. Việc bố trí không gian khoa học sẽ được thể hiện thông qua 02 yếu tố bố trí mặt bằng và bố trí nội thất trong không gian. 

Bố trí không gian khoa học khi thiết kế căn hộ chung cư cao cấp cho thuê
Bố trí không gian khoa học khi thiết kế (Nguồn Behance)
  • Tối ưu chức năng, đáp ứng nhu cầu đa dạng cho mọi người

Tối ưu công năng sử dụng thường là yếu tố các đơn vị thiết kế ưu tiên đầu tiên khi thiết kế một dự án. Đặc biệt với những căn hộ cao cấp, mục đích của nó là có thể đáp ứng nhiều hơn, tốt hơn nhu cầu của người sử dụng nên công năng của nó được thiết kế để mọi sinh hoạt hàng ngày diễn ra thuận lợi nhất và còn có những không gian riêng dành cho các sở thích cá nhân. 

Ví dụ: trong căn hộ chung cư cao cấp không chỉ có các không gian cơ bản nhưng phòng khách, bếp, phòng ngủ mà còn những không gian chức năng riêng như thư phòng, khu vui chơi, phòng tập thể dục hay thậm chí cả bể bơi, phòng thư giãn nhỏ… Nó khiến cho các nhu cầu của các thành viên trong gia đình có thể đáp ứng một cách tốt nhất và thuận tiện nhất. 

  • Đảm bảo tính thẩm mỹ đa dạng 

Thiết kế giúp không gian có sự hài hòa về màu sắc, ánh sáng, nhưng vẫn có điểm nhấn để thu hút ánh nhìn. Bên cạnh đó, nó cũng giúp mang lại cảm giác đặc trưng của một không gian cao cấp thực sự. Có rất nhiều cách định nghĩa về căn hộ cao cấp, chúng có thể có ngoại hình khác nhau nhưng nó phải mang lại cảm xúc đặc biệt, rõ ràng về một nơi sang trọng. Để ngay từ khi tiếp xúc lần đầu 

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho đa số người dùng khi thiết kế căn hộ cao cấp cho thuê
Đảm bảo tính thẩm mỹ cho đa số người dùng khi thiết kế căn hộ cao cấp cho thuê (Nguồn: Behance)

#Thiết kế nội thất trong bất kỳ trường hợp nào đều được xem là khoản đầu tư bền vững

Tuy nhiên, thiết kế nội thất là một dịch vụ chuyên nghiệp, tương tự như việc thuê luật sư hoặc một kế toán. Bạn chắc chắn có thể tự bào chữa trước tòa hoặc tự nộp thuế, nhưng cơ hội thành công sẽ tốt hơn rất nhiều nếu thuê một chuyên gia trong lĩnh vực. Thông qua những bản thiết kế riêng, không gian và nội thất được tối ưu để để mang lại hiệu quả tốt nhất, đem đến sự kết nối giữa nội thất – không gian – người sử dụng. 

Nếu chúng ta làm đúng ngay từ đầu sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí khi cần chỉnh sửa. Tính về lâu dài, đây chính là một khoản đầu tư tiết kiệm!

Thiết kế luôn là một khoản đầu tư bền vững
Thiết kế luôn là một khoản đầu tư bền vững (Nguồn: Behance)

2. Lưu ý khi thiết kế căn hộ chung cư cao cấp cho thuê

Căn hộ chung cư cao cấp cho thuê có những điểm đặc biệt khác so với những căn hộ cao cấp khác. Đồng nghĩa với điều đó, thiết kế chúng cũng có những điểm khác biệt, dưới đây là các lưu ý khi thiết kế để có thể mang lại hiệu quả không gian tốt nhất:

#1. Lựa chọn phong cách thiết kế 

Vì là căn hộ cho thuê nên trường hợp có thể gặp trước và thỏa thuận với người thuê cũng ít và cũng có rất nhiều người có thể thuê và sử dụng căn hộ nên việc có thể lựa chọn thống nhất trước khi thiết kế là điều rất khó và cũng không nên làm như vậy. Chính vì vậy, vấn đề lựa chọn một phong cách thiết kế cho căn hộ được đưa ra cân nhắc để đảm bảo phù hợp với nhiều người nhưng vẫn có điểm nhấn, điểm khác biệt, đặc biệt trong không gian. 

Các phong cách thiết kế phổ biến được lựa chọn trong trường hợp này cũng là những phong cách thiết kế vốn được ưa chuộng như phong cách thiết kế hiện đại, Minimalist, Scandinavia hay phong cách đương đại. Các phong cách kén người dùng và tốn nhiều công sức thiết kế hơn cả. Đặc biệt với các căn hộ cho thuê, xu hướng ứng dụng công nghệ khoa học tạo nên các ngôi nhà thông minh được mọi người rất yêu thích. 

Lựa chọn phong cách phù hợp khi thiết kế căn hộ cao cấp
Lựa chọn phong cách phù hợp (Nguồn: Behance)

Ví dụ: Bởi sự tương đồng về văn hóa, chính sách mở cửa hội nhập châu Á mà người Hàn và Nhật Bản định cư tại Việt Nam rất đông. Họ yêu thích Việt Nam và cũng nhớ sự gần gũi của quê hương mình nên nội thất, bày trí trong nhà cũng có mang hơi hướng truyền thống của họ. Do nhu cầu đó nên họ cũng luôn yêu thích các thiết kế căn hộ cho người nước ngoài thuê phong cách đơn giản, thiết kế căn hộ cho thuê phong cách Nhật Bản, thiết kế căn hộ tối giản,…

#2. Chọn vật liệu, kiểu dáng thiết kế 

Đối với căn hộ cho thuê, vật liệu thiết kế cần lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu và đối tượng sử dụng được đề cập ở phần 1. Các vật liệu lựa chọn sẽ không ở mức quá cao cấp, không ở mức cao cấp nhất mà sẽ mang tính cao cấp thông thường. Tức vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng nhưng đảm bảo về tính độc nhất của thiết kế. Bởi các thiết kế độc đáo, hiếm có thường có chi phí rất cao và trong quá trình đi thuê nó có thể bị hư hỏng. Điều này thực sự không phù hợp với tính chất cho thuê của căn hộ cao cấp. 

Vật liệu thiên nhiên là lựa chọn đang được mọi người hướng đến
Vật liệu thiên nhiên là lựa chọn đang được mọi người hướng đến (Nguồn: Behance)

#3. Bố trí không gian phù hợp với đối tượng hướng đến 

Tùy vào đối tượng muốn hướng đến mà có những cách bố trí không gian phù hợp. Ví dụ với những người phương Đông nói chung đều ưa chuộng những căn phòng có các không gian riêng tư. Khác với đó những người ở phương Tây hay những bạn trẻ có khuynh hướng sống hiện đại sẽ yêu thích những không gian thiết kế mở, hiện đại. 

Bên cạnh đó việc phân bố không gian cũng rất quan trọng. Đa phần, ở các căn hộ cao cấp dành cho cả gia đình, phòng khách và nhà bếp thường chiếm từ 40-50% tổng diện tích căn hộ. Với căn hộ cho thuê thì sẽ được thiết kế với tỉ lệ diện tích không gian đa dạng hơn để mọi người có thể lựa chọn một căn hộ phù hợp với tỉ lệ mong muốn của mình. Chúng ta có thể thấy không ít các căn hộ cho thuê mà phần trăm diện tích phòng ngủ chiếm phần nhiều bên cạnh các khu vực chức năng riêng.

Bố trí mặt bằng phù hợp đối tượng chủ đầu tư hướng đến
Bố trí mặt bằng phù hợp đối tượng chủ đầu tư hướng đến (Nguồn: Behance)

Như vậy, căn hộ cho thuê là một loại hình đặc biệt bởi chúng ta khó có thể xác định cụ thể những ai sẽ sử dụng không gian căn hộ này. Chính vì sự đa dạng, bí mật đó mà thiết kế chúng là điều cần thiết để có thể tạo sự hài lòng cho đa số người sử dụng. Trong quá trình thiết kế chúng tôi cũng đưa ra một số lưu ý để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về thiết kế căn hộ cao cấp cho thuê hay  hãy liên hệ với chúng tôi 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể quan tâm