Câu chuyện

Những kiểu thiết kế và nội thất được sử dụng trong thiết kế chung cư hiện đại

Ngày nay bạn nghe rất nhiều về một căn hộ hiện đại, nhưng bạn có hiểu đúng về nó chưa? Một căn hộ hiện đại khác gì so với các căn hộ cao cấp, căn hộ cổ điển hay đương đại? Các thiết kế chung cư hiện đại sử dụng các kiểu thiết kế và kiểu nội thất nào nhất để nổi bật tính chất hiện đại của mình? 

1. Thiết kế nội thất chung cư hiện đại là gì?

1.1. Thiết kế căn hộ chung cư hiện đại là gì?

Không ít người nhận diện căn hộ hiện đại chỉ là những căn hộ sở hữu những nội thất hiện đại. Theo cách hiểu đó xuất hiện các mô hình căn hộ hiện đại với đặc điểm cổ điển hay mang hơi thở đương đại… Tuy nhiên đối với chúng tôi, căn hộ chung hiện đại hiểu đơn giản là không gian được thiết kế theo phong cách hiện đại. Thiết kế nội thất căn hộ chung cư hiện đại là việc ứng dụng những chi tiết đặc trưng về màu sắc, ánh sáng, cách sắp xếp không gian và nội thất của phong cách thiết kế hiện đại vào không gian của căn hộ chung cư.

Thiết kế nội thất chung cư hiện đại
Thiết kế nội thất chung cư hiện đại

1.2. Cơ sở đánh giá tính hiện đại của một thiết kế nội thất chung cư

Như giới thiệu phần trên, hiện đại trong thiết kế nội thất căn hộ hiện đại được hiểu là phong cách hiện đại hay chủ nghĩa hiện đại. Đây là sự đánh dấu của thời kỳ phát triển của công nghiệp và khoa học, chuyển dần từ thủ công, cầu kỳ sang những thứ đơn giản, gọn gàng hơn. 

Như vậy, cơ sở đánh giá tính hiện đại của một thiết kế bao gồm:

  • Mang những đặc điểm của phong cách hiện đại hay không? Điều này được thể hiện qua chính những đặc trưng của chủ nghĩa hiện đại, bao gồm sử dụng gam màu trung tính, ưu tiên các vật liệu công nghiệp như kính, kim loại, bê tông… với bề mặt phẳng cùng các đường nét gọn gàng cứng cáp.
  • Có ứng dụng tiến bộ của khoa học, kỹ thuật vào thiết kế không?

Hay theo cách đánh giá tổng quát hơn, một thiết kế chung cư hiện đại sẽ đảm bảo 2 yếu tố: Thiết kế không gian hiện đạisở hữu nội thất hiện đại

Vậy các loại thiết kế hiện đại và nội thất hiện đại được sử dụng phổ biến hiện nay là gì? Và làm thế nào để đáp ứng. Chúng tôi sẽ trả lời ngay trong phần 2 dưới đây.

Thiết kế hiện đại và nội thất hiện hại là 02 yếu tố cần có trong một thiết kế chung cư hiện đại
Thiết kế hiện đại và nội thất hiện hại là 02 yếu tố cần có trong một thiết kế chung cư hiện đại

2. Các kiểu thiết kế và kiểu nội thất phổ biến trong thiết kế nội thất chung cư hiện đại

Như phần trên đề cập đến tiêu chí đánh giá một thiết kế chung cư hiện đại sẽ gồm thiết kế không gian và nội thất hiện đại. Trong bài viết này, BA sẽ chia sẻ những kiểu thiết kế không gian và kiểu nội thất phổ biến, thường được ưa chuộng sử dụng hiện nay khi ứng dụng phong cách hiện đại vào thiết kế chung cư:

2.1. Các kiểu thiết kế hiện đại

Sơ đồ mặt bằng, cách bố trí trong không gian là một trong các tiêu chí xác định căn hộ đó có hiện đại hay không. Sơ đồ căn hộ hiện đại thường mở, tối giản và dễ dàng di chuyển giữa các khu vực. Chúng thường được thiết kế tối ưu sử dụng không gian, công năng và ánh sáng. Dưới đây là 02 kiểu thiết kế hiện đại được sử dụng phổ biến khi thiết kế chung cư.

#1. Thiết kế tối giản

Phong cách tối giản bị ảnh hưởng rất nhiều từ chủ nghĩa tối giản Less is more, chủ nghĩa công nghiệp và tính “Ma” trong thiết kế truyền thống của Nhật Bản. “Ma” được hiểu là khoảng cách, khoảng trống trong không gian. Chính vì vậy, thiết kế tối giản tạo ra những khoảng trống bằng cách loại bỏ các chi tiết không cần thiết, ưu tiên sự đơn giản, không cầu kỳ. Điều này tạo điểm dừng cho người dùng giúp không gian sống đơn giản, tập trung vào công năng và các điểm nhấn chính.

Loại bỏ chi tiết để tập trung vào không gian
Loại bỏ chi tiết để tập trung vào không gian

Đặc biệt trên tinh thần less is more, thiết kế không gian, mặt bằng hướng đến sự tinh gọn, linh hoạt, kết hợp tiện ích. Bạn sẽ thấy mọi thứ được đặt ở các vị trí đều có những lý do, không có sự dư thừa từ đó hướng đến giá trị của không gian, tạo lập sự cô đọng, thoáng đãng mà căn phòng mang lại. Thiết kế hiện đại mục tiêu quan nhất cần đạt được là sự cân bằng giữa chức năng cần thiết và tính thẩm mỹ của nó. Các đồ nội thất cần đảm nó thật sự thiết thực nhưng vẫn phải hấp dẫn.

Chúng ta có thể đưa triết lý tối giản bằng cách sắp xếp đồ đạc dọc theo bức tường căn phòng, chọn tủ có ngăn kéo, tủ lớn hoặc bàn được tích hợp các đồ dùng cần thiết. Những món đồ này rất tiện lợi, công năng tốt trong khi vẫn giữ được căn phòng gọn gàng.

Less is more
Less is more

#2. Thiết kế mở

Sự phóng khoáng phong cách hiện đại đã mang đến kiểu thiết kế mở được các gia đình hiện đại lựa chọn. Thay vì chia nhỏ không gian thành khu vực riêng như phòng khách, nhà bếp, khu nấu nướng riêng biệt… thì thiết kế mở mang đến một không gian hạn chế sự xuất hiện của các vách ngăn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian di chuyển và tăng được sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình khi làm các việc khác nhau.

Các khu vực kết hợp được yêu thích sử dụng ví dụ như phòng tập trung được sử dụng vừa là nơi tiếp khách, phòng ăn và nơi nấu nướng. Điều này giúp cho không khí sinh hoạt và làm việc chung của gia đình ấm áp, cảm giác mọi người cùng tham gia vào các công việc gia đình đúng không? 

Tuy nhiên, không gian mở không có nghĩa là mất đi sự riêng tư của mỗi người. Không gian mở đúng là hạn chế sự xuất hiện của các vách ngăn nhưng không có nghĩa là nó biến mất hoàn toàn. Các khu vực riêng tư như phòng ngủ hay nhà tắm vẫn được thiết kế dựa trên mong muốn mang lại không gian riêng cho mỗi người.

Khéo léo sử dụng màu sắc tạo nên "vách ngăn vô hình" cho không gian mở trong thiết kế hiện đại
Khéo léo sử dụng màu sắc tạo nên “vách ngăn vô hình” cho không gian mở trong thiết kế hiện đại

2.2. Đồ nội thất hiện đại

Đồ nội thất hiện đại là một trong những yếu tố quan trọng giúp thể hiện thiết kế căn hộ hiện đại của bạn. Để mang đến góc nhìn tổng quan nhất, chúng tôi sẽ chia đồ nội thất thành 02 bộ phận chính là nội thất rời (furniture) bao gồm các nội thất cơ bản độc lập như bàn ghế, tủ, kệ, giá sách, giường… và những thiết bị quan trọng hỗ trợ cuộc sống như thiết bị nhà bếp, thiết bị nhà tắm… Chúng ta cùng xem trong căn hộ chung cư hiện đại chúng được thiết kế như thế nào.

#1. Đồ nội thất rời

Với những kiểu thiết kế căn hộ riêng, furniture cũng được thiết kế để phù hợp riêng:

Đối với thiết kế tối giản, các đồ nội thất rời sẽ được đơn giản hóa và được cân nhắc lựa chọn trước khi đặt vào không gian. Trong không gian được thiết kế theo kiểu tối giản, bạn sẽ thấy các đồ nội thất rời thường chỉ bao gồm những nội thất cơ bản như sofa, kệ đựng tivi, tủ lớn đựng các vật dụng thiết yếu cùng bộ bàn ghế ăn uống đơn giản… ít chi tiết cầu kỳ. Trên tinh thần less is more, màu sắc nội thất cũng thường là trung tính hoặc đơn sắc, phổ biến là các màu trắng, xám, đen hoặc các màu nhẹ nhàng như xanh lam, vàng đất.

Thiết kế nội thất chung cư hiện đại kiểu tối giản
Nguồn Internet

Đối với thiết kế mở, nội thất sẽ được sử dụng linh hoạt và hiện đại hơn. Tại đây, chúng ta có thể bắt gặp nhiều nội thất hiện đại, linh hoạt như sofa có thể điều chỉnh thành giường ngủ nhỏ, hay các tủ đựng hiện đại có bảng điều khiển hoặc mở bằng cảm ứng hay cảm biến chuyển động… Mang đường nét thiết kế thẳng, gọn gàng, hiện đại, tất cả mang đến sự sang trọng, tiện nghi.

Nội thất linh hoạt với các đường nét rõ ràng, khỏe khoắn
Nội thất linh hoạt với các đường nét rõ ràng, khỏe khoắn

#2. Thiết bị được lắp đặt hiện đại

Trong các thiết bị nổi bật chúng tôi sẽ đề cập đến các thiết bị chính gồm thiết bị nhà tắm, thiết bị chiếu sáng và hệ thống nhà bếp.

Nhà tắm thường được lát đá thể hiện tính chất bằng phẳng, mạnh mẽ, gọn gàng của mình. Một số loại đá phổ biến, dễ tìm nhưng mang lại hiệu quả tốt cho không gian hiện đại kể đến như đá tự nhiên, đá ốp nhân tạo, đá geranite. Điển hình trong đó là đá cẩm thạch (đá marble): mang kết cấu độc đáo, vẻ đẹp không lặp lại và rất bền cùng khả năng chống chịu cao được sử dụng phổ biến hiện nay. Các thiết bị được bố trí tối giản nhưng không kém phần hiện đại, tại đây chúng ta có thể bắt gặp không gian được chia bởi những tấm kính trong suốt phân chia không gian cụ thể giúp tập trung vào các hoạt động ở hiện tại.

Đá cẩm thạch được yêu thích sử dụng trong các nhà tắm của chung cư hiện đại
Đá cẩm thạch được yêu thích sử dụng trong các nhà tắm của chung cư hiện đại

Thiết kế nhà bếp sẽ đặt công năng lên hàng đầu. Ngoài các thiết bị cơ bản của một nhà bếp, các thiết bị hiện đại thường xuyên xuất hiện ngày nay gồm hệ thống hút mùi; tủ lạnh, bếp điện thông minh; máy rửa bát, vòi bồn tự động, thiết kế âm… Cùng với các thiết bị thiết kế âm, màu sắc trong nhà bếp được sơn đồng bộ để có thể hòa quyện, tạo thành một chỉnh thể thống nhất.

Ví dụ, hệ thống hút mùi phổ biến trước giờ là các dòng hút mùi âm tủ với kiểu dáng cổ điển. Cùng với sự phát triển của cuộc sống là sự ra đời của nhiều kiểu dáng mới như máy hút treo tường, máy hút âm bàn và đặc biệt là máy hút mùi âm trần trở thành xu hướng cho các thiết kế nhà bếp hiện đại. Nó không chỉ nhỏ gọn, thể hiện sự hiện đại mà còn góp phần không nhỏ cho cuộc sống của bạn.

Thiết bị nhà bếp trong thiết kế chung cư hiện đại
Hút mùi âm trần
Nhà bếp hiện đại
Nhà bếp hiện đại

Hệ thống chiếu sáng thường được lắp ẩn hoặc ngang bằng với tường hay trần nhà. Trong căn hộ hiện đại, các thiết bị chiếu sáng dạng đèn chùm hay đèn thả từ trần xuống thường được làm điểm nhấn cho không gian. Thiết kế hiện đại luôn mang đến không gian tràn ngập ánh sáng từ việc kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo được điều chỉnh thông quan bộ điều khiển hay tự động thông qua cảm biến. 

Bài viết trên đã tổng hợp lại một vài chia sẻ của BA design trong quá trình thiết kế và thi công những căn hộ chung cư phong cách hiện đại. Cảm ơn các bạn đã cùng BA Design tìm hiểu về các kiểu thiết kế, kiểu nội thất hiện đại được ưa chuộng trong thiết kế các căn hộ chung cư theo phong cách hiện đại. Hi vọng các bạn có ý định thiết kế chung cư hiện đại có thể tìm cho mình sự lựa chọn phù hợp để mang lại một không gian sống phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể quan tâm