Câu chuyện

So sánh đồ nội thất chung cư cao cấp và nội thất thông thường

Trong bối cảnh không gian cao cấp trở thành xu hướng mua của mọi người thời gian gần đây. Sự quan tâm về nội thất cho những không gian này cũng rất cao. Đồ nội thất chung cư cao cấp có gì khác so với nội thất thông thường? Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa chúng? Cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác biệt đó trong bài viết này và những mẫu thiết kế nổi bật tại đây nhé!

1. Hiểu như thế nào về đồ nội thất chung cư cao cấp và nội thất thông thường?

Trước khi đi vào so sánh giữa đồ nội thất chung cư cao cấp và nội thất thông thường, chúng ta cùng thống nhất với nhau về cách hiểu 02 thuật ngữ trên.

Nội thất chung cư cao cấp theo quan điểm của BA design là những nội thất có thể đáp ứng được các tiêu chí về tính thẩm mỹ, công năng sử dụng, trải nghiệm người dùng và có thể cá nhân hóa người dùng ở mức tốt nhất. Có nghĩa nó có thể đáp ứng yêu cầu người dùng ở mức tốt nhất có thể. Như vậy rất khó để xác định chính xác tính cao cấp của một nội thất nhưng dù với dáng vẻ nào thì nội thất cao cấp đều mang đến những cảm giác đặc biệt, không thể nhầm lẫn.  

đồ Nội thất cao cấp đáp ứng được nhiều hơn, tốt hơn các nhu cầu của người sử dụng
Nội thất cao cấp đáp ứng được nhiều hơn, tốt hơn các nhu cầu của người sử dụng

Đặc điểm của nội thất cao cấp giá thành không hề rẻ, cao cấp không đồng nghĩa với đắt tiền nhưng để có thể tạo ra một nội thất cao cấp đúng nghĩa thì giá thành của nó rất đắt. Một đặc điểm khác là nó không được sản xuất hàng loạt, các công ty nội thất thường sản xuất một số lượng hạn chế mỗi năm, và một vài yếu tố được làm thủ công theo đặc trưng riêng vốn có của mỗi doanh nghiệp. 

Với nội thất thông thường, nó thường chỉ có thể đáp ứng từ 1-2 các tiêu chí đánh giá mà chúng tôi đã nêu ở trên. Trong đó, yếu tố công năng thường là điều được người sử dụng ưu tiên hơn cả. Các nội thất thông thường thường được sản xuất hàng loạt, bằng các vật liệu phổ biến, dễ tìm và rẻ. 

Nội thất thông thường có tính đại trà thường sẽ tập trung vào tối ưu công năng
Nội thất thông thường có tính đại trà thường sẽ tập trung vào tối ưu công năng

2. So sánh đồ nội thất chung cư cao cấp và nội thất thông thường

Nội thất chung cư cao cấp và nội thất thông thường đều mang mục đích làm cho căn hộ của bạn trở thành không gian như bạn mong muốn, hỗ trợ thực hiện các hoạt động thường ngày trong cuộc sống. Vì vậy, chúng tôi sẽ đi sâu hơn vào sự khác biệt của 02 kiểu nội thất này. 

Điểm khác biệt lớn nhất của là nội thất thông thường và nội thất cao cấp là chất lượng. Để có thể đáp ứng đúng yêu cầu về không gian cao cấp đáp ứng nhiều hơn tốt hơn các nhu cầu của người sử dụng thì bản thân đồ nội thất phải có chất lượng cao, nó có thể mang đến sự thoải mái, bền và thiết kế đẹp, đồng thời đòi hỏi chất lượng đầu vào cao. Một điểm khác biệt nổi bật giữa 02 loại đồ nội thất này là chất cảm cao cấp. Nó là một cái rất đặc trưng của không gian cao cấp, nó biểu thị ý một không gian cao cấp có thể đa dạng về chất liệu, kiểu dáng nhưng nó sẽ mang lại cho người tiếp xúc một cảm giác đặc biệt riêng về một không gian cao cấp, sang trọng. Tuy nhiên, đây là một cái gì đó rất khó để định lượng chính xác nhưng nó là yếu tố quan trọng khi bạn lựa chọn nó cho không gian cao cấp của mình. 

Và những điểm khác biệt định tính này đến từ sự khác biệt về vật liệu thiết kế, nguồn gốc, kiểu dáng và mức giá, cụ thể:

#1. Vật liệu thiết kế

Người xưa có câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, theo quan điểm ngày trước, mọi người thường tập trung quan tâm đến việc tạo nên chất lượng từ bên trong mà không phải là ở vẻ bề ngoài, họ có thể đánh đổi tính thẩm mỹ bên ngoài lấy chất lượng bên trong. Ngày nay, quan điểm có khác đi một chút, giờ đây, không chỉ cần “tốt gỗ” mà còn tốt cả “nước sơn” nữa. Đặt trong vấn đề thiết kế nội thất, các nội thất cao cấp có thể đạt được hiệu quả mong muốn này.  

Các vật liệu thường được sử dụng cho đồ nội thất chung cư cao cấp:

Gỗ Veneer

Gỗ Veneer hay còn gọi là gỗ tự nhiên là loại nguyên khối thường được sử dụng trong quá trình tạo ra nội thất cao cấp. Loại gỗ này vừa có độ bền cao, vì rất quý hiếm nên nó được chế tạo thủ công/gia công tỉ mỉ để mang đến một hiệu quả thẩm mỹ ấn tượng. Thiết kế nội thất cũng như làm nghệ thuật, những thứ càng quý hiếm, độc lạ thì càng có giá trị. Các loại gỗ cứng như gỗ óc chó, gỗ sồi, gỗ gụ, gỗ phong… được ưa chuộng sử dụng vì vẻ ngoài độc đáo, màu sắc ấn tượng và tuổi thọ của chúng. Với những nội thất này bạn hoàn toàn có thể tin tưởng rằng nó có thể tồn tại lâu dài qua thời gian. 

Gỗ óc chó có độ cứng và dày, được đánh bóng tốt, mang màu sắc ấn tượng với những đường vân đẹp mắt. Đây là loại gỗ được đánh giá rất cao trong thiết kế nội thất
Gỗ óc chó có độ cứng và dày, được đánh bóng tốt, mang màu sắc ấn tượng với những đường vân đẹp mắt. Đây là loại gỗ được đánh giá rất cao trong thiết kế nội thất
Các loại gỗ óc chó phổ biến là gỗ óc chó châu Âu và óc chó đen có nguồn gốc từ Hòa Kỳ
Các loại gỗ óc chó phổ biến là gỗ óc chó châu Âu và óc chó đen có nguồn gốc từ Hòa Kỳ
có đến 500 loại sồi khác nhau, nhiều trong số đó có độ cứng, bền, linh hoạt dễ gia công để tạo ra những thành phẩm chất lượng cao
Có đến 500 loại sồi khác nhau, nhiều trong số đó có độ cứng, bền, linh hoạt dễ gia công để tạo ra những thành phẩm chất lượng cao 

Các nội thất thông thường thì sản xuất khá đại trà, công nghiệp nổi bật là các loại gỗ ép:

  • Ván ép được làm từ các tấm ván mỏng của gỗ dán vào với nhau, tùy thuộc vào cách gia công, làm mịn bề mặt mà ra được các thành phẩm khác nhau nhưng độ bền vững không thể bằng các sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên, nguyên thịt. 
  • Các loại gỗ đại trà như gỗ sồi Nga, gỗ xoan đào, gỗ thông…  
Nội thất thông thường thường sử dụng các loại gỗ cơ bản để gia công
Nội thất thông thường thường sử dụng các loại gỗ cơ bản để gia công

Các loại đá tự nhiên và vật liệu kim loại, mạ vàng, mạ đồng

Các loại đá tự nhiên nói chung đều mang đến hiệu quả về một không gian cao cấp, sang trọng cho không gian đồng thời nó cũng rất bền và không bao giờ bị lỗi thời qua thời gian. Tương tự các nội thất được phủ kim loại, mạ vàng, mạ đồng đều được mang đến một không gian hào nhoáng, bóng bẩy đầy sự xa hoa cao cấp. Đặc biệt chúng có mang đến những tác động thị giác giúp gây ấn tượng mạnh mẽ với những người tiếp xúc với không gian này.

Tính cảm cao cấp thể hiện rõ thông qua các vật liệu đá và mạ kim loại
Tính cảm cao cấp thể hiện rõ thông qua các vật liệu đá và mạ kim loại
Không gian sang hơn khi sử dụng các loại đá và sử dụng hệ thống ánh sáng hợp lý
Không gian sang hơn khi sử dụng các loại đá và sử dụng hệ thống ánh sáng hợp lý

Da và nhung 

Da thường là một vật liệu sang trọng được ưa chuộng sử dụng bởi nó mang lại cảm giác về một không gian cao cấp và có độ bền cao. Da thuộc, da thật, giả da là những sự lựa chọn cho không gian cao cấp của bạn. Cũng như da, nhung là một vật liệu chất lượng cao và mang đến cảm giác về một không gian cao cấp. 

Da và nhung là những vật liệu thể hiện tính cao cấp rõ ràng
Da và nhung là những vật liệu thể hiện tính cao cấp rõ ràng

#2. Độ hoàn thiện và chi tiết 

Để tạo ra một nội cao cấp tốt cần nhiều thời gian và đòi hỏi các kỹ năng/công nghệ phức tạp hơn khi thi công. Các nội thất thông thường thường được sản xuất đại trà, hàng loạt nên thường thiếu độ hoàn thiện và chi tiết tốt. Các vị trí bắt ốc, bu lông không được che đi, các cạnh thô, sơn bóng kém chất lượng và sử dụng nhiều chất kết dính là một số dấu hiệu chúng ta có thể bắt gặp ở những nội thất thông thường. Chúng ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ, chất lượng và trải nghiệm sử dụng. 

Đối với những nội thất cao cấp hơn bạn sẽ nhận thấy các chi tiết góc tròn, cạnh được xử lý rất tốt. Các thiết kế cũng trau chuốt từng chi tiết để ngoài đáp ứng những công năng sử dụng riêng, nó còn thể hiện những góc nhìn, tính thẩm mỹ của chủ nhân không gian. 

đồ nội thất chung cư cao cấp: Độ hoàn thiện của đồ nội thất cao cấp luôn được các đơn vị sản xuất hoàn thiện tỉ mỉ
Độ hoàn thiện của nội thất cao cấp luôn được các đơn vị sản xuất hoàn thiện tỉ mỉ

#3. Nguồn gốc nội thất

Các nội thất cao cấp thường được nhập khẩu hoặc thiết kế riêng để có sự độc đáo và đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe hơn. Đôi khi có những nội thất được gia công thủ công để mang lại hiệu quả mong muốn nên nó thường đắt đỏ hơn và mang tính độc nhất trên thị trường. Một đồ cao cấp thì không thể chỉ dùng để trưng bày hay chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn được, nó sẽ phải đảm bảo tính bền vững, chắc chắn, bảo đảm giá trị qua thời gian. Trong đó, những nội thất nhập khẩu được ưa chuộng lựa chọn hơn cả. Có rất nhiều yếu tố tác động đến xu hướng lựa chọn này: 

  • Tiêu chuẩn thiết kế của một số nước cao và chặt chẽ hơn so với tiêu chuẩn trong nước
  • Yêu cầu về độ hoàn thiện chi tiết cũng cao hơn 
  • Kinh nghiệm làm nội thất cao cấp từ lâu đời (xu hướng thiết kế cao cấp ở nước ngoài đã trước chúng ta rất nhiều năm nên các đơn vị thiết kế đó đã có kinh nghiệm làm các sản phẩm cao cấp từ lâu)
  • Những thiết kế đặc biệt hơn so với các thiết kế thông thường được sản xuất đại trà trong nước
  • Xu hướng “sính ngoại” của người Việt

Bên cạnh đó, ở mỗi nước họ đã và đang hình thành, củng cố một dấu ấn đặc trưng riêng trong thiết kế của mình và xây dựng những thương hiệu cao cấp riêng biệt. Các điểm đặc trưng riêng có thể kể đến như thiết kế đến từ Đức nổi tiếng với chất lượng và công năng; các thiết kế của Ý mang đến tính thẩm mỹ tuyệt vời với các thiết kế độc đáo; các thiết kế Scandinavia cân bằng thẩm mỹ – công năng nhưng ưu tiên các vật liệu tự nhiên và chi phí rẻ… 

đồ nội thất chung cư cao cấp: Các thiết kế nước ngoài mang những tiêu chuẩn khá cao về công năng và thẩm mỹ
Các thiết kế nước ngoài mang những tiêu chuẩn khá cao về công năng và thẩm mỹ

#4. Tính độc nhất của đồ nội thất chung cư cao cấp 

Đồ nội thất đặt làm luôn đắt hơn các thiết kế bán sẵn. Điều này là do chúng phải được chế tạo riêng lẻ thay vì sản xuất hàng loạt sẽ rẻ hơn. Điều tương tự cũng áp dụng cho đồ nội thất được làm thủ công, đòi hỏi thời gian và công sức để hoàn thành. Tất cả những thứ được xem xét, giá của chúng rất xứng đáng. 

Ở phân khúc cao cấp, các nhà thiết kế thường kết hợp với các thương hiệu để tạo ra các bộ sưu tập. Chúng chỉ được sản xuất khi có người đặt riêng hoặc được sản xuất giới hạn, phiên bản limited và chỉ thực hiện một lần. Do đó, các nội thất cao cấp thường rất đặc biệt, có những điểm nhấn riêng trong lô thiết kế đó và sẽ không bao giờ lặp lại nữa. Tương tự trong nghệ thuật, một tác phẩm càng hiếm, càng độc lạ thì nó càng trở nên có giá trị.

Giống như nghệ thuật, đồ nội thất chung cư cao cấp càng độc lạ càng có giá trị 
Giống như nghệ thuật, càng độc lạ càng có giá trị

Trên đây là những quan điểm về sự khác biệt của đồ nội thất chung cư cao cấp và nội thất thông thường. Mọi thứ đều có cái giá của nó, nội thất cao cấp có giá cao hơn nhiều so với nội thất thông thường nhưng hiệu quả mà nó mang lại là hoàn toàn xứng đáng. Một không gian cao cấp mang lại sự thỏa mãn cho người sử dụng về mọi mặt: thẩm mỹ, công năng, trải nghiệm sử dụng và sự cá biệt hóa cá nhân cho người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể quan tâm