Câu chuyện

05 đặc trưng của thiết kế chung cư phong cách Nhật Bản

Kiến trúc ngày nay có rất nhiều phong cách khác nhau và chúng cũng ảnh hưởng tới nhau nhưng phong cách Nhật Bản có những nét độc đáo rất riêng, không giống bất kỳ phong cách nào khác. Vậy khi ứng dụng nó vào thiết kế căn hộ chung cư sẽ như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu điều gì mang lại nét độc đáo cho phong cách và những nét đặc trưng của các thiết kế chung cư kiểu Nhật nhé!

1. Nguồn gốc hình thành phong cách thiết kế Nhật Bản

Phong cách thiết kế Nhật Bản là một trong những thiết kế nổi tiếng là một phong cách điển hình tôn vinh sự đơn giản, chức năng và thiền định. Nó liên quan đến nhận thức về không gian, với việc sử dụng các vật liệu và kết cấu tự nhiên làm cho trải nghiệm của người dùng về không gian đặc biệt hóa. Để có được điều đặc biệt này, phong cách Nhật Bản cũng có nguồn gốc hình thành đặc biệt vững chắc về tư tưởng, văn hóa.

Phong cách thiết kế Nhật Bản được hình thành trên nền tảng văn hóa truyền thống vững chắc là tín ngưỡng tôn giáo Thần đạo, thiền tông Nhật Bản và quan niệm mỹ thuật truyền thống. 

1.1. Hệ thống tín ngưỡng Thần đạo (Zen Buddhist) 

Zen Buddhist xoay quanh linh hồn trong mọi sự vật, hiện tượng, con người. Theo đó, mọi người tin rằng tất cả đều có linh hồn ngay cả hòn đá hay những bộ bàn ghế thường được sử dụng. Điều này khiến cho mọi nội thất trong không gian đều được làm chi tiết, tỉ mỉ và được thổi hồn vào chúng. Chính vì thế, đồ nội thất trong không gian chung cư phong cách Nhật Bản thường được làm thủ công bằng các vật liệu được lấy từ thiên nhiên qua quá trình làm thủ công, đôi khi các đồ vật sẽ được biến hóa mang những đặc điểm của con người để thể hiện cái hồn cho không gian.

Thổi hồn vào từng chi tiết trong phong cách thiết kế Nhật Bản
Thổi hồn vào từng chi tiết trong phong cách thiết kế Nhật Bản

1.2. Quan niệm về mỹ thuật truyền thống Nhật Bản

Trong các quan niệm thẩm mỹ, thẩm mỹ wabi-sabi ảnh hưởng lớn đến tính chất của phong cách Nhật Bản. Thẩm mỹ wabi-sabi đề cập đến vẻ đẹp của sự không hoàn hảo và vô thường. Đó là một cách nhìn nhận vẻ đẹp hoang sơ, nguyên bản  và đón nhận sự trọn vẹn đơn sơ mà cách tự nhiên và vạn vật vận hành. Nói đơn giản, nó tìm thấy niềm vui trong những điều không hoàn hảo và loại bỏ toàn bộ những thứ không khơi gợi cảm xúc.

Thẩm mỹ wabi-sabi đề ccao sự nguyên bản, tự nhiên và chấp nhận vẻ đẹp không hoàn hảo
Thẩm mỹ wabi-sabi đề cao sự nguyên bản, tự nhiên và chấp nhận vẻ đẹp không hoàn hảo

1.3. Thiền tông Nhật Bản (Japanese Zen) 

Thiền tông mang cái nhìn sâu sắc, trực tiếp vào bản chất của không gian và sự thật thông qua việc xây dựng vẻ ngoài tối giản và mang tính thiền vào trong thiết kế. Zen được đánh dấu bởi sự đơn giản và cân bằng, chính vì vậy, không gian đặc trưng trong những văn phòng theo phong cách truyền thống được lược bỏ các chi tiết không cần thiết, mang lại không gian đơn giản, yên tĩnh và tập trung vào hiện tại.

Đặc biệt, thiền tông Nhật Bản đề cao tính “Ma” trong vật chất và đồ vật. “Ma” có thể tạm dịch là khoảng trống hay khoảng dừng. Nó nắm bắt bản chất dựa trên việc loại bỏ những thứ không cần thiết để tập trung, trân trọng những giá trị đơn giản của cuộc sống. Ứng dụng tính “Ma” trong thiết kế không gian sống, không gian hiện lên với nhiều khoảng trống giữa các nội thất, vừa đủ để cảm nhận, chiêm nghiệm và cảm thấy thoải mái.

Tính thiền trong thiết kế giúp chúng ta tập trung vào hiện tại, vào cảm nhận không gian
Tính thiền trong thiết kế giúp chúng ta tập trung vào hiện tại, vào cảm nhận không gian

Đặt cả ba lại với nhau, chúng mang đến một phong cách Nhật Bản khắc sâu chủ nghĩa tối giản và tính Thiền, đồng thời chấp nhận sự không hoàn hảo, sống hòa hợp với thiên nhiên.

2. Đặc trưng của thiết kế chung cư phong cách Nhật Bản

Trên cơ sở hình thành độc đáo, vững chắc như vậy, các thiết kế chung cư theo phong cách Nhật Bản không khó để nhận diện. Tuy nhiên, thiết kế nên một căn hộ theo đúng nét truyền thống của phong cách Nhật Bản là rất khó và nó sẽ không thực sự phù hợp khi ứng dụng những quốc gia khác nhau. Dưới đây là 05 đặc trưng chúng tôi nghĩ một căn hộ chung cư theo phong cách Nhật Bản sẽ có dù ở trong vị trí không gian thời gian khác nhau.

2.1.Cảm giác đặc trưng mang lại từ một thiết kế chung cư kiểu Nhật

Căn hộ kiểu Nhật được bao phủ bởi một vẻ ngoài không hoàn hảo, mang một sự bí ẩn, khác biệt rõ rệt. Trong một không gian như vậy, mọi người đều có thể tìm thấy những thứ gì đó của riêng mình, giải thích những hình ảnh này, hoặc chi tiết kia theo những cách cảm nhận hoàn toàn khác nhau. 

Thiết kế căn chộ chung cư phong cách Nhật Bản
Nguồn Internet

Những cảm nhận hay tâm trạng của người sử dụng được thể hiện thông qua tính tối giản và tính thiền của không gian:

#1. Tính tối giản trong thiết kế chung cư phong cách Nhật Bản

Mặt bằng của những căn hộ tối giản kiểu Nhật, các chi tiết, nội thất sẽ được lược bỏ giúp đơn giản không gian. Tuy nhiên, tối giản ở đây không hiểu theo cách là loại bỏ một cách cực đoan, mà là sắp xếp mọi thứ có chọn lọc. Tối giản không có nghĩa là thiếu thốn mà nó là vừa đủ! 

Theo truyền thống của Nhật Bản, việc không khí và năng lượng lưu thông tự do là điều cần thiết, điều này đã ảnh hưởng lớn đến sự hình thành phong cách tối giản Minimalist sau này. Nên chúng ta có thể thấy, nội thất trong đây không chỉ ít có chọn lọc mà chúng thường thấp đôi khi là đặt trực tiếp trên sàn. Trong các căn hộ theo phong cách truyền thống, chúng ta có thể thấy, giường cũng được tối giản: ngủ trực tiếp trên sàn nhà, có thể thu gọn vào ban ngày. 

Tính tối giản trong thiết kế chung cư theo phong cách Nhật Bản
“Less is more”

#2. Tính thiền trong thiết kế chung cư kiểu Nhật

Các nhà soạn nhạc đã mô tả âm nhạc: “Âm nhạc không nằm trong các nốt nhạc, mà nằm trong khoảng lặng giữa chúng.” Thiết kế một không gian cũng như tạo nên một bản nhạc tuyệt vời dành cho mỗi chủ đầu tư.

Theo Kenya Hara, giám đốc sáng tạo của Muji, các khoảng trống cung cấp một không gian mà trong đó trí tưởng tượng của chúng ta có thể hoạt động tự do, làm phong phú thêm sức mạnh nhận thức và sự hiểu biết lẫn nhau của chúng ta về mọi thứ. Không gian rõ ràng liên kết và cân bằng trực quan các đối tượng vật lý mà chúng ta lấp đầy ngôi nhà của mình.

Các căn hộ kiểu Nhật tập trung việc tạo ra các khoảng trống, khoảng lặng trong không gian và thiên nhiên từ bất cứ khu vực nào trong căn hộ để tạo ra tính thiền. Thiền trân trọng khoảnh khắc hiện tại, giúp giải tỏa căng thẳng, tập trung tận hưởng cuộc sống. Từ đó, nó mang đến một không gian thư giãn, chiêm nghiệm và cân bằng thị giác.

Thư giãn, thoải mái là những điều chúng ta nhận được trong cách căn hộ chung cư phong cách Nhật Bản
Thư giãn, thoải mái là những điều chúng ta nhận được trong cách căn hộ chung cư phong cách Nhật Bản

2.2. Màu sắc trong thiết kế chung cư phong cách Nhật Bản

Các thiết kế chung cư phong cách Nhật Bản không sử dụng các màu sắc sặc sỡ, lòe loẹt. Phong cách hướng đến những khung cảnh tự nhiên và nhẹ nhàng như bầu trời trong xanh, những tán lá mùa thu và bọt biển trắng xóa, hoa anh đào, trăng tròn và những phiến đá ven biển – những cảnh vật rất bình yên, thân thuộc của Nhật Bản. 

Do đó, các bảng màu thường được vẽ từ thiên nhiên. Màu xám dịu, màu nâu nhạt, màu xanh lục và màu vàng chiếm ưu thế. Điều này dẫn đến một không gian trang trí rất trung tính, êm dịu. Sắc thái chủ yếu hướng đến sự tự nhiên vốn có của nó hoặc kết hợp một chút pastel như be, sữa, ngọc trai, nâu sẫm, cát, kem. Thường có các nội thất, được thiết kế với màu sắc tương phản, đen và trắng. 

Màu sắc nhẹ nhàng, trung tính hướng đến những điều tự nhiên nhất
Màu sắc nhẹ nhàng, trung tính hướng đến những điều tự nhiên nhất

2.3. Vật liệu thiết kế trong thiết kế chung cư kiểu Nhật

Yanagi Sōetsu, một nhà triết học và thợ thủ công nổi tiếng của Nhật Bản, giải thích rằng vẻ đẹp tối thượng được tìm thấy trong tự nhiên. Điều này thường được biết đến với cái tên “mono no Recognition”, có thể được dịch là “nhận thức về vẻ đẹp thoáng qua của thiên nhiên.” 

Thiết kế nội thất Nhật Bản thường bao gồm các đồ nội thất được làm từ vật liệu tự nhiên như gỗ, tre, nứa. Họ tin rằng vật liệu có linh hồn nên với mỗi sản phẩm trải qua những bước thủ công tỉ mỉ để mang lại một không gian có hồn, gần gũi tự nhiên nhất.

Các vật liệu tự nhiên được yêu thích sử dụng tại đây
Các vật liệu tự nhiên được yêu thích sử dụng tại đây

Trong căn hộ, chúng ta có thể nhận thấy đặc trưng này thông qua nội thất và các vật liệu trang trí. Thường sàn nhà lát gỗ, những bộ bàn ghế làm từ tre, nứa – những vật liệu rất phổ biến và dễ thực hiện. Phần lớn không gian căn hộ từ cửa ra vào, vách ngăn, tủ đồ… là các nội thất từ gỗ, thậm chí ở rất nhiều căn hộ kiểu Nhật bạn sẽ thấy những bồn tắm bằng gỗ – một vật dụng truyền thống đậm tính Nhật Bản.

Nội thất làm từ gỗ tự nhiên không thể thiếu
Nội thất làm từ gỗ tự nhiên không thể thiếu

2.4. Chi tiết thiết kế chung cư phong cách Nhật Bản

Các chi tiết trong các căn hộ này có điểm rất nổi bật mà khác hoàn toàn so với các phong cách khác: chi tiết kết nối nội thất. Các chi tiết thiết kế cực kỳ đơn giản và sự đơn giản thực sự thực sự rất tinh vi. Chúng được làm để trở nên “vô hình”. Các thiết kế hiện đại thường sẽ được kết nối với nhau bằng những vật liệu kết nối như đinh, vít, ốc, keo… nhưng ở các chi tiết vô hình, mọi thứ gắn kết bằng chính những mảnh ghép của nó. 

Thật dễ dàng để làm cho một thứ gì đó bị nhìn thấy, nhưng cần phải có kỹ năng tuyệt vời để làm cho một thứ gì đó không thể bị nhìn thấy. Các chi tiết cần được ăn khớp với nhau chính xác để tạo một kết cấu bền vững mà thống nhất.

Các chi tiết kết nối được gắn kết một cách điệu nghệ, bền vững và tinh tế trong phong cách Nhật Bản
Các chi tiết kết nối được gắn kết một cách điệu nghệ, bền vững và tinh tế

2.5. Có chuyển động tự nhiên

Căn hộ chú trọng đến mối liên hệ giữa không gian và thiên nhiên. Đơn giản nhất để tạo mối liên hệ này là đưa thiên nhiên vào trong căn hộ. Các loại cây cảnh được yêu thích là bonsai, tre cảnh – loại cây truyền thống của Nhật Bản sẽ mang lại cho không gian một nét Nhật nhỏ cùng các vật liệu như mục trên đã đề cập đến. 

Thiên tạo hơi thở, chuyển động tự nhiên cho căn phòng, dẫn dắt cảm xúc mọi người về sự bình yên, tĩnh lặng. Các bức tranh khắc trên gỗ minh họa thiên nhiên và chuyển động thế giới góp phần mang lại điều đó.

Hơi thở thiên nhiên trong căn hộ kiểu Nhật
Hơi thở thiên nhiên trong căn hộ kiểu Nhật

Cảm ơn bạn đã cùng BA design tìm hiểu 05 đặc trưng của một thiết kế chung cư phong cách Nhật Bản. Hi vọng qua đây, bạn có thêm những nội dung thú vị về một phong cách nổi tiếng trên thế giới. Nếu thích phong cách này và muốn tìm hiểu thêm về nó, hãy để lại comment dưới bài viết để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể quan tâm