Câu chuyện

Ưu nhược điểm của 02 loại căn hộ cao cấp 01 phòng ngủ

Khi nhắc đến căn hộ cao cấp 01 phòng ngủ, nhiều người thậm chí một số kiến trúc sư thường cho rằng mô hình này rất ít được ưa chuộng, bởi xu hướng thiết kế căn hộ cao cấp thường phù hợp với mô hình từ 03 phòng ngủ trở nên. Tuy nhiên, hiện nay, căn hộ cao cấp 01 phòng ngủ dường như trở thành xu hướng sống mới, nhất là ở các bạn trẻ. Bài viết này mang đến một số góc nhìn khác nhau về loại hình này:

1. Căn hộ cao cấp 01 phòng ngủ là gì?

Chưa có một báo cáo hay khảo sát cụ thể nào về nhu cầu sử dụng căn hộ cao cấp 01 phòng ngủ hiện nay, tuy nhiên trên thực tế khi tham khảo trên các hội nhóm, diễn đàn về yêu nhà, chia sẻ không gian sống, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều dự án căn hộ cao cấp 01 phòng ngủ với nhiều phong cách thiết kế, màu sắc đa dạng. Họ sẵn sàng chi trả số tiền lớn để sở hữu không gian riêng tư, cao cấp, có trải nghiệm riêng và sở hữu những tiện ích tốt.

Căn hộ cao cấp 01 phòng ngủ đang dần trở thành sự lựa chọn yêu thích của mọi người
Căn hộ cao cấp 01 phòng ngủ đang dần trở thành sự lựa chọn yêu thích của mọi người

Theo góc nhìn của BA design, căn hộ cao cấp 01 phòng ngủ có thể được tiếp cận theo 02 cách dưới đây:

#1. Cách thứ nhất: một căn hộ với đầy đủ tính chất cao cấp và mặt bằng chỉ thiết kế một phòng ngủ. 

Căn hộ cao cấp là không gian sống có thể cung cấp nhiều hơn, tốt hơn các nhu cầu so với thông thường. Là một căn hộ cao cấp, nó cần đáp ứng những tiêu chuẩn thiết kế, trong đó, diện tích của căn hộ thường từ150m2 thậm chí có thể lên đến hơn 200m2 và được đặt tại các vị trí đắt giá. Ngoài ra, nó sẽ cần đáp ứng hiệu quả về mặt thẩm mỹ, công năng sử dụng và trải nghiệm người dùng. 

Sau khi chọn lựa được một căn hộ cao cấp với các điều kiện đủ phía trên, tiếp đến chúng ta sẽ tiếp cận với mặt bằng chỉ 01 phòng ngủ đi kèm với các khu vực chức năng cơ bản: phòng khách, nhà bếp, phòng giặt đồ, nhà tắm và những không gian chức năng riêng biệt khác. 

Theo cách tiếp cận này, căn hộ cao cấp 01 phòng ngủ sẽ là một căn hộ có diện tích các không gian bên trong khá lớn và được thiết kế tối ưu cho các không gian chức năng từ đó mang đến trải nghiệm sử dụng đặc biệt.

Ví dụ: bạn mua một căn hộ cao cấp tại Quận 01, HCM với diện tích 200m2, nhưng chỉ muốn 01 phòng ngủ, còn lại là các không gian chức năng cơ bản (phòng khách, nhà bếp, phòng ăn, phòng giặt đồ, nhà tắm, phòng làm việc). Vậy, mỗi không gian trung bình sẽ có diện tích khoảng ~30m2, khá rộng và thoải mái để tối ưu.

Dạng căn hộ này thường được các gia đình trẻ, mới cưới/chưa có con hay các bà mẹ đơn thân hay thậm chí cả những bạn trẻ sống độc thân lựa chọn, những người muốn sở hữu một không gian cao cấp, tận hưởng trọn vẹn. 

Căn hộ cao cấp có 01 phòng ngủ
Căn hộ cao cấp có 01 phòng ngủ

#2. Cách tiếp cận thứ hai: căn hộ một phòng ngủ cơ bản + thiết kế cao cấp hoá

Diện tích của căn hộ cao cấp 01 phòng ngủ cơ bản thường từ 50-70m2, diện tích khá nhỏ và phù hợp cho nhu cầu của 01-03 người (em nhỏ). Căn hộ khi được cao cấp hóa lên sẽ không có nhiều thay đổi về mặt bằng nhưng thông qua bố trí sắp xếp và sử dụng nội thất sẽ giúp không gian trở nên cao cấp hơn.

Đối với dạng căn hộ này, chi phí đầu tư có thể thấp hơn so với mức cao cấp ở cách số 01, nhưng vẫn cao hơn so với mức căn hộ hay chung cư mini 01 phòng ngủ cơ bản, thường rơi vào khoảng 6.000.000 VNĐ/m2~8.000.000 VNĐ/m2  

Căn hộ thường phù hợp với các bạn trẻ muốn có không gian cao cấp, riêng tư, tự lập một mình và không nhất thiết cần dùng đến không gian quá lớn. Hay kể cả cặp đôi muốn tận dụng không gian có sẵn để cao cấp hóa lên mà không muốn mất quá nhiều chi phí.

Căn hộ 01 phòng ngủ thông thường được cao cấp hóa
Căn hộ 01 phòng ngủ thông thường được cao cấp hóa

Tuy nhiên, quyết định lựa chọn loại hình phù hợp phụ thuộc nhiều vào nhu cầu và sở thích và khả năng tài chính của mỗi người. Ví dụ không phải ai sống một mình cũng lựa chọn cho mình một căn hộ được cao cấp hóa. Dino Vũ – chủ kênh Youtube Dinology là một ví dụ điển hình, anh lựa chọn cuộc sống độc thân trong căn penthouse thông tầng cao cấp ở trung tâm Sài Gòn rộng 246m2 với những tiện ích vô cùng đẳng cấp. Quan điểm của anh cho rằng sống cho hiện tại, anh không muốn ôm đồm và lo nghĩ quá nhiều cho tương lai. Hãy tận hưởng cuộc sống hiện tại!

Là vlogger lĩnh vực ẩm thực nên căn bếp được anh rất chăm chút cho căn bếp của mình
Là vlogger lĩnh vực ẩm thực nên anh rất chăm chút cho căn bếp của mình

2. Ưu nhược điểm của từng kiểu căn hộ cao cấp 01 phòng ngủ

Trên là 02 cách hiểu cũng như 02 mô hình chung cư cao cấp 01 phòng ngủ chúng ta có thể gặp. Để giúp bạn lựa chọn được mô hình phù hợp, chúng tôi phân tích ưu nhược điểm của từng loại hình trên.

2.1. Ưu nhược điểm của mô hình 1

#Ưu điểm:

Diện tích không gian lớn, có nhiều không gian chức năng: Căn hộ thường có diện tích từ 150m2 trở lên nên rất rộng rãi, mang lại cảm giác sử dụng thoải mái. Ở mô hình căn hộ này, không gian thay vì chia nhỏ diện tích cho nhiều phòng ngủ, thì tổng diện tích phần lớn được chia cho các khu vực chức năng. Ngoài các khu vực cơ bản, ở căn hộ cao cấp 01 phòng ngủ chúng ta có thể gặp thêm phòng xem phim/giải trí riêng, phòng lưu trữ đồ/thay đồ…

Căn hộ có không gian lớn với các tiện ích vô cùng đầy đủ
Căn hộ có không gian lớn với các tiện ích vô cùng đầy đủ

Phân bố không gian dễ dàng và tự do sáng tạo thiết kế: Đối với không gian chung cư có diện tích hạn chế, việc bố trí sẽ gặp khó khăn và các nhà thiết kế cũng có ít các phương án thiết kế hơn bởi không gian bị giới hạn hẹp, không có nhiều sự lựa chọn đa dạng. Ngược lại, với không gian lớn hơn việc bố trí cũng dễ dàng hơn bởi mục tiêu hướng đến là không còn là tối ưu diện tích không gian mà là việc cân bằng giữa diện tích, phong cách thiết kế, công năng và thẩm mỹ. Khi đó, sẽ có các ý tưởng thiết kế sẽ đa dạng và tự do sáng tạo hơn.

Tự do sáng tạo trong không gian phòng ngủ mà không bị giới hạn diện tích
Tự do sáng tạo trong không gian phòng ngủ mà không bị giới hạn diện tích

Mang lại trải nghiệm sử dụng tốt: Với không gian lớn, thoải mái sở hữu nhiều khu vực chức năng ấn tượng cùng thiết kế được thiết kế riêng biệt theo từng khách hàng chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cả về mặt thể chất và tinh thần.

#Nhược điểm

Chi phí cao: Thường chi phí để sở hữu và thiết kế tỉ lệ thuận với diện tích, khi diện tích càng lớn, chi phí càng cao. Hơn nữa chi phí đối với phân khúc cao cấp cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với phân khúc thông thường. Nên tổng chi phí cho căn hộ này thường rất lớn, có thể lên đến 10 tỷ thậm chí cao hơn nữa.

Chi phí sở hữu, thiết kế, thi công cao
Chi phí sở hữu, thiết kế, thi công cao

Không gian dễ bị rời rạc, không gắn kết: Vì diện tích lớn, nhiều khu vực nên nếu thiết kế không thống nhất, xuyên suốt trong toàn bộ quá trình dễ dẫn đến không gian thiếu gắn kết, thiết kế bị quá là thành mớ hỗn độn. Hoặc bị pha trộn các phong cách khác nhau ở mỗi khu vực mà không tạo nên tổng thể làm giảm tính thẩm mỹ. Để đạt được hiệu quả mong muốn gần như dự án phải có sự giúp đỡ của đội ngũ kiến trúc sư.

Thiết kế không thống nhất có thể dẫn đến không gian rời rạc thiết thống nhất
Thiết kế không thống nhất có thể dẫn đến không gian rời rạc thiết thống nhất

2.2. Ưu nhược điểm của mô hình 2

Ưu điểm:

Tiết kiệm chi phí: ở loại hình này bạn có thể sở hữu không cao cấp với chi phí thấp. Khác với loại hình trên, loại 2 này là việc cao cấp hóa không gian căn hộ 01 phòng ngủ, biến nó từ căn hộ thông thường thành căn hộ cao cấp. Chi phí gồm 02 phần chính: chi phí sở hữu căn hộ và chi phí cao cấp hóa không gian. 02 loại chi phí sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng chủ đầu tư nhưng nhìn chung đều không quá cao.

Chi phí thấp hơn so với mô hình một
Chi phí thấp hơn so với mô hình một

Không gian dễ gắn kết, tạo thành thể thống nhất: Không gian có phần hạn chế nên khoảng cách cũng như sự phân tách không gian là không có nên thiết kế dễ thống nhất và xuyên suốt hơn.

Không gian nhỏ, nên dễ gắn kết và thống nhất trong từng khu vực và tổng thể
Không gian nhỏ, nên dễ gắn kết và thống nhất trong từng khu vực và tổng thể

Nhược điểm:

Ít lựa chọn và sáng tạo trong cách bố trí và phong cách thiết kế: Với không gian có phần bị giới hạn các thiết kế sẽ hướng làm thế nào để tối ưu diện tích, công năng, nên sự chọn lựa phong cách thiết kế bị hạn chế. Các phong cách thiết kế thường được lựa chọn hướng đến sự tối giản như Minimalist, hiện đại… Những phong cách ít khi xuất hiện là phong cách cổ điển, chiết trung…

Căn hộ cao cấp 01 phòng ngủ phong cách hiện đại
Căn hộ cao cấp 01 phòng ngủ phong cách hiện đại

Ít các khu vực chức năng: Chung cư 01 phòng ngủ thông thường được cao cấp hóa không có sự mở rộng về mặt không gian nên việc thêm các khu vực chức năng là rất hạn chế. 

Cần đến sự trợ giúp của các kiến trúc sư: Việc biến không gian hạn chế thành một không gian cao cấp rõ ràng là một câu chuyện khó. Bởi nó không chỉ cần tối ưu về chi phí mà còn tối ưu về không gian, tính thẩm mỹ, công năng, trải nghiệm người dùng. Để đạt được hiệu quả mong muốn, chúng ta cần sự giúp đỡ của những người có chuyên môn, kỹ năng. 

Để mang lại hiệu quả tốt nhất cần có sự hỗ trợ của các kiến trúc sư
Để mang lại hiệu quả tốt nhất cần có sự hỗ trợ của các kiến trúc sư

Bạn nghĩ sao về loại căn hộ cao cấp đặc biệt này? Với chúng tôi, đây là một không gian có cá tính, chất riêng và rất lý tưởng để chúng ta cảm nhận, tận hưởng cuộc sống. Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ về các vấn đề xung quanh căn hộ cao cấp 01 phòng ngủ, hãy liên hệ với đội ngũ kiến trúc sư trẻ đầy nhiệt huyết của chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể quan tâm